Nhật Bản trình làng đũa điện tử chống ăn mặn quá mức
15:48 20/04/2022
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã công bố đũa điện tử được lập trình cho phép tăng cường vị mặn trong bữa ăn, nhưng trên thực tế giảm mức độ mặn ở những người cần kiểm soát lượng muối mỗi ngày.

Bộ đũa điện tử giúp giảm lượng muối tiêu thụ

Đũa điện tử được giáo sư Homei Miyashita của Đại học Meiji hợp tác phát triển với nhãn hàng nước giải khát Kirin Holdings.

Thiết bị sử dụng dòng điện yếu để truyền dẫn các ion muối từ thực phẩm đến miệng, và tạo ra cảm giác mặn hơn so với thực tế.

Nhờ vào cơ chế kích thích bằng dòng điện và máy tính mini đeo trên cổ tay, đũa điện tử cho phép tăng cường vị mặn gấp 1,5 lần, Reuters hôm 19.4 dẫn lời ông Miyashita.

Giáo sư Miyashita và phòng thí nghiệm của ông nghiên cứu nhiều biện pháp khác nhau nhằm hoàn thiện công nghệ tương tác và bắt chước những trải nghiệm cảm giác ở người. Trước đó, nhóm của ông đã trình làng màn hình TV có thể bắt chước những vị khác nhau của món ăn.

Đũa điện tử chống ăn mặn quá mức được cho sẽ thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng Nhật Bản, vì chế độ ăn truyền thống của nước này chuộng vị mặn. Trung bình một người trưởng thành hấp thu khoảng 10 g muối/ngày, cao gấp đôi so với mức khuyên dùng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ăn nhiều muối có liên quan đến tình trạng huyết áp cao, đột quỵ và những căn bệnh khác.

Hiện đũa điện tử mới dừng lại ở nguyên mẫu. Giáo sư Miyashita và Hãng Kirin hy vọng có thể đưa ra thị trường phiên bản chính thức sớm nhất là vào năm sau.

Theo Báo Thanh niên

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP