Những hóa chất độc hại cần được “trục xuất” khỏi nhà bạn
13:50 24/02/2016
Không chỉ ở những công ty, nhà máy, xưởng sản xuất mới có những hóa chất độc hại. Ngay trong căn nhà của bạn, chúng ta cũng có thể tìm thấy những hóa chất độc hại nghiêm trọng cho cơ thể con người, đặc biệt là trẻ em. Hãy lên kế hoạch “trục xuất” những vị khách không mời ngay hôm nay.

1. DEET (N, N-Diethyl-meta-toluamide)

Đây là hoạt chất chính dùng trong thuốc xịt đuổi côn trùng mà hầu như gia đình nào cũng có. Hoạt chất này rất độc hại cho hệ thần kinh trung ương. Hãy tìm cách thay thế những loại thuốc xịt côn trùng bằng những phương pháp tự nhiên khác như: đốt tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu xả giúp xua đuổi côn trùng, trồng một số loại cây mà côn trùng sợ (ví dụ, cây ngũ gia bì giúp đuổi muỗi).

2. Glyphosate

Đây là hoạt chất chính dùng trong thuộc diệt cỏ hiệu Monsanto’s Roundup. Nhiều nghiên cứu cho thấy hoạt chất này gây ra những biến đổi ADN, gây những khuyết tật bẩm sinh, nhiều chứng bệnh liên quan đến ung thư và thần kinh. Hãy dừng việc sử dụng những loại thuốc diệt cỏ loại này, thay vào đó, hãy diệt cỏ theo những cách tự nhiên như: dùng nước sôi, dấm, muối, hoặc nhổ bằng tay.

3. Phthalates

Đây là chất thường gặp nhất trong các loại nước hoa xịt phòng. Nó còn có trong một số loại véc-ni gỗ, sơn, nhựa vinyl. Phthalates phá vỡ hệ nội tiết, từ đó gây những tổn thương về thần kinh và hệ sinh sản. Trong những nhãn mác sản phẩm có ghi chữ “hương thơm nhân tạo” thì gần như chắc chắn đó là chất Phthalates này. Hãy tránh dùng những sản phẩm có mùi thơm nhân tạo. Thay vào đó, có thể đốt tinh dầu thơm.

Hãy tránh dùng những sản phẩm có mùi thơm nhân tạo. Thay vào đó, có thể đốt tinh dầu thơm

4. Bisphenol A (BPA)

Đây là chất được tìm thấy trong các sản phẩm như: hộp đựng thực phẩm, bình sữa trẻ em, các chai nhựa và các CD. Các nhà khoa học cho biết. BPA có liên quan tới bệnh tim, tiểu đường, bệnh gan cũng như những vấn đề về hóc-môn và não bộ ở bài thai và trẻ em. Hãy chú ý chọn mua những sản phẩm nhựa không chứa BPA.

5. Volatile organic compounds (VOCs)

Hóa chất này là dạng khí phát thải từ một số loại chất rắn hoặc lỏng. Chúng có thể gây những chứng bệnh như khó thở, ung thư. Những nguồn chứa VOC trong gia đình là: sơn, thuốc trừ sâu, các vật liệu xây dựng và các thiết bị văn phòng. Nhưng nguồn phát thải lớn nhất của VOC lại là những sản phẩm nước giặt nguồn gốc dầu hỏa và có mùi thơm. Để hạn chế sự phát thải VOC, hãy chọn mua những loại nước giặt có nguồn gốc thực vật, không có mùi thơm nhân tạo. Đồng thời, đối với những vật liệu xây dựng hay thiết bị văn phòng, hãy chọn mua những loại không chứa VOC.

6. Perfluorinated compounds (PFCs)

Đây là hóa chất thường dùng trong các đồ làm bếp chống dính cũng như các loại vải chống dính. PFC có thể gây ra những dị tật ở trẻ sơ sinh và ung thư. Để tránh tác hại của hóa chất này, hãy dùng đồ nấu nướng bằng thép không gỉ hoặc gang đúc, và tránh mua những loại đồ dùng có tính chống dính như thảm chống dính, tấm lót chống dính.

Perfluorinated compounds (PFCs) là hóa chất thường dùng trong

các đồ làm bếp chống dính cũng như các loại vải chống dính.

7. Formaldehyde

Đây là loại hóa chất được tìm thất nhiều trong các sản phẩm bằng gỗ, xà bông, nước giặt, và hồ dán. Formaldehyde là một loại chất gây ung thư nguy hiểm. Để tránh sự tiếp xúc với hóa chất này, hãy mua đồ gỗ thật, hoặc nếu mua gỗ ép thì phải đảm bảo là những miếng gỗ ép được bọc kín, không ở bột gỗ.

9. Triclosan

Triclosan là chất có trong các loại xà bông diệt khuẩn. Tuy nhiên, chúng khiến sự kháng thuốc ở các loại vi khuẩn tăng lên, tạo ra những loại “siêu vi khuẩn”. Thêm vào đó, khi Triclosan tiếp xúc với nước máy chứa Clo trong gia đình, sẽ tạo nên một loại khí độc hại tên là chloroform (CHCl3). Hãy ngừng sử dụng những loại xà bông diệt khuẩn.

10. Chlorine and ammonia

Chlorine and ammonia là 2 hóa chất thường được sử dụng trong các sản phẩm nước tẩy rửa trong gia đình như là nước cọ toilet, nước lau chùi bếp. Để hạn chế sự tiếp xúc với những hóa chất này, hãy dùng những phương pháp tẩy rửa tự nhiên như dùng soda, dùng chanh, dùng dấm, nước ô-xi già (H2O2).

Chlorine and ammonia là 2 hóa chất thường được sử dụng trong

các sản phẩm nước tẩy rửa trong gia đình như là nước cọ toilet, nước lau chùi bếp

Những hóa chất độc hại có mặt trong hầu hết các sản phẩm bạn dùng trong gia đình. Nhưng không phải là chúng ta không thể tránh được chúng. Hãy dành thời gian, công sức phù hợp để tìm kiếm, thay thế những sản phẩm chứa những hóa chất độc hại này bằng những cách thức mới lành mạnh hơn và không gây hại cho sức khỏe.

(Theo: khoahoc247.com)

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP