03:10 | 26-07-2015

Áp dụng công nghệ hiện đại trong xử lý chất thải

TS Hoàng Trần Đồng, Chủ tịch Công ty liên doanh Việt Nam- Ba Lan về bảo vệ môi trường cho biết, lượng chất thải lớn nhưng công nghệ xử lý hiện tại ở Việt Nam còn nhiều hạn chế. Đến 90% rác thải được xử lý bằng chôn lấp, một lượng rất nhỏ rác thải được phân loại, chế biến thành phân hữu cơ và mới bắt đầu thí điểm công nghệ đốt rác ở một vài nơi như Hà Nội, TP.HCM, Cà Mau.
“Có tới 85% số đô thị từ thị xã trỏ lên sử dụng biện pháp chôn lấp không hợp vệ sinh gây ô nhiễm môi trường, tốn nhiều diện tích đất và lãng phí nguồn tài nguyên rác có khả năng tái chế. Tại nhiều đô thị, khu công nghiệp các loại chất thải nguy hại chưa được phân loại riêng, còn chôn lấp chung với chất thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi  trường nghiêm trọng” TS Đồng nói. Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ TN&MT Bùi Cách Tuyến khẳng định, nhận thức được tầm quan trọng của môi trường đối với sự phát triển kinh tế, ổn định an sinh xã hội nên vấn đề quản lý chất thải rắn, chất thải nguy hại, nước thải…được Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm bằng việc ban hành Luật môi trường; Luật đa dạng sinh học; Nghị định về quản lý chất thải rắn; Chiến lược Quốc gia về quản lý chất thải rắn đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2050; xây dựng chương trình tổng thể xử lý chất thải rắn sinh hoạt, áp dụng công nghệ cao nhằm hạn chế chôn lấp giai đoạn từ nay đến năm 2020. Mục tiêu đến năm 2015 có 85% chất thải rắn sinh hoạt đô thị được thu gom, xử lý đảm bảo tiêu chuẩn môi trường, trong đó 60% được tái chế , tái sử dụng; đến năm 2020 tỷ lệ chất thải thu gom đạt 95%, chất thải tái chế đạt 85%.
Tại Diễn đàn, một số doanh nghiệp Ba Lan đã giới thiệu cho Việt Nam nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại tốt nhất của Ba Lan trong việc quản lý, xử lý chất thải, bảo vệ môi trường như Công nghệ FuelCal quản lý và xử lý chất thải cho ngành chế biến thịt và thực phẩm; công nghệ khí hóa Qenergy kiểm soát ô nhiễm môi trường do khí thải động cơ; công nghệ T- Technology xử lý chất thải plastic sinh ra trong các cơ sở công nghiệp và hộ gia đình rồi biến chúng thành nhiên liệu lỏng; công nghệ xử lý nước thải thành phố và nước thải công nghiệp bằng phương pháp bùn hoạt tính thấp tải…
Theo: Baodatviet.vn