Hiệu quả từ mô hình nuôi gà theo quy trình chuồng kín

Mô hình nuôi gà chuồng kín ( điều khiển nhiệt độ) đã không còn xa lạ đối với những chủ trang trại lớn trong cả nước. Tuy nhiên, đối với Hà Tĩnh nuôi gà trong chuồng kín cho thu nhập 150 triệu đồng/lứa của ông Nguyễn Doãn Huyến ở xóm 10, xã Đức Dũng - Đức Thọ là mô hình đầu tiên.
Theo chân anh Trần Hoài Đức, Trưởng Phòng nông nghiệp &PTNT huyện Đức Thọ chúng tôi đến xã Đức Dũng nơi đây chỉ có duy nhất một chuồng nuôi gà kín trên diện tích 300 m 2 của ông Nguyễn Doãn Huyến nằm xen giữa cánh đồng gần 1ha. Tuy mới bắt tay vào nuôi từ đầu năm nay, nhưng bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt. Ông Huyến cho biết, ông đã “dốc hết vốn liếng” vào khu trang trại hơn 1 ha để xây dựng chuồng gà kín này tổng cộng trên 3 tỷ đồng gồm: 6 dãy chuồng, thiết bị chăn nuôi, hệ thống quạt, ... Lứa đầu tiên đưa vào nuôi 5.000 con, giống gà ISA trắng và Gà thịt AA (Arbor Acres). Đây là các giống gà nhập nội, thân hình to cân đối, chân cao, cho thịt nhiều, lông có màu trắng tuyền. Da chân, mỏ màu vàng nhạt, mào đỏ. Các giống gà này sinh trưởng nhanh, 45 ngày tuổi con trống đạt trọng lượng 2,5 kg, con mái đạt 2,3 kg.
Theo tính toán, với tỉ lệ hao hụt bình quân là 4%, cứ 1,8- 2 kg thức ăn cho 1 kg tăng trọng, sau mỗi lứa nuôi trừ hết chi phí ông lãi từ 150- 170 triệu đồng. Đến nay đã nuôi được 3 lứa, cho lãi trên 420 triệu đồng. “Nếu thực hiện tốt quy trình phòng bệnh, sau 3 năm đầu tư sẽ thu hồi lại vốn. Chưa tính đến, cứ mỗi lứa còn thu thêm tiền bán gần 1.000 bao phân gà ” - ông  Huyến nói.
Ngoài hiệu quả kinh tế, nuôi gà chuồng kín có ưu điểm hơn phương pháp nuôi chuồng hở và truyền thống, đó là giảm nguy cơ dịch bệnh do vệ sinh chuồng trại tốt, nguồn thức ăn ổn định nên ít bị dịch bệnh, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, ở trại gà này, chúng tôi ghi nhận không có mùi hôi hay những đám ruồi muỗi như các trại gà khác, do được trang bị quạt hút và nhiều cây quạt lớn cùng hệ thống phun nước nhằm duy trì nhiệt độ trong chuồng luôn ổn định ở mức từ 24- 26 0 C.
Theo ông Huyên, để thực hiện mô hình này có hiệu quả ngoài vốn ra, người nuôi phải nắm chắc kỹ thuật nuôi, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăm sóc. Giống gà này dễ bán, những lứa vừa qua đã có nhiều thương lái đưa xe đến tận nơi mua. Thấy hiệu quả cao, hiện nay ông đang mở rộng xây thêm 4 dãy chuồng để đạt công suất 30 ngàn con gà thịt/lứa (mỗi lứa 45 ngày xuất chuồng). Tuy nhiên, để mở rộng mô hình này, khó khăn vì vốn đầu tư lớn, do hệ thống chuồng trại kiên cố, xây bằng bê tông, khung thép, hệ thống máy lạnh làm mát không khí, hệ thống cho ăn tự động, (khoảng 1 tỉ đồng/trại công suất 10.000 con gà/lứa) …
Song nuôi gà áp dụng quy trình mới tiết kiệm được nhiều chi phí và công sức cho người nuôi như: Giảm công rửa chuồng, do có hệ thống cho ăn tự động nên năng suất lao động của công nhân rất cao. Nếu nuôi gà  theo các trang trại trước đây mỗi công nhân chỉ có thể nuôi được 30.000 con gà nhưng nuôi gà kín có thể nuôi từ 8 -10 vạn con, từ đó đã nâng cao hiệu quả sản xuất./.

Ngô Thắng