Tiêu chuẩn giúp hòa nhập mọi người trên thế giới- Thông điệp Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10/2010
10:02 09/12/2015
Trên toàn cầu có ít nhất 650 triệu người chịu tác động của một khuyết tật nào đó; tại các nước phát triển một phần tư số công dân ở độ tuổi từ 60 trở lên và đến năm 2050 thì phần lớn các nước đang phát triển cũng sẽ lâm vào tình trạng như vậy.

Khả năng hoà nhập cộng đồng là một vấn đề đang ngày càng thu hút sự quan tâm của đông đảo mọi người do sự già hoá của dân số thế giới, do những người khuyết tật đòi hỏi sự bảo đảm để họ hoà nhập bình đẳng với đời sống xã hội, chính trị và kinh tế. Cũng như những người khỏe mạnh, đối với người khuyết tật, việc tiếp cận và trao đổi thông tin cũng quan trọng như khả năng sử dụng thang máy, ra vào nhà ở, đi lại hay khởi động và sử dụng thiết bị một cách an toàn.

Tuy nhiên, khả năng hoà nhập không chỉ là vấn đề đối với người già hay người khuyết tật. Mọi người chúng ta, ở giai đoạn nào đó của cuộc đời, cũng có thể bị mất hoặc suy giảm khả năng hoạt động bình thường. Nếu điều đó xảy ra thì các hoạt động mà chúng ta vẫn làm bình thường hàng ngày lại trở nên hết sức khó khăn, phức tạp. Tiêu chuẩn quốc tế hướng dẫn các nhà chế tạo và cung ứng dịch vụ cách thức thiết kế ra các sản phẩm mà  ai cũng có thể sử dụng được.
- Đoạn đường dốc cho xe lăn được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế giúp cho việc di chuyển sản phụ và trẻ mới sinh dễ dàng hơn
- Thiết bị có các phím điều khiển lớn giúp cho người bị thương ở tay dễ thao tác hơn
- Bộ cảm biến ngăn cửa đóng lại giúp cho việc di chuyển an toàn những người bị chấn thương
- Chấm nổi nhỏ trên số 5 của bàn phím điện thoại giúp người vừa trải qua cuộc phẫu thuật mắt trong việc tìm và định vị các phím.
Tiêu chuẩn quốc tế giúp mọi người trở nên bình đẳng trong việc sử dụng các sản phẩm, công trình xây dựng và dịch vụ. Tiêu chuẩn đưa ra các yêu cầu về an toàn, ecgônômi và các phương pháp thử hài hòa nhằm tăng cường khả năng hoà nhập bình đẳng này. Tiêu chuẩn cũng tạo nền tảng cho việc phổ biến các công nghệ mới ở các quốc gia phát triển và đang phát triển. Tiêu chuẩn giúp thị trường tăng trưởng nhanh hơn và thúc đẩy thương mại toàn cầu.
Ba tổ chức IEC, ISO và ITU phối hợp và đưa ra một hệ thống tiêu chuẩn hóa giúp những nhà thiết kế, chế tạo và các nhà hoạch định chính sách tạo lập một thế giới chung an toàn hơn để mọi người đều có thể sống hoà nhập trong hiện tại cũng như trong tương lai.
Nguồn: TCVN-net

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP