Tập huấn đào tạo các kiến thức cơ bản về an toàn bức xạ trong y tế
13:51 28/10/2021
Việc ứng dụng năng lượng nguyên tử đã thể hiện rõ những ưu việt trong việc mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội, nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn đối với sức khỏe con người, đòi hỏi công tác quản lý về an toàn bức xạ và hạt nhân phải được thực hiện hết sức chặt chẽ.

Những năm vừa qua, công tác quản lý an toàn bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã được quan tâm và từng bước được đẩy mạnh. Tuy nhiên, hoạt động an toàn bức xạ và hạt nhân tại các cơ sở công nghiệp và các cơ sở y tế hiện nay vẫn còn một số tồn tại nhất định. Nhiều nhân viên bức xạ chưa thực sự nhận thức đúng nguy cơ mất an toàn trong khi tiến hành công việc bức xạ; một số cơ sở chấp hành chưa nghiêm các quy định về khai báo, xin cấp phép; nhân viên bức xạ và người phụ trách an toàn không được trang bị liều kế cá nhân theo đúng quy định, tiến hành đọc liều kế cá nhân không đúng theo tần suất quy định. v.v… Điều này đã làm ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ hạt nhân tại địa phương, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhân viên bức xạ và người phụ trách an toàn.

Để nâng cao kiến thức về an toàn bức xạ cho các nhân viên bức xạ và người phụ trách an toàn làm việc trực tiếp tại các cơ sở có sử dụng thiết bị bức xạ và nguồn phóng xạ, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh tổ chức “Khóa tập huấn đào tạo các kiến thức về an toàn bức xạ trong y tế” trong thời gian từ ngày 28-29/10.

Đồng chí Nguyễn Huy Trọng - Phó Giám đốc Sở KH&CN khai mạc lớp tập huấn

Tham dự khóa đào tạo tập huấn có đại diện 48 cơ sở y tế có sử dụng thiết bị bức xạ và 05 cơ sở công nghiệp đóng trên địa bàn. Ông Nguyễn Huy Trọng- Phó GĐ Sở KH&CN khai mạc khóa tập huấn.

Giảng viên Vũ Hà – chuyên gia về an toàn bức xạ và hạt nhân

Trong thời gian 02 ngày đào tạo tập huấn, các giảng viên Đặng Ngọc Bình – Giám đốc Công ty TNHH Radtech Việt Nam và Giảng viên Vũ Hà – chuyên gia về an toàn bức xạ và hạt nhân sẽ truyền giảng các cho học viên những kiến thức cơ bản về an toàn bức xạ, cũng như các các quy định của pháp luật về an toàn bức xạ hạt nhân. Đây cũng là diễn đàn để các học viên và chuyên gia có thể trao đổi trực tiếp với nhau về những vướng mắc, khó khăn trong thực tế triển khai tại cơ sở.

Cuối khóa đào tạo, Sở KH&CN sẽ tổ chức thi và cấp chứng chỉ cho các học viên tham gia tại lớp học.

Quang Tùng

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP