Tin thế giới

16:42 09/08/2018

Thuốc nhuộm được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như dệt may, mỹ phẩm, chế biến thực phẩm, sản xuất giấy và nhựa. Trên toàn cầu, con người sử dụng khoảng 700.000 tấn thuốc nhuộm mỗi năm để nhuộm màu quần áo, sản xuất phấn mắt, nhuộm đồ chơi và kẹo máy bán hàng tự động.

07:55 02/08/2018

Uể oải, mất tập trung sau giờ nghỉ trưa khiến năng suất làm việc giảm, điều này dẫn đến việc các tập đoàn công nghệ Nhật Bản nghiên cứu biện pháp giúp người lao động tỉnh táo sau giờ nghỉ trưa.

07:54 02/08/2018

Báo cáo do Công ty nghiên cứu thị trường Glassdoor thực hiện, dựa trên mức lương trung bình mà nhân lực trong các ngành công nghệ được trả để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

10:56 18/07/2018

Giáo sư Asma Ismail, chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Malaysia cho rằng, Malaysia cần giải quyết tình trạng bất bình đẳng kinh tế xã hội từ khả năng sử dụng công nghệ thông tin truyền thông - cải thiện y tế, phát triển các ngành công nghiệp trên nền tảng công nghệ sinh học.

07:50 10/07/2018

Năng lượng mặt trời là một trong những nguồn năng lượng tái tạo quan trọng do năng lượng này trải rộng và ít ảnh hưởng tới môi trường. Ngành công nghiệp chế tạo pin mặt trời đã có những bước tiến đáng kể như hiệu suất pin ngày càng tăng, pin mỏng hơn, dễ uốn dẻo hơn, mở ra một tương lai thường được miêu tả trong các bộ phim viễn tưởng nơi pin mặt trời được ứng dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống. Trong số các loại pin mặt trời đang được nghiên cứu, có một loại pin chỉ vừa mới được các nhà khoa học để ý đến trong mấy năm gần đây nhưng đã tạo ra bước đột phá hứa hẹn sẽ trở thành mũi nhọn trong nghiên cứu pin mặt trời, đó là pin perovskite.

07:50 10/07/2018

Các nhà nghiên cứu ở Iceland cho biết đã sử dụng thành công một dây cáp truyền thông sợi quang để đánh giá hoạt động địa chấn.

16:10 06/07/2018

Ba nghiên cứu khoa học công bố gần đây của Châu Âu đã phủ nhận bản báo cáo đầy tranh cãi của Gilles-Éric Séralini về việc ngô biến đổi gen (BĐG) có thể gây ung thư trên chuột.

16:07 06/07/2018

Trung Đông, Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á... đang trải qua đợt nắng nóng trên dưới 40 độ C từ cuối tuần qua khiến nhiều người đổ bệnh, cháy rừng. Nguyên nhân do đâu?

08:54 31/05/2018

TTO - Công trình do nhóm kỹ sư ĐH Stanford (Mỹ) kết hợp nhóm nghiên cứu ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc) thực hiện vừa được công bố trên tạp chí khoa học của hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ (ACS).

14:35 17/05/2018

Kết hợp một vài loại thực phẩm vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa luôn hoạt động trơn tru nhất.

14:35 17/05/2018

Vũ trụ thực chất không hề có điểm trung tâm. Kể từ sau vụ nổ Big Bang vào khoảng 13,7 tỉ năm trước, vũ trụ đã không ngừng mở rộng. Nhưng khác với tên gọi, Big Bang không phải là một vụ nổ phát ra từ một tâm điểm cụ thể.

07:52 20/04/2018

Chẳng cần tìm đâu xa ở ngoài vũ trụ rộng lớn kia, có lẽ một giống loài tiên tiến khác ngoài con người đã từng tồn tại nơi đây trước chúng ta.

09:04 10/04/2018

Nhóm nghiên cứu sử dụng phương pháp thủy canh kết hợp với nhiều kỹ thuật hiện đại để giúp rau củ phát triển trong phòng thí nghiệm.

08:14 03/04/2018

Nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học Brescia đã chế tạo được một loại vật liệu hybrid mới, bền vững và có giá thành rẻ như lựa chọn thay thế than hoạt tính trong việc xử lý nước thải và giảm ô nhiễm không khí. Vật liệu này được tổng hợp với chi phí thấp từ chất thải rắn và polymer dồi dào trong tự nhiên và có thể khử các chất ô nhiễm trong không khí và nước thải hiệu quả hơn cacbon hoạt tính, chất hấp phụ đáp ứng tiêu chuẩn vàng hiện nay.

15:06 27/03/2018

Hai công ty kiến trúc Haptic và Nordic (của Nauy) vừa công bố bản quy hoạch xây dựng thành phố Oslo Airport City (OAC), nằm ngay bên cạnh sân bay Oslo và là thành phố đầu tiên trên thế giới hoàn toàn sử dụng năng lượng sạch.

15:06 27/03/2018

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Maryland đã thiết kế được vật liệu gỗ cách nhiệt vừa nhẹ và lại chắc, hoàn toàn từ sợi gỗ nhỏ tách rời. Loại gỗ nano này trong tương lai sẽ được sử dụng để xây dựng các tòa nhà tiêu thụ năng lượng hiệu quả. Bên cạnh đó, gỗ nano cũng có giá thành rẻ và có thể phân hủy sinh học. Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Science Advanced.

09:54 23/03/2018

Các nhà khoa học Hoa Kỳ đã tìm ra kỹ thuật biến đổi gen giúp các loại cây giảm 1/4 lượng nước sử dụng trong khi vẫn bảo đảm sản lượng thu hoạch. Nhóm nghiên cứu cho biết, bằng việc thay đổi một gen duy nhất, đã giúp cây thuốc lá, một loại cây mẫu thường được sử dụng trong các thí nghiệm, phát triển với kích thước gần bình thường nhưng chỉ sử dụng 75% lượng nước mà loại cây này thường cần có. Nếu những cây lương thực chính cũng có khả năng như vậy, biến đổi gen loại này có thể bảo đảm cung cấp lương thực cho dân số đang gia tăng cho dù nguồn nước trên thế giới đang ngày càng cạn kiệt.

14:02 13/03/2018

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) khai hỏa động cơ đẩy vận hành bằng không khí sau hơn một thập kỷ nghiên cứu.

10:40 05/03/2018

Mạng 5G đang là từ khóa hot nhất trong sự kiện MWC 2018 năm nay với những ưu việt mà nó mang lại trong thời đại công nghệ số và công AI đang phát triển. Vậy thực sự mạng 5G hoạt động như thế nào, mang lại lợi ích gì cho chúng ta?

13:57 27/02/2018

Hà Lan đang lên kế hoạch xây dựng một trang trại gió ngoài khơi lớn nhất thế giới với một hòn đảo nhân tạo nằm ở trung tâm của hàng nghìn turbine gió, để cung cấp điện cho nước này và một số nước ở tây bắc Âu.