Dễ bị vi khuẩn tấn công nếu rửa chén, đĩa mắc sai lầm
14:43 09/12/2021
CDC Mỹ cảnh báo, nếu trước khi rửa chén không rửa tay sạch sẽ khiến vi khuẩn dễ lây lan vào chén, đĩa và những vật dụng khác.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, rửa tay là thói quen rất quan trọng trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện. Rửa tay là một trong những biện pháp bảo vệ tốt nhất giúp chống lại sự lây lan của vi khuẩn và virus.

Bởi thực tế, theo CDC, trên da con người có rất nhiều vi khuẩn. Nếu chỉ tính từ khuỷu tay đến đầu ngón tay thì có khoảng 10 triệu vi khuẩn. Bàn tay chúng ta tiếp xúc và làm rất nhiều việc trong ngày nên chứa rất nhiều vi khuẩn. Do đó, trước và sau khi rửa chén, mọi người cần phải rửa sạch tay. Dùng xà phòng thoa đều tay khoảng 20 giây và rửa lại với nước sạch sẽ giúp loại bỏ hầu hết vi khuẩn, virus trên tay.

Rửa chén, đĩa sai cách có thể dễ nhiễm vi khuẩn. Ảnh minh họa

Việc này rất cần vì khi rửa chén, bàn tay ướt sẽ khiến mầm bệnh dễ lây lan hơn. Nếu tay chưa rửa sạch, mầm bệnh trên bàn tay có thể lây sang các bề mặt mà chúng ta chạm vào, đặc biệt là đồ ăn và thức uống.

Trong quá trình rửa chén, bàn tay sẽ chạm vào miếng bọt biển rửa chén, bình đựng xà phòng rửa chén và khăn lau bếp. Đây đều là những vật dụng chứa nhiều vi khuẩn.

Một nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Arizona (Mỹ) phát hiện trong miếng bọt biển rửa chén có đến 320.000 vi khuẩn, trong đó có cả những vi khuẩn có hại như vi khuẩn Salmonella gây nhiễm khuẩn đường ruột.

Vì lý do này, các chuyên gia sức khỏe luôn khuyến cáo mọi người hãy rửa tay thật sạch vào lúc trước và cả sau khi rửa chén. Rửa tay cũng đặc biệt quan trọng nếu bạn vừa rửa chén vừa nấu thức ăn.

Khi nấu thức ăn, tay sẽ chạm vào thịt sống, cá tươi. Nếu không rửa tay mà chạm ngay vào chén thì có thể khiến vi khuẩn trên thịt, cá dính lên chén sạch. Do đó, rửa tay sau khi chế biến thức ăn cũng rất quan trọng.

Ngoài thói quen không rửa tay, nhiều bà nội trợ còn có thói quen không rửa bát ngay sau khi ăn, lạm dụng chất tẩy rửa, không khử trùng bát đĩa, lâu không thay miếng rửa bát...Những thói quen này nên từ bỏ ngay bởi dù có rửa sạch tới đâu thì vi khuẩn cũng không thể hết do đó cần phải khử trùng bằng máy sấy nếu có điều kiện, nếu không hãy phơi chén, đĩa khô ráo để tránh môi trường ẩm mốc.

Theo Vietq.vn

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP