HT-BIO - Chế phẩm sinh học xử lý môi trường nuôi trồng thuỷ sản hiệu quả

Để giải quyết vấn đề trên, trong những năm qua được sự hợp tác hỗ trợ chuyển giao công nghệ từ Viện công nghệ sinh học, Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Hà Tĩnh đã tổ chức sản xuất thành công chế phẩm vi sinh xử lý môi trường ao nuôi tôm, cá mang nhãn hiệu "HT-BIO".

Đây là loại chế phẩm sinh học sử dụng các chủng vi sinh vật hữu ích có trong tự nhiên nhằm cải thiện môi trường nước trong ao hồ nuôi tôm cá, thành phần sinh học chính của chế phẩm này là các chủng loại vi khuẩn được tuyển chọn theo quy trình công nghệ cao như: Bacillus , Nitrosomonas Nitrobacter . Các chủng loại vi sinh này có tác dụng kìm hãm sự sinh trưởng và phát triển của các vi sinh vật có hại, phân huỷ nhanh các chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa, phân tôm và rong tảo chết; giảm hàm lượng BOD, COD, các chất độc hại như NH 3 , NO 2 và sự phát sinh H 2 S, ổn định nước trong ao nuôi, ít gây mất màu nước và giảm thiểu tôm bị bệnh.

Năm 2006 đên 2008 Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Hà Tĩnh (TT) đã phối hợp với cán bộ kỹ thuật của Sở Thuỷ sản (nay là Sở NN & PTNT) tiến hành khảo nghiệm chế phẩm tại một số vùng có điều kiện lập địa khác nhau: Năm 2006-2007 tiến hành khảo nghiệm tại 3 địa điểm: xã Hộ Độ - huyện Lộc Hà, xã  Cẩm Long - huyện Cẩm Xuyên và xã Kỳ Thọ - huyện Kỳ Anh tổng diện tích khảo nghiệm là 2,5 ha, diện tích đối chứng 4,2 ha. Đến năm 2008 TT tiếp tục đưa chế phẩm vào ứng dụng khảo nghiệm tại xã Xuân Yên - Nghi Xuân và 2 địa điểm ở xã Kỳ Trinh - Kỳ Anh với tổng diện tích ao khảo nghiệm là 2.5 ha, ao đối chứng là 2.4 ha. Các ao khảo nghiệm và ao đối chứng được bố trí đồng nhất về điều kiện tự nhiên cũng như chế độ chăm sóc. Qua các lần khảo nghiệm kết quả đều cho thấy: giữa các ao đối chứng và ao khảo nghiệm có sự khác biệt về màu nước trong ao, số lượng cũng như chất lượng tôm. Ở những ao có xử lý chế phẩm HT-BIO thì chất lượng màu nước tốt hơn và cho năng suất tôm cao hơn, các chỉ số về môi trường như NH 3 giảm 0,02mg/l; H 2 S giảm hơn 0,01mg/l; pH trong suốt quá trình nuôi dao động không vượt quá 0,5 đơn vị, trong khi ao đối chứng thì vựơt quá 0,5 đơn vị; độ kiềm ao đối chứng luôn dao động còn ao khảo nghiệm ổn định hơn; hàm lượng N0 2 giảm 0,01mg/l; BOD giảm 0,20mg/l. Tốc độ tăng trưởng của tôm cũng có sự chênh lệch nhau rõ rệt: kích thước tôm từ 0.1cm - 0.95cm/con. Tại thời điểm thu hoạch tại ao khảo nghiệm 84 con/kg, tại ao đối chứng là 98 con/kg. Giá bán chênh lệch nhau 1kg tôm thương phẩm ở ao khảo nghiệm cao hơn đối chứng bình quân từ 1.500đ – 2.000đ/kg.

Qua nhận xét đánh giá của các chủ hộ nuôi tôm khẳng định việc sử dụng chế phẩm HT-BIO trong nuôi tôm là mang lại kết quả rất khả quan, giảm bớt sự ô nhiễm môi trường nước, hạn chế và ngăn ngừa dịch bệnh do yếu tố môi trường gây ra.

Như vậy kết quả khảo nghiệm bước đầu cho thấy chế phẩm HT-BIO có tác dụng rất tốt trên ao nuôi tôm. Sử dụng chế phẩm HT-BIO làm ổn định nước trong ao nuôi, ít gây mất màu nước, tôm không bị bệnh, lớn nhanh hơn. Người dân nên sử dụng chế phẩm HT-BIO trong nuôi trồng thuỷ sản, đặc biệt là trong nuôi tôm nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả. Mặt khác để giúp cho người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm tôm không chứa các dư lượng hoá chất độc hại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường, nhất là trong bối cảnh đất nước ta đang thời kỳ hội nhập WTO.

Nguyễn Thị Thanh Tâm

Trung tâm Ứng dụng KHCN