Doanh nghiệp Hà Tĩnh với hoạt động công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hóa

Nhận thấy rõ tầm quan trọng và lợi ích của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Hà Tĩnh ( Chi cục) đã triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản trên cho các ngành, huyện thị và các doanh nghiệp trên toàn tỉnh. Đồng thời, Chi cục cũng đã t ăng cường hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng, áp dụng và công bố TCCS; hướng dẫn hình thức công bố tiêu chuẩn áp dụng; công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy sản phẩm, hàng hóa . Tuy nhiên đây là một lĩnh vực mới nên việc các doanh nghiệp khi tiếp cận còn gặp nhiều khó khăn, nên việc công bố chất lượng hàng hoá chưa đáp ứng với quy định của luật.
Bên cạnh đó việc thực thi các quy định mới về quản lý tiêu chuẩn chất lượng theo Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa đối với sản phẩm, hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của ngành thì có một số sản phẩm hàng hóa do một số chuyên ngành quản lý vẫn còn công bố theo quy định cũ, không phù hợp. Trong khi thực hiện Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa, Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, việc quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa hiện nay được phân làm 2 nhóm:
- Sản phẩm, hàng hoá không có khả năng gây mất an toàn là sản phẩm, hàng hoá trong điều kiện vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, sử dụng hợp lý và đúng mục đích, không gây hại cho người, động vật, thực vật, tài sản, môi trường (gọi là sản phẩm, hàng hóa nhóm 1) được quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn công bố áp dụng hoặc công bố hợp chuẩn.
- Sản phẩm, hàng hoá có khả năng gây mất an toàn là sản phẩm, hàng hoá trong điều kiện vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, sử dụng hợp lý và đúng mục đích, vẫn tiềm ẩn khả năng gây hại cho người, động vật, thực vật, tài sản, môi trường ( Sản phẩm, hàng hoá nhóm 2) được quản lý theo quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm, hàng hóa thuộc nhóm này phải công bố hợp quy. Bộ ngành quản lý lĩnh vực có trách nhiệm ban hành danh mục sản phẩm, hàng hóa thuộc nhóm 2 và triển khai công tác quản lý trong phạm vi và trách nhiệm mình được phân công. Đến thời điểm này chỉ có một số Bộ đã ban hành danh mục sản phẩm, hàng hóa nhóm 2.Việc kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa được thực hiện theo danh mục sản phẩm, hàng hóa phải kiểm tra chất lượng được ban hành theo Quyết định số 50/2006/QĐ-TTg ngày 07/3/2009 của Thủ tướng Chính phủ.
Trong năm qua Chi cục đã phối hợp với các ngành Y tế, NN&PTNT, Công an, Xây dựng, Quản lý thị trường, Thanh tra Sở KHCN thực hiện kiểm tra về công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, hàng hoá của các cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD) trên địa bàn tỉnh. Kết quả kiểm tra 82 cơ sở SXKD thì có 65 cơ sở vi phạm, trong đó phạt cảnh cáo 15 cơ sở, phạt hành chính 50 cơ sở, nộp Kho bạc nhà nước trên 30 triệu đồng. Tịch thu tiêu hủy tại chỗ 236 lon nước ngọt, bia các loại; 42 hộp sữa bột dinh dưỡng; 620 gói bánh, kẹo, mỳ tôm ... quá hạn sử dụng, vi phạm về TCĐLCL và chưa công bố chất lượng hàng hoá, buộc các cơ sở sản xuất, nhà phân phối phải tự tiêu hủy. K iểm tra đồ chơi trẻ em tại 14 cơ sở sản xuất kinh doanh, có 05 đơn vị không có hồ sơ công bố chất lượng hàng hoá của nhà sản xuất, đã lập biên bản và chuyển hồ sơ cho thanh tra Sở xử phạt hành chính và yêu cầu doanh nghiệp khi kinh doanh phải có công bố chất lượng các loại sản phẩm theo quy định, và ra thông báo cơ sở tạm dừng kinh doanh để khắc phục sửa chữa.
Có thể nói vấn đề đặt ra cho công tác quản lý về tiêu chuẩn chất lượng tại Hà Tĩnh là phải thường xuyên tuyên truyền, phổ biến về các văn bản quy phạm pháp luật đến các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Các tổ chức cá nhân SXKD phải có trách nhiệm công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hoá. Việc công bố chất lượng hàng hoá vừa là trách nhiệm vừa là cơ hội để doanh nghiệp tham gia hội nhập kinh tế và sự tồn tại, phát triển của minh.
Ngô Phúc Đào - P.Chi cục trưởng Chi cục TCĐLCL