Hà Tĩnh: Làm nông nghiệp công nghệ cao, nắng nóng 40 độ C, vườn dưa lưới vẫn xanh mướt, trĩu quả
07:53 10/07/2020
Thời tiết nắng nóng gay gắt, hơn 6.000 cây dưa lưới của chủ nhân Đình Nho Quỳnh, tại xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) vẫn phát triển tốt, trĩu quả. Đây là kết quả của quá trình ông chủ trẻ mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng theo hướng nông nghiệp công nghệ cao của anh Đinh Nho Quỳnh (SN 1984, xã Yên Hồ, Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) được đầu tư trên 500 triệu đồng, với diện tích 2.000 m2, hệ thống tưới nhỏ giọt.

Đây là mô hình "tiên phong" áp dụng kỹ thuật theo hướng nông nghiệp công nghệ cao trồng cây không sử dụng đất trên địa bàn huyện Đức Thọ.

Anh Đinh Nho Quỳnh đang trực tiếp chăm sóc giàn dưa lưới trong nhà màng đầu tư theo hướng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao Ảnh: PV

Mô hình nhà màng trồng dưa lưới công nghệ cao của anh Quỳnh ứng dụng công nghệ cao từ Israel, cây trồng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học là hướng đi phù hợp với xu hướng phát triển, được rất nhiều dự án đưa vào sử dụng, tạo ra nguồn sản phẩm sạch.

Dưa lưới thuộc họ bầu bí, có giá trị dinh dưỡng cao, thời gian sinh trưởng ngắn, trồng được nhiều vụ trong năm với năng suất khá cao.

Không những thế, thành phần của dưa lưới có chứa chất chống oxy hóa, có khả năng phòng chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch, nhiều chất xơ nên có tác dụng  chống táo bón, giàu vitamin C, vitamin A giúp ổn định huyết áp, ngừa sỏi thận, lão hóa xương …

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng hướng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của anh Quỳnh được hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng cơ sở vật chất của Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh, Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Đức Thọ.

Anh Quỳnh đã bắt tay vào thử nghiệm dự án "Ứng dụng công nghệ nhà màng và hệ thống tưới nhỏ giọt trong sản xuất dưa lưới" và đến nay đã có kết quả tốt, khẳng định hiệu quả của xu hướng đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở các vùng có điều kiện thời tiết khắc nghiệt như Hà Tĩnh...

Giàn dưa lưới của anh Quỳnh phát triển xanh tốt. Ảnh: PV

"Đây là loại dưa thích nghi tốt với nhiệt độ cao nên vào mùa này dưa phát triển rất tốt, cho hoa rất đều. Việc áp dụng công nghệ cao vào trồng dưa lưới giúp hạn chế được sâu bệnh, cho quả to và dễ chăm sóc hơn cách trồng truyền thống" - anh Quỳnh chia sẻ.

Việc thụ phấn phải làm bằng hình thức thủ công để đảm bảo số lượng hoa được thụ phấn, đòi hỏi tính tỉ mỉ cao. Ảnh: PV

Theo anh Quỳnh, với nông nghiệp công nghệ cao, mỗi năm có thể trồng được 3 vụ dưa lưới, mỗi vụ từ 60 - 70 ngày. Sau khi cây ra hoa, anh sẽ phải thuê khoảng 10 người trực tiếp thụ phấn cho hoa bằng cách thủ công. Mỗi cây chỉ giữ lại 1 quả duy nhất nhằm đảm bảo được chất lượng cho quả khi thu hoạch.

Quá trình chăm trồng dưa lưới được áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trồng cây không sử dụng đất trên địa bàn huyện Đức Thọ. Ảnh: PV

Với diện tích dưa lưới như trên, vụ này ước tính anh Quỳnh sẽ thu hoạch được 4 – 4,5 tấn dưa lưới, giá hiện tại của thương lái mua tại vườn giao động từ 50.000 – 60.000 đồng/kg. Trừ chi phí anh có thể thu về từ 600 - 700 triệu đồng/năm.

Mỗi cây chỉ một quả để mang lại hiệu quả cao hơn, mỗi quả trung bình nặng từ 1-1,5kg. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Báo điện tử DANVIET.VN, ông Bùi Anh Sơn - Chủ tịch UBND xã Yên Hồ, cho biết: "Trồng dưa lưới trong nhà màng theo hướng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của anh Quỳnh là mô hình đầu tiên của huyện Đức Thọ. Mô hình này có hiệu quả kinh tế cao, góp phần tạo điều kiện cho người dân địa phương tiếp cận kỹ thuật công nghệ tiên tiến, sản phẩm được tạo phù hợp với vệ sinh an toàn thực phẩm".

"Sắp tới xã sẽ mở rộng thêm nhiều mô hình có áp dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao" - ông Sơn thông tin thêm.

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP