Kết quả ứng dụng KH&CN nhân rộng mô hình sản xuất nấm tại xã Ngọc Sơn - huyện Thạch Hà
10:59 29/01/2016
Nấm ăn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm, chứa đầy đủ các axit amin thiết yếu, hàm lượng chất béo ít và là những acid béo chưa bảo hòa, giá trị năng lượng cao, giàu khoáng chất và các vitamin do đó rất tốt cho sức khỏe con người. Bởi vậy, nấm ăn được coi là một loại rau sạch, thịt sạch cung cấp dinh dưỡng cho con người.

Hà Tĩnh tiếp nhận công nghệ trồng nấm từ Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật - Viện Di truyền nông nghiệp vào năm 2002. Từ đó đến nay nghề trồng nấm tiếp tục phát triển và đã có mặt ở hầu hết các huyện, thị xã, thành phố, mỗi năm sản xuất được hàng chục tấn nấm các loại.

Ngọc Sơn là một xã miền núi thuộc huyện Thạch Hà, có tiềm năng đất đai và nguồn lao động đồi dào, nguồn nguyên liệu rơm rạ sẵn có và nguồn nước sạch được lấy trực tiếp từ thiên nhiên, không bị ô nhiễm. Để góp phần đa dạng hóa các sản phẩm trong nông nghiệp, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân thì phát triển nghề trồng nấm tại đây là hết sức cần thiết. Xuất phát từ thực tiễn đó, được sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tấm phát triển nấm ăn và nấm dược liệu Hà Tĩnh thực hiện dự án Ứng dụng KH&CN nhân rộng mô hình sản xuất nấm tại xã Ngọc Sơn - huyện Thạch Hà.

Sau 12 tháng triển khai, Dự án đã thực hiện đúng các nội dung và đạt được mục tiêu đề ra: Đã tổ chức 3 lớp tập huấn chuyển giao quy trình công nghệ sản xuất nấm sò, nấm mộc nhỉ và nấm rơm cho các hộ dân trong vùng; Xây dựng mô hình sản xuất các loại: nấm mộc nhỉ (1.200 m 2 ), nấm sò (200 m 2) ) và  nấm rơm (200 m 2 ). Kết quả các mô hình đều mang lại kết quả kinh tế, tận dụng được nguồn phụ phẩm nông nghiệp; Xây dựng 1 hệ thống tưới nước bán tự động giúp tiết kiệm công chăm sóc, tạo độ ẩm đồng đều trong nhà nuôi trồng để cây nấm có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt.

Chủ nhiệm Dự án trình báy báo cáo kết quả thực hiện Dự án

Ngày 29/01/2016, Hội đồng KH&CN cấp tỉnh tổ chức nghiệm thu. Hội đồng đánh giá cao kết quả đạt được của dự án. Mô hình của dựa án là cơ sở thực tiễn cho việc tận dụng các phụ phẩm của ngành nông nghiệp, tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng cao, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, giảm thiểu ô nhiễm môi trường... Kết quả, dự án đạt yêu cầu.

PC

ĐĂNG NHẬP