Hà Tĩnh ICT - Index – thước đo mức độ ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh

Từ năm 2005, Hội Tin học Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT, đã đánh giá về thực trạng ứng dụng và phát triển CNTT tại các bộ ngành và các địa phương trong cả nước (Vietnam ICT-Index: Information and Communication Technology - Index). Đây là báo cáo giải đáp câu hỏi "Chúng ta đang ở đâu ?" khi xây dựng chiến lược phát triển CNTT, là cơ sở cho việc đánh giá mức độ phát triển, sự thành công của các cơ chế chính sách hiện thời và cung cấp thông tin cho hoạch định chiến lược phát triển trong tương lai của đất nước, vùng lãnh thổ, từng ngành, hay từng đơn vị. Từ đó đến nay Vietnam ICT-Index, được Hội Tin học Việt Nam thực hiện liên tục, hàng năm. Trong các năm thực hiện ICT-Index, Hà Tĩnh là một trong những tỉnh luôn có thứ hạng cao, gần đây nhất, năm 2012, Hà Tĩnh được vươn lên từ thứ 18/63 (năm 2011) lên thứ 5 trong 63 tỉnh/thành phố (5/63).

Để đánh giá mức độ ứng dụng CNTT tại cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh hằng năm, từ năm 2008, Hội tin học Hà Tĩnh đã tham mưu trình UBND tỉnh ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước tại Quyết định số 2702/QĐ-UBND ngày 20/8/2008. Năm 2012, nhằm đáp ứng kịp thời thực tiễn về ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính và yêu cầu phát triển KTXH của tỉnh trong tình hình mới, bộ tiêu chí này đã được thay bằng bộ tiêu chí mới tại Quyết định số 56/2012/QĐ-UBND ngày 10/10/2012 của UBND tỉnh.

Hằng năm, dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo CNTT tỉnh, sự bảo trợ, phối hợp chuyên môn của Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Tin học Hà Tĩnh đã tổ chức khảo sát, đánh giá và báo cáo kết quả về mức độ ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước (Hà Tĩnh ICT Index). Việc đánh giá này đã giúp các CQNN thấy được vị trí của mình trong bức tranh toàn cảnh về ứng dụng CNTT của tỉnh, từ đó có định hướng chỉ đạo, quan tâm đẩy mạnh phát triển, ứng dụng CNTT nhằm mang lại hiệu quả thiết thực trong cải cách hành chính, hướng tới nền hành chính hiện đại trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn.

Bộ chỉ số ICT-Index Hà Tĩnh đã kế thừa từ bộ tiêu chí ICT- Index Quốc gia và được điều chỉnh phù hợp với thực tiễn của Hà Tĩnh. Mục tiêu nhằm phản ánh chính xác, khách quan về mức độ ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh, làm cơ sở đánh giá, xếp hạng và phục vụ cho công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực CNTT. Đối tượng được đánh giá, xếp hạng là các Sở ban ngành cấp tỉnh (không tính các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang), các huyện, thị xã/thành phố.

Hệ thống các tiêu chí đánh giá của Sở ban ngành cấp tỉnh gồm 4 nhóm: Hạ tầng kỹ thuật CNTT, nhân lực CNTT, ứng dụng CNTT, môi trường tổ chức và chính sách CNTT; các Huyện, thị/thành phố có 5 nhóm tiêu chí (thêm tiêu chí Sản xuất, kinh doanh CNTT so với khối Sở ban ngành). Cơ sở để tính toán chỉ số đánh giá là từ số liệu khảo sát theo bộ tiêu chí ICT- Index và từ dữ liệu báo cáo kết quả ứng dụng CNTT của các Sở ban ngành, huyện, thị/thành hằng năm và từ thực tế khảo sát tại các cơ quan, đơn vị.

Qua các năm thực hiện Hà Tĩnh ICT-Index, Hội tin học đã giúp cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực CNTT có một bức tranh tổng thể về mức độ ứng dụng CNTT của các cơ quan nhà nước trên địa bàn. Năm 2012, Hà Tĩnh ICT- Index đã được công bố tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 02 năm thực hiện Quyết định 07/QĐ-UBND và triển khai nhiệm vụ năm 2013 của ngành Thông tin truyền thông - về xếp hạng chung, nhóm các Sở ngành đứng Top 10 là:  Sở Thông tin & Truyền thông, Văn phòng UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở KHCN, Sở Giao thông vận tải, Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Nông nghiệp&PTNT, Sở Tài chính, Sở Nội vụ, Sở Lao động&TBXH; Khối huyện, thị/thành phố đứng Top 5 là: Thành phố Hà Tĩnh, Thị xã Hồng Lĩnh, Huyện Thạch Hà, Huyện Lộc Hà, Huyện Đức Thọ.

Việc đánh giá, xếp hạng chung mức độ ứng dụng CNTT tại các cơ quan nhà nước trên phụ thuộc vào việc xếp hạng riêng của các nhóm tiêu chí. Vì vậy, để có được xếp thứ hạng cao, đòi hỏi, các cơ quan nhà nước phải quan tâm đến việc nâng cao đồng đều chỉ số của các nhóm tiêu chí, đồng nghĩa với việc phải quan tâm đầu tư hạ tầng kỹ thuật, đào tạo nhân lực, đẩy mạnh các ứng dụng CNTT, đồng thời phải có các chính sách, giải pháp thích đáng, tạo môi trường thuận lợi để CNTT phát triển và phát huy hiệu quả.

Năm 2013 và những năm tiếp theo, Hội tin học Hà Tĩnh sẽ tiếp tục hoàn thiện bộ tiêu chí ICT-Index Hà Tĩnh, đồng thời phối hợp với các cấp, các ngành tiếp tục tổ chức điều tra, khảo sát, đánh giá xếp hạng mức độ ứng dụng của các cơ quan nhà nước trên địa bàn một cách khách quan, sát đúng thực tế.

Qua những năm triển khai thực hiện, có thể khẳng định rằng bộ tiêu chí ICT- Index Hà Tĩnh đã trở thành công cụ hữu ích, là thước đo mức độ ứng dụng, phát triển CNTT của các cấp, các ngành, các cơ quan nhà nước trong tỉnh, là yếu tố tạo nên  động lực để đẩy mạnh phát triển CNTT phục vụ phát triển kinh tế xã hội, CNH- HĐH tỉnh nhà./.

Ths. Phạm Văn Báu - PCT-TTK Hội tin học Hà Tĩnh