Ứng dụng khoa học & công nghệ trong mô hình chăn nuôi lợn tập trung

Nghề chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng bao đời nay đã gắn bó với người nông dân Việt Nam. Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, nhu cầu đời sống vật chất ngày càng được nâng lên, thì ngành chăn nuôi cũng ngày càng phát triển. Những năm gần đây người chăn nuôi đã biết áp dụng các tiến bộ của KHKT vào chăn nuôi, đó là con giống chất lượng cao, sử dụng thức ăn tổng hợp , vi sinh, xây lắp bể biogas , để bảo vệ môi trường, rút ngắn thời gian nuôi, quay vòng vốn nhanh, nâng cao hiệu quả kinh tế.
Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tập trung nguồn lực đẩy mạnh phát triển chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng nhằm tăng tỷ trọng chăn nuôi trong cơ cấu kinh tế của ngành nông nghiệp. Vũ Quang đã chú trọng phát triển kinh tế trang trại , chăn nuôi kết hợp kinh tế vườn đồi nuôi trồng thủy sản, trong đó lợn là đối tượng nuôi chính, áp dụng phương thức nuôi tiên tiến, trang thiết bị hiện đại.
Năm 2011 Vũ Quang xây dựng được 2 mô hình chăn nuôi lợn trang trại tập trung quy mô 300-500 con/lứa. T ại xã Hương Minh , liên kết với công ty Mitraco Hà Tĩnh xây dựng t rang trại nuôi lợn quy mô 500 con /lứa. C ông ty đầu tư đồng bộ các yếu tố cần thiết cho phát triển chăn nuôi như: con giống, thức ăn, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng và phòng trừ dịch bệnh. M ô hình đã đem lại hiệu quả cao, nên nhanh chóng nhân rộng trên địa bàn. Đến nay đã có 11 mô hình chăn nuôi lợn liên kết với Công ty Mitraco và Công ty CP, trong đó 3 mô hình quy mô trên 300 con /lứa , 8 mô hình quy mô 500-600 con /lứa . C huồng xây có hệ thống máng ăn, núm uống tự động, hệ thống làm mát, sưởi ấm cho lợn con , và h ệ thống xử lý nước thải (hầm biogas, ao thực vật) đảm bảo vệ sinh môi trường, tạo không gian thoáng mát, sạch sẽ, an toàn dịch bệnh. Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, c on giống được sử dụng là con lai 3 máu ngoại từ giống có năng suất, chất lượng và khả năng thích nghi cao như Yorkshire, Landrace, Duroc . Nên sức sống cao, thích nghi tốt, tỷ lệ nạc cao, ít tiêu tốn thức ăn/kg tăng trọng thay thế giống lợn địa phương năng suất thấp, tỷ lệ mỡ cao.
Đến nay, tổng đàn lợn của Vũ Quang trên 15.000 con, trong đó chăn nuôi tập trung là 5.400 con chiếm 36% tổng đàn. Hiện tại đang triển khai xây dựng mô hình chăn nuôi lợn nái cấp bố mẹ với quy mô 400 con theo hình thức liên kết với công ty Mitraco Hà Tĩnh tại xã Ân Phú, áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo, hình thành vùng con giống trọng điểm nhằm chủ động nguồn giống phục vụ trên địa bàn . D ự kiến mô hình này sẽ đi vào hoạt động trong năm 2013.
ng dụng chăn nuôi lợn quy mô trang trại tập trung theo hướng hàng hóa, giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường là hướng đi đúng, bền vững trong xây dựng nông thôn mới .
UBND huyện Vũ Quang