Cách làm sáng tạo của Thượng Lộc

Báo cáo Ban chỉ đạo NTM Thượng Lộc trong 2 năm (2011-2012) toàn xã đã huy động 29,560 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn Nhà nước 10,110 tỷ đồng, lồng ghép các chương trình, dự án: 13,073 tỷ đồng, người dân đóng góp 4,667 tỷ đồng; nguồn đỡ đầu, tài trợ của tổ chức, doanh nghiệp:1,71 tỷ đồng... Để triển khai nguồn vốn có hiệu quả Ban chỉ đạo NTM xã tổ chức họp để phổ biến, lấy ý kiến người dân "việc gì làm trước, việc gì làm sau", chọn phương án đầu tư trọng tâm, trọng điểm vào các tiêu chí cấp thiết nhất, ưu tiên chọn tiêu chí về Trường học, giao thông, trong đó tập trung nâng cấp các tuyến đường gồm: đường 15A đến đường 70, các đường liên thôn, đường nối các xóm với tổng chiều dài 9,2 km. Cùng với giao thông, triển khai xây dựng cơ sở vật chất phục vụ giáo dục, trạm y tế, hỗ trợ mô hình phát triển sản xuất và thủy lợi nội đồng. Nhìn các hạng mục đầu tư trong năm qua, quả là Thượng Lộc đã lựa chọn toàn những tiêu chí yêu cầu đầu tư lớn, cũng như đòi hỏi vốn đối ứng từ nhân dân tương đối cao. Nhưng đúng là khi biết huy động và sử dụng đúng sức dân, những nhiệm vụ tưởng như khó khăn lại hóa ra vô cùng đơn giản.

Phó chủ tịch UBND xã Thượng Lộc Nguyễn Viết Chuân cho biết: Thời gian đầu cũng hơi khó khăn khi tính toán các biện pháp huy động vốn, thế nhưng, khi chúng tôi họp dân lấy ý kiến thì nhận được sự đồng thuận gần như tuyệt đối của nhân dân trong xã, thống nhất đóng góp. Sau 2 năm nhân dân Thượng Lộc đã đóng góp hơn 4,667 tỷ đồng để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, trường học, kênh mương… Ðặc biệt là việc hiến, tặng đất để xây dựng các công trình công cộng của người dân Thượng Lộc là đáng trân trọng. Hơn 2 năm qua, đã có trên 138 hộ tự nguyện hiến 4.750 m 2 , gần 100 m tường rào, nhiều hoa màu, tài sản trên đất và huy động 7.530 ngày công lao động để XD NTM.

Ông Nguyễn Xuân Lục -cán bộ xây dựng NTM xã dẫn chúng tôi trên đường giao thông liên thôn Anh Hùng - Trà Sơn khi hàng trăm người dân đang gấp rút làm nền đường chuẩn bị đổ bê tông, mới thấy lòng dân nơi đây đã thuận. Ông Trần Phúc Ân, thôn Thanh Mỹ cho biết: "Đảng, nhà nước có chủ trương làm đường giao thông nông thôn hỗ trợ cho xi măng người dân chỉ đóng góp vật liệu, ngày công chúng tôi xác định mình làm để mình đi lại thuận tiện, sạch đẹp làng xóm".

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phong trào xây dựng NTM được Ban chỉ đạo NTM xã Thượng Lộc chú trọng là công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Ngoài chính sách hỗ trợ của tỉnh, huyện, xã Thượng Lộc đã ban hành chính sách khuyến khích hỗ trợ người dân phát triển các mô hình sản xuất kinh doanh, trong đó hỗ trợ các sản phẩm hàng hóa nông nghiệp chủ lực như: Chăn nuôi bò lai sind, lợn, hươu, trồng lạc giống mới… Nhờ chính sách đúng đắn, có lộ trình, giải pháp cụ thể Thượng Lộc đã xây dựng trên 60 mô hình kinh tế, tiêu biểu như: mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm hộ ông Võ Quang Hạnh, xóm Sơn Bình liên kết với Công ty chăn nuôi CP Việt Nam với quy mô 2.800 con/lứa, lợi nhuận trên 1,5 tỷ đồng/năm; mô hình trang trại tổng hợp của chị Lê Thị Hải, xóm Trà Sơn, lợi nhuận 350 triệu đồng/năm; Mô hình vườn ươm của ông Nguyễn Đình Quý thôn Trà Sơn lợi nhuận 320 triệu đồng/năm... Các mô hình đã giải quyết việc làm cho lao động, góp phần không nhỏ trong việc ổn định đời sống, nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo.

Bí thư Đảng ủy xã Thượng Lộc Trần Thế Đường cho biết: "Muốn cho dân hiểu phải tuyên truyền, vận động về Chương trình NTM, nhất là phát huy tiên phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên trong các hoạt động như lời dạy của của Bác Hồ "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau", thứ nữa trong triển khai phải công khai minh bạch, dân chủ để người dân thấy rõ "quyền lợi, nghĩa vụ", thì việc huy động nguồn lực từ nhân dân dễ dàng. Năm 2013 này, chúng tôi đặt mục tiêu hoàn thành 3 tiêu chí (Điện, Cơ sở vật chất văn hóa, Thu nhập), đồng thời tiếp tục triển khai các tiêu chí như: Giao thông, Thủy lợi, Môi trường... Ngoài việc vận dụng, sử dụng hợp lý nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, nguồn vốn từ nhân dân, sự chung sức, đồng lòng vẫn là biện pháp then chốt để hoàn thành mục tiêu, phấn đấu Thượng Lộc hoàn thành 19/19 tiêu chí vào năm 2017".

Với những cách làm quyết liệt, sáng tạo của Ban chỉ đạo NTM xã Thượng Lộc đã khơi dậy nội lực, tạo đồng thuận trong nhân dân góp phần giúp địa phương đẩy nhanh tiến trình thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM trong thời gian tới.

Ngô Thắng - Ban điều phối chương trình MTQG xây dựng NTM