Sáng chế, cải tiến mô hình học cụ nâng cao chất lượng huấn luyện và công tác

Bám sát phương châm, nắm vững nội dung, chương trình kế hoạch, các đơn vị, cơ quan trong lực lượng vũ trang tỉnh nhà đã khắc phục khó khăn, nỗ lực vươn lên đề ra các biện pháp phù hợp triển khai thực hiện "Thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm". Để nội dung huấn luyện đi vào chiều sâu, sát từng đối tượng, tạo hứng thú say sưa học tập cho học viên, trong từng khoa mục, vấn đề cần quan tâm là phải chú trọng phương pháp huấn luyện trực quan. Công tác nhà trường nói chung, công tác huấn luyện nói riêng không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, nhấn mạnh đến khâu chống dạy chay, học chay. Nói đến công tác quân sự địa phương luôn gắn liền với thế trận chiến tranh nhân dân và mang một số nét đặc thù. Từ thực tiễn hai cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc cho thấy, nhân tố con người luôn giữ vai trò quyết định và vũ khí, trang bị là điều kiện đảm bảo không thể thiếu để tạo nên chiến thắng. Hiện nay khoa học quân sự đang phát triển hết sức mạnh mẽ, quan điểm chiến tranh nhân dân của Đảng ta là bảo vệ Tổ quốc bằng sức mạnh tổng hợp. Kế thừa truyền thống chống giặc ngoại xâm kết hợp trang bị vũ khí hiện đại với thô sơ tạo thành thế trận "Thiên la địa võng". Công tác quân sự địa phương gắn liền với thế trận làng nước, từng lũy tre, mũi chông, cạm bẫy... ưu thế của những vũ khí thô sơ là dễ sử dụng, tiện cất giấu bố trí, không đòi hỏi kinh phí nhiều, thích hợp trong mọi địa hình, tính bí mật cao tạo đòn chiến tranh tâm lý làm cho kẻ địch dễ hoang mang dao động. Từ ngàn xưa, ông cha ta bằng ý chí mãnh liệt, tinh thần yêu nước nồng nàn, trí tuệ sáng tạo kết hợp cung nỏ, giáo mác, gậy tầm vông nhưng vẫn đánh thắng các thế lực ngoại xâm, bảo vệ giang sơn gấm vóc. Cho dù vũ khí, trang bị có hiện đại đến mấy chăng nữa thì muốn làm chủ chiến trường, giành đất, giành các mục tiêu xung yếu phải là lực lượng bộ binh, nói đúng hơn đó là nhân tố con người quyết định chiến tranh. Đánh địch bằng mọi thứ hiện có là đặc điểm xuyên suốt của chiến tranh nhân dân. Đầu tư cho quốc phòng - quân sự đã được tăng cường, song lực lượng vũ trang địa phương trên cơ sở trang bị hiện có kết hợp từng bước được bổ sung, nâng cấp là chính. Phát huy tinh thần tự lực cánh sinh, khai thác nguồn lực tại chổ, Bộ chỉ huy quân sự  tỉnh đã quán triệt cho các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh học tập, thực hiện cuộc vận động "Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn và tiết kiệm" kết hợp với phong trào thi đua sáng chế, cải tiến mô hình học cụ ứng dụng vào thực tiễn. Tùy theo khả năng, các đơn vị, cơ quan đã có sự đầu tư kinh phí, nghiên cứu tìm tòi sáng tạo, nêu cao tinh thần dám nghĩ dám làm. Tại cuộc hội thao, hội thi mô hình học cụ, sáng chế kỹ thuật vừa qua có 130 loại hiện vật đã được tập trung trưng bày cho thấy ý thức, tinh thần trách nhiệm, kỷ luật chấp hành của các cơ quan, đơn vị. Tiêu biểu những sáng chế, cải tiến mô hình học cụ như: "Bộ xung điện kiểm tra contomet; chuyển đổi hệ thống nguồn điện cho xe thiết giáp BTR 152; thiết bị tẩy rỉ bộ lắp liều chính và lỗ ren ngòi đạn cối; giá sơn đạn cối kiểu xoay" của Phòng kỹ thuật. "Nghiên cứu thiết bị bắn ban đêm" của phân đội BB2. " Phương pháp xây dựng hệ thống công sự trận địa" của Ban công binh. "Phương pháp bố trí chông mìn, cạm bẫy" của Ban chỉ huy quân sự huyện Cẩm Xuyên. "Bộ hàng rào bùng nhùng" làm bằng lốp xe đạp của Ban chỉ huy quân sự  huyện Lộc Hà. "Sáng kiến ống phóng lựu đạn" của Trường quân sự tỉnh. "ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý văn bản" của văn thư - bảo mật. Công tác tổ chức được tiến hành chặt chẽ, đúng thời gian, quy cách. Ban giám khảo làm việc khách quan, đánh giá chính xác từng chủng loại, từng mô hình học cụ. Thông qua hội thi, hội thao cho thấy giữa các cơ quan, đơn vị đã có sự thi đua khá quyết liệt, diễn ra lặng lẽ nhưng đầy quyết tâm. Các mô hình không những đúng về quy cách kỹ thuật mà còn đẹp về hình thức, thu hút hấp dẫn người xem. Có thể nói trong điều kiện kinh phí hết sức hạn hẹp, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang đã quán triệt chấp hành chỉ thị, lệnh cấp trên nghiêm túc, đưa đến hội thi, hội thao nhiều sáng kiến, cải tiến mới. Đây là nỗ lực, công sức, trí tuệ của cán bộ, chiến sĩ - những người "Vừa thợ, vừa thầy", hàng ngày vẫn thực hiện 11 chế độ quân nhân, không có phòng thí nghiệm, không có điều kiện tham quan học hỏi từ các trung tâm. Kết thúc nhiệm vụ huấn luyện hàng năm, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đánh giá cao, xếp thang điểm loại giỏi. Đóng góp vào thành công đó có phương pháp huấn luyện trực quan mà mô hình học cụ là "Sự minh họa sống động".
Tuy nhiên quá trình thực hiện nhiệm vụ về phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ huấn luyện vẫn còn tư tưởng tự ti, xem nhẹ ý nghĩa vấn đề. Sự lệch lạc đó cho rằng trong điều kiện hiện nay, những loại vũ khí giản đơn không thể đối chọi nổi với kiểu chiến tranh điện tử. Để kịp thời khắc phục nhận thức lệch lạc đó, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã giáo dục cho các cơ quan, đơn vị thông qua các hình thức, bằng các dẫn chứng cụ thể qua thực tiễn chiến đấu.
Phát huy những kết quả đạt được, đúc rút kinh nghiệm qua các lần hội thi, hội thao, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh tiếp tục chỉ đạo, điều hành theo hướng vừa phù hợp điều kiện cụ thể, vừa đổi mới có bước đầu tư, lựa chọn sử dụng hiệu quả thiết thực.
Thượng tá. Trần Hậu Tam
Trưởng ban KH-CN-MT- Bộ CHQS Hà Tĩnh