Thành công của dự án chăn nuôi lợn siêu nạc - thành công của sự liên kết 4 nhà.

Trong những năm qua, MITRACO đã quan tâm chú trọng và mạnh dạn đầu tư về khoa học – công nghệ, gắn sản xuất, kinh doanh, với công nghiệp chế biến, phát huy và liên kết lợi ích của bốn nhà: nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông.
Được Bộ khoa học công nghệ và Sở khoa học công nghệ Hà Tĩnh hổ trợ về vốn và tư vấn công nghệ, MITRACO đã đầu tư dự án Chăn nuôi lợn siêu nạc theo công nghệ Thái Lan. Đây là mô hình chăn nuôi theo quy mô công nghiệp với quy trình khép kín từ khâu sản xuất con giống đến nuôi lợn thương phẩm, thông qua hệ thống phân tích chất lượng, phát hiện và xử lý các mầm bệnh kịp thời với công nghệ hiện đại. Chất lượng lợn thịt tốt có tỷ lệ nạc cao từ 58 – 60%. Chọn được bộ giống có năng suất sinh sản cao, tăng trọng nhanh, kiểm soát được chăn nuôi đảm bảo yêu cầu vệ sinh thực phẩm. Xử lý môi trường bằng hệ thống Bioga dùng nguồn khí để chạy đươc máy phát điện công suất 128 kw/h, cung cấp được 1/3 sản lượng điện cho trang trại.
Tháng 7 năm 2005 MITRACO nhập 459 con giống từ Thái Lan, nhưng đến nay đã có 1.250 con bằng 125% so với qui mô của dự án, đã sinh 28.500 lợn con, nuôi thương phẩm đạt 26.000 con tương đương với 2.470 tấn. Trong quá trình chăn nuôi đã kiểm soát được dịch bệnh bằng hệ thống khử trùng tự động và thiết lập vành đai an toàn dịch bệnh cho 6 xã lân cận như Thạch Vĩnh, Thạch Lưu, Thạch Đài, Ngọc Sơn và Bắc Sơn, hàng năm MITRACO bỏ ra hàng trăm triệu đồng để làm công tác phòng dịch, an toàn vệ sinh dịch bệnh. Vì thế vừa qua dịch bệnh “Tai xanh” xẩy ra trên địa bàn tỉnh và các tỉnh khác trên toàn quốc, nhưng trang trại của MITRACO không bị ảnh hưởng.
Để phát triển chăn nuôi lợn thương phẩm, MITRACO có chính sách giúp các hộ nông dân chăn nuôi bằng cách đầu tư con giống, thức ăn, thuốc thú y, tư vấn kỹ thuật và thu mua lại lợn thịt, theo hình thức chăn nuôi vệ tinh. Thời gian vừa qua đã thu hút được 14 hộ vệ tinh tại các huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Hương Sơn, Can Lộc, Thị xã Hồng Lĩnh, mỗi hộ nuôi từ 300- 500 con/lứa, mỗi năm được 3 lứa, thu nhập từ 45.000.000- 70.000.000,đ/năm. Điều đáng mừng ở đây là tất cả các hộ vệ tinh điều muốn mở rộng trang trai để nâng cao qui mô chăn nuôi. Hiện nay một số hộ chăn nuôi tại xã Thạch Thắng, Thạch Hội, Ngọc Sơn (Thạch Hà), Trung Lộc (Can Lộc) đăng ký chăn nuôi vệ tinh cho MITRACO. Đây là việc làm được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và người dân, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế. Lợn thịt của MITRACO tiêu thụ trên thị trường các tỉnh Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội và chế biến xuất khẩu, đã được đánh giá cao về chất lượng. Doanh thu hàng năm đạt từ 40 – 45 tỷ đồng
Phải nói rằng thành công của dự án đã đạt được bốn mục tiêu: Chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, xóa bỏ dần chăn nuôi manh mún không đảm bảo môi trường sang chăn nuôi tập trung, giải quyết việc làm, tăng hiệu quả kinh tế xã hội. Và vấn đề quan trọng nhất là chúng ta đã chọn lựa đúng công nghệ, thiết bị, con giống, qui mô đầu tư phù hợp với điều kiện sinh thái Hà Tĩnh.
Với kết quả đạt được và khả năng thị trường, MITRACO tiếp tục đầu tư để nâng qui mô đàn từ 1.250 nái lên 2.000 nái và 35.000 con lợn thương phẩm/năm, tổ chức mở rộng các hộ chăn nuôi vệ tinh, tiếp tục đổi mới công nghệ nhằm kiểm soát được hoàn toàn dịch bệnh và xây dựng thương hiệu lợn sạch để tiến tới xuất khẩu.
Lê Văn Nhị
GĐ Công ty Chăn nuôi-Tổng Cty KS&TM Hà Tĩnh