17:29 | 06-06-2024

Nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và thúc đẩy công nghệ bán dẫn

hứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đề nghị, Tập đoàn Accenture (Nhật Bản) tạo điều kiện để các nhà khoa học, doanh nghiệp trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) tại Việt Nam tham gia vào các hoạt động nghiên cứu do Tập đoàn hỗ trợ. Qua đó, giúp Việt Nam nâng cao năng lực trong lĩnh vực ĐMST, chuyển đổi số và thúc đẩy công nghệ bán dẫn.

Ngày 5/6/2024, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Tập đoàn Accenture  do ông Igarasgi Shinji, Phó Chủ tịch Tập đoàn, Giám đốc điều hành cấp cao phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương làm Trưởng đoàn.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang cho biết, tại Việt Nam, KH,CN&ĐMST được xác định là một trong các đột phá chiến lược, động lực thúc đẩy tốc độ và chất lượng tăng trưởng, đưa Việt Nam đạt mục tiêu trở thành nước công nghiệp hiện đại vào năm 2030, nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang và ông Igarasgi Shinji chia sẻ thông tin tại buổi làm việc.

Giai đoạn 2020-2030, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số có năng lực toàn cầu. Hoạt động chuyển đổi số và phát triển, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ở Việt Nam đã có một số kết quả tốt. Theo kết quả đánh giá và công bố trong báo cáo “Chỉ số sẵn sàng AI của Chính phủ” do Oxford Insight thực hiện, năm 2023 Việt Nam đứng thứ 5 trong khu vực ASEAN. Chỉ số ĐMST toàn cầu (GII) năm 2023, Việt Nam đứng thứ 46/132 nền kinh tế, nằm trong top 50, đứng thứ 2 trong nhóm 36 nền kinh tế thu nhập trung bình thấp, đứng thứ 10 trong số 17 nền kinh tế ở Đông Nam Á và Châu Đại Dương. Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia của Việt Nam được đánh giá là một trong những hệ sinh thái năng động nhất châu Á, đứng thứ 58 thế giới.

“Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam có những chính sách ưu đãi đối với các tổ chức, cá nhân phát triển công nghệ cao, đặc biệt là ưu đãi về thuế, các nguồn tài trợ, hỗ trợ dành cho nghiên cứu phát triển, đào tạo nhân lực công nghệ cao và chuyển giao công nghệ cao”, Thứ trưởng cho biết.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đề nghị, Tập đoàn Accenture quan tâm, tạo điều kiện để Việt Nam (cả khu vực công và tư) tham gia vào các hoạt động tư vấn, đào tạo, giúp nâng cao năng lực cho Việt Nam trong các lĩnh vực ĐMST, chuyển đổi số và công nghệ bán dẫn..., nhằm kết nối, thúc đẩy các hoạt động của Tập đoàn tại Việt Nam; thúc đẩy hợp tác trong các hoạt động tư vấn, đào tạo, cung cấp các dịch vụ liên quan, hỗ trợ hoạt động ĐMST và khởi nghiệp sáng tạo; đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực thiết kế và sản xuất phần cứng vi mạch tiên tiến. Phối hợp triển khai các hoạt động ươm tạo doanh nghiệp trong lĩnh vực vi mạch điện tử; hỗ trợ số hóa cho các hoạt động sản xuất, đo lường, kiểm định các sản phẩm chip bán dẫn theo tiêu chuẩn, góp phần rút ngắn thời gian kiểm tra chất lượng sản phẩm cũng như giảm chi phí...

Ông Igarasgi Shinji cảm ơn Thứ trưởng đã thông tin tới Đoàn về hoạt động KH,CN&ĐMST tại Việt Nam và cho biết, Tập đoàn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ thực hiện mục tiêu Chính phủ Việt Nam đề ra; đồng thời khẳng định Tập đoàn là đơn vị tư vấn chiến lược quy hoạch hàng đầu thế giới, có nhiệm vụ tập trung hỗ trợ chính phủ và các tổ chức, cá nhân triển khai nền tảng số, tối ưu hóa dịch vụ công dựa trên sức mạnh công nghệ AI và điện toán đám mây.

Với những đề xuất từ Bộ KH&CN, Tập đoàn sẽ nghiên cứu, trao đổi thông tin hợp tác trên cơ sở ủng hộ tối đa, đồng thời gửi lời mời lãnh đạo Bộ KH&CN đến thăm Nhật Bản hoặc Singapore, là những quốc gia mà Tập đoàn đã triển khai các dự án thành công về dịch vụ công, chuyển đổi số.


Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang và ông Igarasgi Shinji trao quà lưu niệm.


Hai bên chụp ảnh lưu niệm.

Nguồn: most.gov.vn

GÓP Ý - TRAO ĐỔI

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HÀ TĨNH

ReCaptcha:

Bình luận