Cảnh báo: Lý do người dân không nên tự mua thuốc Remdesivir điều trị COVID-19
14:44 09/08/2021
Mới đây Bộ Y tế đã phân bổ lô thuốc Remdesivir đầu tiên với 10.000 lọ cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên theo các bác sĩ, người dân không nên tự ý mua.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, người dân tuyệt đối không săn lùng và tự ý sử dụng thuốc này. Việc chỉ định, liều lượng sử dụng thuốc Remdesivir phải do các bác sĩ tại các cơ sở điều trị ra y lệnh.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm, thuốc Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt khẩn cấp để điều trị bệnh nhân COVID-19. Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, Australia, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ và EU... đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5/2020.

Thông qua nguồn tặng, viện trợ, thời gian qua, Việt Nam cũng đã sử dụng Remdesivir để điều trị cho một số bệnh nhân COVID-19 tại một số cơ sở y tế. Kết quả bước đầu cho thấy, thuốc Remdesivir giúp bệnh nhân giảm lượng virus nhanh.

Người dân không nên tự ý mua thuốc Remdesivir điều trị COVID-19. Ảnh minh họa

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Remdesivir là thuốc hỗ trợ điều trị, không phải là thuốc đặc trị COVID-19. Đây là thuốc mới nên việc sử dụng thuốc cho người bệnh phải được bác sĩ chỉ định. Liều dùng của thuốc tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong quá trình điều trị, các cơ sở y tế cũng cần theo dõi chặt chẽ chất lượng, hiệu quả của thuốc. Toàn bộ lô thuốc kháng virus Remdesivir điều trị COVID-19 về Việt Nam sẽ được chuyển cho các cơ sở y tế ở TPHCM và các tỉnh phía Nam sử dụng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở thể trung bình và nặng.

Trước đó, lô thuốc Remdesivir đầu tiên do Vingroup nhập khẩu đã về tới sân bay Tân Sơn Nhất. Lô thuốc sản xuất tại Ấn Độ và chuyến hàng đầu tiên đã được bên mua thuê chuyên cơ chuyển thuốc về Việt Nam. Đây là lô đầu tiên thuốc Remdesivir trong số 500.000 lọ mà tập đoàn đặt mua để trao tặng cho Bộ Y tế nhằm góp phần đẩy nhanh phục hồi cho bệnh nhân COVID-19. Với 500.000 lọ, số thuốc trên có khả năng hỗ trợ điều trị cho khoảng 80.000 đến 100.000 bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam.

Nói tới loại thuốc này, bác sĩ gốc Việt Wynn Huỳnh Trần, Phó giáo sư Y khoa tại Đại học Y khoa Northstate California, Sacramento cho biết, hiện nay, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới. Với 500.000 lọ, số thuốc trên có khả năng hỗ trợ điều trị cho khoảng 80.000 đến 100.000 bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam.

Dựa trên nghiên cứu nhóm đối chứng đăng trên Tạp chí Y khoa The New England Journal of Medicine tháng 10.2020 chỉ ra Remdesivir giảm thời gian phục hồi bệnh COVID-19 từ 15 ngày xuống còn 10 ngày, giảm khả năng tử vong từ 11.9% xuống 6.7%.

Về bản chất và cơ chế hoạt động, thuốc Remdesivir là loại thuốc tiền dược, được đưa vào cơ thể qua đường tĩnh mạch, sau đó chuyển thành thuốc dựa trên quá trình chuyển hóa của cơ thể. Thuốc Remdesivir hoạt động bằng cách ức chế Enzyme RNA-dependent RNA polymerase (RdRp), là enzyme cực kỳ quan trọng giúp virus SARS-CoV-2 tiếp tục nhân đôi mã gene RNA.

"Khi enzyme này bị khóa lại khiến virus không thể tiếp tục nhân lên" - Bác sĩ Wynn Huỳnh Trần nói.

Theo vietq.vn

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP