Hội thảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm Cam Vũ Quang.
15:37 08/05/2018
Chiều ngày 23/4 UBND huyện phối hợp với Trung tâm nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp tổ chức Hội thảo “Truy xuất nguồn gốc sản phẩm Cam Vũ Quang”. Tham dự Hội thảo có Đ/c Lê Tiến Minh, Phó giám đốc BQL dự án đầu tư công trình và dân dụng công nghiệp Hà Tĩnh; Phạm Quốc Thanh, Phó chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Thiều Quang, Phó chủ tịch HĐND huyện; Đơn vị tư vấn và 69 hộ dân được lựa chon để tham gia hệ thống truy xuất nguồn gốc Cam.

Đến thời điểm nay Đơn vị tư vấn là Trung tâm nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp đã hoàn thành hệ thống bảng biểu và sổ nhật ký ghi chép hồ sơ về sản xuất phục vụ cho hoạt động khảo sát. Đánh giá và mã hóa thông tin theo giỏi và ghi chép lịch sử trồng ở 72.315 gốc cam trên diện tích 114 ha của 61 hộ trồng cam ở địa bàn 9 xã, Hương Thọ, Sơn Thọ, Hương Điền, Đức Hương, Đức Lĩnh, Hương Minh, Đức Bồng, Ân Phú, Đức Hương và Đức Liên. Hoàn thành hệ thống mã sản phẩm theo hộ gia đình, gốc cây và lô hàng. Lưu trử thông tin nguồn gốc sản phẩm theo tất cả các khía cạnh của chuổi cam. Xây dựng được 01 bộ mã vạch do cục kiểm định và đo lường chất lượng Việt Nam công bố và được mã hóa thông tin về sản phẩm.

Đơn vị tư vấn Trung tâm nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp báo cáo kết quả triển khai “Truy xuất nguồn gốc sản phẩm Cam Vũ Quang”.

Tại hội thảo các Đại biểu và hộ dân cho rằng viêc xây dựng Hệ thống truy xuất nguồn gốc cam là hết sức cần thiết, đây là điều kiện tốt để xây dựng thương hiệu Cam Vũ Quang, nhất là thương hiệu cam của từng vườn hộ. Tuy nhiên việc dán tem truy xuất nguồn gốc phải đảm bảo chặt chẽ quy trình từ trồng, chăm sóc, phân bón, thu hoạch và lựa chọn sản phẩm để dán tem. Do đó các hộ dân cần thực hiện nghiêm quy trình này nếu không sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu, nhất là thương hiệu của gia đình. Bên cạnh đó nên chọn những có nguyện vọng, tâm huyết và đủ điều kiện để tham gia, không nên thực hiện tràn lan.

Phạm Quốc Thanh, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận

Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị  các Đ/c Nguyễn Thiều Quang; Phó chủ tịch HĐND huyện; Phạm Quốc Thanh, Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu Hội cam và Hội Nông dân cần thành lập các tổ hợp trồng cam gắn với quản lý truy xuất nguồn gốc cam ở các địa phương, có hình thức xử lý đối với các hộ không thực hiện đúng quy trình sản xuất và gián tem trên những sản phẩm không đảm bảo.

Phòng kinh tế hạ tầng cần đẩy mạnh xúc tiến thương mại để đưa sản phẩm cam rộng ra thị trường. Phòng nông nghiệp phải tham mưu, lựa chọn số hộ tham gia, cây, sản phẩm được gắn truy xuất nguồn gốc và  cây thay thế hàng năm… Để thực hiện tốt công tác này ngoài chính sách hỗ trợ của huyện và các dự án thì  đòi hỏi các hộ dân cũng cần có sự đóng góp để xây dựng thương hiệu Cam cho hộ mình, nhất là nêu cao trách nhiệm và các quy định trong thực hiện truy xuất nguồn gốc Cam.

Xuân Hoàn - Thu Hương

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP