Nghiên cứu mới: 9/10 bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19 gặp tác dụng phụ
17:03 30/09/2020
Theo một nghiên cứu sơ bộ về bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 của Hàn Quốc, 9/10 người mắc Covid-19 gặp phải các tác dụng phụ như mệt mỏi, ảnh hưởng tâm lý, mất khứu giác và vị giác sau khi khỏi bệnh.

Nghiên cứu mới: 9/10 bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19 gặp tác dụng phụ Những bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19 ngồi trên xe lăn sau khi được phép xuất viện tại bệnh viện Tierra y Libertad ở Monterrey, Mexico ngày 24/7/2020. (Ảnh: Reuters)

Kết quả nghiên cứu được công bố hôm nay (29/9), khi số người chết vì nCoV trên toàn thế giới đã vượt qua 1 triệu người - một cột mốc nghiệt ngã trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã tàn phá nền kinh tế toàn cầu, khiến các hệ thống y tế bị quá tải và làm thay đổi cách sống của con người.

Trong một cuộc khảo sát trực tuyến với 965 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã được chữa khỏi, có 879 người (tương đương 91,1%) trả lời rằng họ đang phải chịu ít nhất một tác dụng phụ sau khi điều trị căn bệnh này, ông Kwon Jun-wook – một quan chức của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết trong một cuộc họp báo.

Ông Kwon Jun-wook cho hay, mệt mỏi là tác dụng phụ sau điều trị phổ biến nhất đối với những người khỏi Covid-19, với 26,2% người gặp phải. Tiếp theo là khó tập trung, chiếm tỷ lệ 24,6%.

Các tác dụng phụ sau điều trị khác bao gồm ảnh hưởng về tâm lý hoặc tinh thần và mất vị giác hoặc khứu giác.

Theo quan chức KCDC, trưởng nhóm nghiên cứu là giáo sư Kim Shin-woo của trường Đại học quốc gia Kyungpook ở thành phố Daegu đã gửi phiếu khảo sát đến ​​5.762 bệnh nhân được chữa khỏi nCoV ở Hàn Quốc và 16,7% trong số này đã gửi lại các phản hồi. Nhóm nghiên cứu của giáo sư Kim sẽ sớm công bố nghiên cứu với các phân tích chi tiết trong thời gian tới.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Kwon Jun-wook tiết lộ thêm Hàn Quốc cũng đang tiến hành một nghiên cứu riêng biệt với khoảng 16 tổ chức y tế về các biến chứng tiềm ẩn của căn bệnh Covid-19 thông qua một phân tích chi tiết liên quan đến việc chụp CT trên những bệnh nhân đã bình phục.

Hàn Quốc cho đến hiện tại đã ghi nhận 23.699 ca nhiễm nCoV, và 407 ca tử vong vì căn bệnh này.

Theo baohatinh.vn

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP