Thêm giống lạc L27 vượt trội trên đất Hà Tĩnh

Những năm gần đây, giống lạc L14 đã được đưa vào sản xuất tại Hà Tĩnh cho năng suất cao, được đánh giá là vượt trội so với các giống lạc lúc bấy giờ. Tuy nhiên, do nguồn cung ứng giống trôi nổi, không kiểm soát được dẫn đến năng suất dần bị giảm sút. Vụ Xuân 2014, Viện Nghiên cứu và phát triển Đậu đỗ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh đưa vào triển khai 20 ha giống lạc L27, tại xã Thạch Lạc- Thạch Hà và Đức La - Đức Thọ, đây là giống lạc đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận.
Kết quả sau 125 ngày gieo trỉa giống lạc L27 đã cho sản lượng 45,00 - 52,05 tạ/ha, so với giống đối chứng L14 thì năng suất vượt trội 25-54%, hàm lượng dầu 53,09% cao hơn 3,5% và có hàm lượng protein ở mức khá tương đương (>27,5%).
Tại buổi hội thảo đầu bờ đánh giá giống lạc L27 vụ xuân 2014 tại xã Thạch Lạc- Thạch Hà, các chuyên gia cũng như bà con tham gia sản xuất giống lạc này đều khẳng định: Đây là giống lạc vượt trội hẳn so với giống lạc L14 cũng như các giống lạc khác của địa phương đang sản xuất lâu nay.
* Các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất lạc

ĐVT
tạ/ha
25
54

Ông Nguyễn Văn Thắng - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đậu đỗ khẳng định: Giống lạc L27 có khả năng thích ứng tốt với điều kiện sinh thái của Hà Tĩnh, luôn thể hiện khả năng vượt trội các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất, khả năng chống chịu sâu bệnh cao hơn so với giống lạc L14. Ngành nông nghiệp nên đưa giống lạc L27 này vào cơ cấu sản xuất và mở rộng diện tích sản xuất để góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sản xuất.
Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc - Hồ Văn Hồng, cho biết: Ban đầu vụ, việc thuyết phục người dân đưa giống mới L27 này vào sản xuất là rất khó khăn, tuy nhiên đến nay đã khẳng định: Đây là giống lạc chống chịu được sâu bệnh và nhiệt độ cao, cây phát triển tốt, năng suất gấp 1,7 lần so với lạc L14, nên tưới nước vào luống từ 1 - 2 lần củ sẽ chắc hơn. Vụ tới, sẽ cho bà con nhân rộng giống lạc này. Ông Bùi Đức Dương - Chủ nhiệm HTX Đức La - Đức Thọ cũng cùng quan điểm, tuy nhiên do mô hình của xã Đức La không chủ động được nguồn nước tưới nên năng suất thấp hơn so với của Thạch Lạc.
Theo ông Hồ Quang Trung - xóm Quyết Tiến (Thạch Lạc) thì đây là giống lạc cho năng suất cao so với các giống khác, dễ trồng, cây khỏe nên khi thu hoạch ngoài củ ra sẽ có một lượng thức ăn thô cho trâu bò rất tốt. Tuy nhiên, bà con vẫn lo đầu ra nếu khi mở rộng diện tích trồng lạc này.
Được biết, sau khi thu hoạch Viện Nghiên cứu và phát triển Đậu đỗ đã thu mua trực tiếp toàn bộ số lạc của bà con tại ruộng để làm lạc giống.
Quang Tùng