Vai trò của thanh tra đối với công tác quản lý nhà nước về KH&CN

Thanh tra KH&CN được hình thành từ những năm 1992 và có hệ thống tổ chức thống nhất từ trung ương đến các địa phương, với chức năng nhiệm vụ: Thanh tra chuyên ngành việc chấp hành pháp luật của Nhà nước về hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, tiêu chuẩn đo lường chất lượng, an toàn bức xạ-hạt nhân, sở hữu trí tuệ; các lĩnh vực khác thuộc sự quản lý của ngành đối với các tổ chức, cá nhân và chức năng thanh tra hành chính đối với nội bộ đơn vị, cá nhân thuộc quyền quản lý của thủ trưởng cùng cấp, đồng thời giúp thủ trưởng cùng cấp giải quyết các khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật.
Chỉ tính từ năm 2008 đến nay, Thanh tra KH&CN Hà Tĩnh đã tổ chức triển khai 22 cuộc thanh tra (thanh tra chuyên ngành 18 cuộc, thanh tra hành chính và phòng chống tham nhũng: 4 cuộc) với 1.280 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn (TCĐLCL: 1.181 lượt cơ sở; an toàn bức xạ: 57 lượt cơ sở; tổ chức hoạt động KH&CN: 18 cơ sở; tổ chức, cá nhân thực hiện đề tài, dự án: 12 cơ sở; thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng các đơn vị trực thuộc Sở quản lý: 12 lượt). Qua thanh tra đã phát hiện 168 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính và thu nộp ngân sách trên 300 triệu đồng, số hàng hóa tịch thu tiêu hủy ước tính khoảng 69 triệu đồng, các hành vi vi phạm chủ yếu là lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa.
Ngoài công tác triển khai nhiệm vụ thanh tra KH&CN theo kế hoạch, hàng năm dưới sự chỉ đạo của Bộ KH&CN, Thanh tra Sở đã tổ chức triển khai nhiều cuộc thanh tra chuyên đề và đã tạo được dư luận tốt trong xã hội, từng bước chấn chỉnh được nhiều sai phạm, góp phần tạo nên thị trường kinh doanh lành mạnh và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, đồng thời qua công tác thanh tra công tác quản lý nhà nước về KH&CN cũng được cải thiện đáng kể. Điển hình như các cuộc thanh tra chuyên đề về đo lường, chất lượng xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, mũ bảo hiểm; hàng đóng gói sẵn; an toàn bức xạ và cuộc thanh tra chuyên đề về sản phẩm thiết bị điện - điện tử. Nổi bật là Cuộc thanh tra chuyên đề năm 2011 về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, ghi nhãn hàng hóa và sở hữu công nghiệp đối với 59 cơ sở kinh doanh sản phẩm thiết bị điện, điện tử trên địa bàn 12 huyện, thị xã, thành phố cho thấy, tỷ lệ vi phạm quy định về sở hữu công nghiệp, đo lường và chất lượng sản phẩm thiết bị điện, điện tử không nhiều, các hành vi vi phạm chủ yếu là về nhãn hàng hóa, gắn dấu CR, không lưu giữ và lưu giữ không đầy đủ hồ sơ chất lượng của nhà sản xuất, nhập khẩu. Qua cuộc thanh tra đã phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa, sở hữu công nghiệp đối với các nhóm sản phẩm là thiết bị điện, điện tử; tạo bước chuyển biến về nhận thức, ý thức và hành động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu trong việc thực hiện Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa, Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, Luật Sở hữu trí tuệ, Pháp lệnh đo lường và Nghị định số 89/NĐ-CP của Chính phủ...
Trong những năm qua cùng với hoạt động quản lý nhà nước về Khoa học và Công nghệ (KH&CN), với sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các ngành chức năng liên quan; UBND các huyện, thị, thành phố, sự chỉ đạo sát sao của Thanh tra Bộ KH&CN, Thanh tra tỉnh, lãnh đạo Sở KH&CN. Hoạt động Thanh tra KH&CN trong những năm qua đã tập trung mọi nổ lực, tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, làm thay đổi đáng kể nhận thức của các tổ chức, cá nhân về ý thức chấp hành pháp luật, các qui định quản lý nhà nước trong các lĩnh vực KH&CN. Kết quả các cuộc thanh tra cũng đã đạt được những mục tiêu nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về KH&CN, tiếp tục thiết lập khả năng kiểm soát của nhà nước
Trong thời gian tới, Thanh tra KH&CN tiếp tục bám sát nội dung chỉ đạo theo từng chuyên đề của Bộ KH&CN và nội dung kế hoạch thanh tra KH&CN hàng năm, tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị liên quan và đặc biệt là sự đồng tình, ủng hộ của xã hội nhằm phục vụ tốt công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực KH&CN trên địa bàn.

Thanh tra Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh