Nhóm 8X 'đánh liều' thuê đất trồng làm rau sạch.
10:11 15/09/2016
Trước tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường, một nhóm bạn trẻ 8X đã “đánh liều” thuê đất trồng rau hữu cơ nhằm cung ứng thực phẩm sạch đến người tiêu dùng.
Một góc vườn rau hữu cơ của Bfarm.

Đến xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai, Hà Nội, nhiều người ngỡ ngàng vì một nông trại rau xanh mướt. Bất ngờ hơn khi chủ nhân của nông trại Bfarm ấy lại là 4 chàng du học sinh trở về từ Anh. Lê Gia Long, chủ nhân của nông trại Bfarm cười ngượng nghịu khi nhớ về những ngày đầu cả nhóm “đánh liều” thử làm nông dân. Ông chủ 31 tuổi kể, sau khi từ Anh trở về nước, anh cùng 3 người bạn khác rất trăn trở vì không biết ăn gì cho thực sự... sạch. Đi đâu cũng sợ rau phun thuốc, rau ngậm hoá chất. Từ trăn trở ấy, 4 chàng rủ nhau trồng rau hữu cơ. Tháng 8/2015, nông trại Bfarm chính thức được “khai sinh”. Anh Long cho biết, để đảm bảo rau an toàn, tuyệt đối phải tuân thủ nguyên tắc không dùng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, chất kích thích sinh trưởng và thuốc diệt cỏ. Vì thế, toàn bộ bãi đất hoang sơ rộng lớn, các anh tiến hành làm cỏ bằng tay với chi phí chiếm một nửa đầu tư ban đầu. Sau khi làm cỏ, công đoạn làm đất cũng được thực hiện tỉ mỉ. Đất được trộn với vôi bột để khử trùng. Sau đó, dùng phân gà ủ trong 2 tuần, kết hợp bổ sung phân vi sinh Sumagrow theo tỷ lệ 250m2 đất trồng trộn với 120kg phân gà và 350ml phân vi sinh. Đây là công đoạn quan trọng để đất tơi xốp, đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng. Đặc thù của rau hữu cơ là sử dụng ba nguồn dinh dưỡng chính: Phân gà ủ đã đạt tiêu chuẩn, đậu tương ủ và chế phẩm Sumagrow. Ngoài ra, hệ thống nhà lưới giúp ngăn chặn, hạn chế sâu bọ; điều tiết ánh nắng, lượng mưa để rau tránh dập nát.

Người lao động chăm sóc vườn rau tỉ mỉ, cẩn thận.

Nước tưới được xử lý qua hệ thống lọc, đảm bảo nguồn cung cấp nước sạch. Dạng vòi tưới hình nấm để nước tưới được tỏa đều và tiết kiệm. Hệ thống tiêu thoát nước được thiết kế hợp lý, tránh thời tiết mưa bão gây ngập úng rau. Với quy trình chăm sóc rau hữu cơ, cây trồng mọc tự nhiên, rau an toàn, đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng và thân thiện với môi trường. Để đảm bảo số lượng công việc, ông chủ Long thuê 5 người dân chăm sóc rau hàng ngày. Công việc của họ thường bắt đầu từ 5 giờ sáng, thu hoạch rau củ theo đơn hàng rồi tiếp tục quy trình chăm sóc rau sạch. Rau vận chuyển về kho ở Thanh Xuân (Hà Nội) được sơ chế, bỏ phần dập nát, lá vàng úa, bảo quản trong thùng giữ nhiệt rồi đưa đến tay người tiêu dùng. Bà Nguyễn Thị Mùi - một trong những người chăm sóc rau cho biết: So với việc trồng rau sử dụng phân bón hóa học, rau hữu cơ chăm sóc lâu hơn, mẫu mã xấu và cho năng suất kém hơn. Điển hình như rau cải, thay vì 20 - 25 ngày xuất bán thì rau hữu cơ phải trồng trên 30 ngày. Vì rau không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, diệt cỏ nên người lao động không tiếp xúc nhiều với hóa chất, sức khỏe được đảm bảo. Tiếng lành đồn xa, sản phẩm rau an toàn của Bfarm được người tiêu dùng biết đến. Hiện nay, Bfarm cung ứng ra thị trường nhiều loại rau ăn lá, rau gia vị và củ quả các loại theo mùa vụ cho thị trường Hà Nội.

Để thuận tiện cho người tiêu dùng, Bfarm cũng phân chia thành các loại combo tùy theo số lượng mỗi thành viên trong gia đình để cung ứng lượng rau phù hợp. Các loại rau được cập nhật trên website thường xuyên để người tiêu dùng có thể theo dõi và lựa chọn rau theo mỗi tuần. Chị Vũ Thị Hồng Chuyên (Cầu Giấy, Hà Nội) đã sử dụng sản phẩm của Bfarm 3 tháng cho biết: "Tham quan mô hình và tận mắt chứng kiến quy trình trồng rau nên tôi rất tin tưởng sản phẩm của Bfarm. Rau, củ, quả có thể hái ăn ngay tại vườn. Thời gian tới, tôi vẫn tiếp tục sử dụng rau hữu cơ vì việc trồng rau trong các chậu nhỏ, thùng xốp vẫn không đủ cho gia đình". Nhận được những phản hồi tích cực của người tiêu dùng, đó là niềm vui của bản thân anh Long khi khách hàng được sử dụng rau an toàn. Anh Long nhớ nhất vụ rét năm 2015, rau chết nhiều nên không đủ cung cấp cho thị trường. Nhận được sự động viên, thông cảm của khách hàng nên các anh cũng có thêm động lực để tiếp tục sản xuất.
Hiện 4 chàng 8X "tay ngang" đã mở rộng sản xuất rau hữu cơ ở Lĩnh Nam (Hoàng Mai) rộng 2,4ha. Dự kiến 3 - 6 tháng tới sẽ có sản phẩm phục vụ người tiêu dùng.
Theo: NongNghiep.vn

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP