Dầu thực vật khi bị gia nhiệt có thể gây thoái hóa não
10:34 09/12/2015
Các loại dầu thực vật như dầu bắp, dầu hướng dương, dầu đậu nành... khi gia nhiệt hoặc đun nấu có thể sinh ra chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, thậm chí gây ung thư, thoái hóa não.

ừ lâu, dầu thực vật đã được sử dụng rất phổ biến thay thế cho mỡ động vật bởi người tiêu dùng biết rằng dầu thực vật có chứa các chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là các axit béo không no (omega-3 và omega-6), tốt hơn hẳn các axit béo no có trong mỡ động vật. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia hàng đầu tại Anh, dầu thực vật khi bị gia nhiệt, đun nấu có thể sinh ra các hóa chất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây ung thư, thoái hóa não.

Các nhà khoa học cho biết nên sử dụng dầu dừa, dầu ô liu, thậm chí bơ và mỡ động vật thay thế cho các loại dầu thực vật khác như dầu hướng dương, dầu bắp, dầu cọ, dầu đậu nành. Bởi vì khi đun nóng các loại dầu này sinh ra hàm lượng aldehyde cao. Tuy vậy, kết quả này đi ngược lại với lời khuyên hạn chế dùng mỡ động vật và bơ của Cơ quan Y tế Quốc Gia Anh (NHS).

Dầu thực vật khi bị gia nhiệt, đun nấu ở nhiệt độ cao có thể sinh ra chất aldehyde gây ung thư, thoái hóa não

Theo nghiên cứu của Mar tin Grootveld – giáo sư về hóa sinh phân tích và bệnh lý hóa tại trường Đại học DeMontfort, Anh, một bữa ăn với cá và khoai tây được chiên bằng dầu thực vật có chứa hàm lượng aldehyde cao hơn từ 100-200 lần so với mức giới hạn an toàn hàng ngày theo quy định của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO). Trong khi đó, thực phẩm chiên bằng bơ, dầu ô liu hoặc mỡ động vật có hàm lượng aldehyde thấp hơn nhiều. Aldehyde là một hóa chất hữu cơ độc hại, có liên quan đến các bệnh ung thư, bệnh mất trí nhớ Alzheimer.

Bên cạnh đó, nghiên cứu của giáo sư John Stein khoa thần kinh học tại Đại học Oxford, Anh, cũng cho biết thêm, trong dầu bắp và dầu hướng dương có chứa nhiều omega-6, nếu ăn quá nhiều sẽ đẩy lùi việc hấp thụ lượng omega-3 trong não ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của con người. Giáo sư nói: “Tôi tin rằng việc thiếu omega-3 là một yếu tố quan trọng làm tăng các vấn đề về sức khỏe tâm thần và các vấn đề khác như chứng khó đọc”.

(Theo VietQ.vn)

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP