Xuất hiện dịch LMLM ở Hương Khê, 44 con gia súc mắc bệnh
15:07 01/09/2017
Ngay sau khi phát hiện dịch lở mồm long móng (LMLM), lãnh đạo huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã chỉ đạo chính quyền địa phương, đơn vị có gia súc mắc bệnh tập trung khống chế, không để lây lan ra diện rộng.

xuat hien dich lmlm o huong khe 44 con gia suc mac benh

Lãnh đạo huyện Hương Khê chỉ đạo công tác phòng chống dịch ở xã Hương Thủy

Trước đó, tại khu vực Nông trường Thanh niên thuộc Công ty Cao su Hà Tĩnh (đóng trên địa bàn xã Hương Thủy) có 31 con trâu bò và 7 con lợn của 10 hộ dân bị bệnh LMLM; xã Hương Giang có 6 con trâu bò của 3 hộ dân ở 3 xóm (3, 5 và 8) bị nhiễm bệnh. Đáng nói, số trâu bò bị bệnh đều thả rông trong rừng và chưa được tiêm phòng.

Ngay sau khi phát hiện dịch LMLM vào ngày 31/8, huyện Hương Khê đã chỉ đạo Trung tâm Ứng dụng chuyển giao KH&CN - Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh xuống địa bàn chỉ đạo tập trung khoanh vùng ổ dịch; hướng dẫn các hộ dân dùng vôi bột và hóa chất vệ sinh chuồng trại; cách ly những con trâu bò bị bệnh tại chuồng, không đưa số trâu bò đang thả trong rừng nơi phát sinh ổ dịch về chuồng để tránh phát tán dịch ra diện rộng.

Cơ quan Thú y huyện đã lập biên bản và tiêu hủy 7 con lợn bị bệnh. 2 xã Hương Giang và Hương Thủy lập các chốt kiểm dịch không đưa gia súc ra vào khu vực có dịch, tăng cường kiểm tra việc giết mổ gia súc trên địa bàn.

Theo kế hoạch tỉnh sẽ cấp 4 ngàn liều vắc xin LMLM để tiêm phòng cho toàn bộ trâu bò của 2 xã vùng có dịch và một số vùng lân cận; phun thuốc tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực đang có dịch và chữa trị cho số gia súc mắc bệnh còn lại...

Theo baohatinh.vn

    ĐĂNG NHẬP