Thành công bước đầu từ mô hình ương nuôi tôm sú giống tại Hà Tĩnh

Hà Tĩnh hiện có 2.043 ha diện tích nuôi tôm, sản lượng đạt 3.150 tấn/năm. Theo kế hoạch đến năm 2015, toàn tỉnh phát triển 2.569 ha nuôi, sản lượng tôm sẽ đạt gần 6.000 tấn/năm cao hơn gần 3 lần hiện nay, và đến 2020 sẽ đạt trên 10.000 tấn/năm. Diện tích và sản lượng tôm ngày một tăng, nhưng diện tích và sản lượng tôm sú lại ngày một giảm, nguyên nhân là tôm sú khó khăn về nguồn giống, dễ bị dịch bệnh nên hiệu quả không cao bằng tôm thẻ chân trắng. Dự án "Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình ương nuôi tôm sú giống từ giai đoạn Nauplius lên tôm giống cỡ 2-3 và nuôi tôm sú thương phẩm năng suất cao tại Hà Tĩnh" do kỹ sư Phùng Văn Hường thực hiện, bước đầu đã giải đáp được phần nào bài toán khó khăn này.

Theo ông Phùng Văn Hường - Chủ nhiệm Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Tuấn Linh (HTX): Tôm sú đã được gia đình đầu tư nuôi từ lâu, nhưng năng suất không đạt như mong muốn, sau nhiều vụ nuôi chúng tôi đã rút ra được nhiều nguyên dẫn đến thất bại, trong đó con giống vẫn là vấn đề cơ bản.

Trên cơ sở của dự án "Ứng dụng KHCN nâng cao chất lượng ương nuôi giống tôm sú tại Kỳ Anh- Hà Tĩnh". Với mục đích ương để tạo ra tôm giống có chất lượng cao, thích ứng với điều kiện sinh thái của Hà Tĩnh nhằm cung cấp cho các hộ nuôi tôm trong vùng và một số địa phương lân cận, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm thiểu rủi ro về dịch bệnh; tạo thêm cơ hội phát triển sản xuất cho người dân, góp phần khai thác hợp lý tiềm năng sẵn có của địa phương. Năm 2013, HTX tiếp tục được Bộ Khoa học và Công nghệ cho thực hiện dự án "Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình ương nuôi tôm sú giống từ giai đoạn Nauplius lên tôm giống cỡ 2-3cm và nuôi tôm sú thương phẩm năng suất cao tại Hà Tĩnh".

Từ năm 2012 - 2013, đã ương nuôi 75 triệu Nauplius lên Postlarvae 12-15, trong đó năm 2012 ương 30 triệu Nauplius được  21,6 triệu Postlarvae 12-15 (đạt 72%) chuyển sang ương nuôi lên tôm giống cỡ 2-3cm được 16,84 triệu con, (đạt 78%); năm 2013 tiếp tục ương nuôi 45 triệu Nauplius, được 36 triệu Postlarvae 12-15 (đạt 80%). Mỗi năm HTX Tuấn Linh đã xuất bán 20 triệu con tôm sú giống có chất lượng tốt. Giống đã ương nuôi phù hợp với điều kiện môi trường, vận chuyển gần nên tôm khỏe, đều, ổn định, nhanh lớn, ít bị dịch bệnh đốm trắng, đầu vàng, ...

Song song với việc ương nuôi tôm giống, mô hình cũng đã nuôi thương phẩm và cho kết quả tốt. Năm 2012 đã nuôi 02 vụ trên diện tích 5 ha với mật độ 18con/m 2 , cho năng suất đạt 8,1tấn/ha. Năm 2013 tiếp tục nuôi 2 vụ với 5ha mật độ 17con/m 2 năng suất đạt 8,2tấn/ha.

Thông qua việc triển khai dự án, mô hình đã thực sự làm chủ được quy trình ương nuôi và thành công bước đầu: chủ động được con giống chất lượng, nuôi thành công tôm thương phẩm cho năng suất cao, ngoài ra đã cung cấp ra thị trường trong tỉnh được khoảng 30% giống tôm sú có phẩm chất tốt, giúp người nuôi trong vùng thuận tiện cho việc đi lại, hạn chế rủi ro khi phải nhập con giống từ nơi khác.

Quang Tùng