Quản lý và vận hành hồ bơi bằng công nghệ IoT
17:11 20/05/2021
Ứng dụng công nghệ IoT, Công ty Cổ phần Công nghệ IoT Đại Việt đã nghiên cứu và phát triển giải pháp quản lý và vận hành hồ bơi POMS, công viên nước, giúp giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình hoạt động.
Tại hội thảo giới thiệu “Giải pháp quản lý hồ bơi, công viên nước ứng dụng công nghệ IoT” do Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TPHCM (CESTI) tổ chức vừa qua, ông Bùi Nguyễn Thế Hanh, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ IoT Đại Việt cho biết, hiện nay việc kiểm soát chất lượng nước ở các hồ bơi, công viên nước thường được lấy mẫu thủ công như bằng dung dịch test nhanh, máy cầm tay hoặc tự động. Tuy nhiên các phương pháp này thường có những nhược điểm. Test bằng dung dịch thì phương pháp lấy mẫu ảnh hướng lớn đến kết quả đo. Đo bằng máy cho kết quả chính xác hơn nhưng chi phí đầu tư và bảo trì thay thế thiết bị cao, chủ yếu là các thiết bị phải nhập ngoại.
Việc quản lý và vận hành một hệ thống hồ bơi hiện nay cũng phần lớn còn thủ công. Một số ít đơn vị lắp đặt hệ hống vận hành, quản lý hồ bơi, nhưng chủ yếu là các thiết bị nước ngoài với chi phí cao, khó bảo trì, sửa chữa. Bên cạnh đó, chất lượng nước ở các hồ bơi thường không được kiểm soát và xử lý thường xuyên, kịp thời nên không đạt các chỉ tiêu về clo, pH,… Điều này dễ làm người đi bơi mắc các bệnh về hô hấp, da, mắt, dị ứng,…
Trước thực tế đó, Công ty Cổ phần Công nghệ IoT Đại Việt đã nghiên cứu và phát triển giải pháp Pool Operation Management System - POMS, ứng dụng công nghệ IoT để giám sát, vận hành và quản lý hồ bơi.
Công
Công ty Đại Việt giới thiệu giải pháp POMS tại Hội thảo. Ảnh: KA
Hệ thống bao gồm các thiết bị cảm biến chất lượng nước, mạng lưới camera, bộ phận ghi nhận thông số vận hành và điều khiển hệ thống, bộ phận lưu trữ nhật ký hoạt động và phần mềm quản lý. Tất cả được kết nối dựa trên nền tảng điện toán đám mây. Với việc ứng dụng giải pháp IoT, người dùng có thể theo dõi từ xa bằng điện thoại, laptop các chỉ số chất lượng nước (TDS, pH, ORP, độ mặn…), chỉ số áp suất, lưu lượng, dòng điện tiêu thụ, điện áp hoạt động, nhiệt độ phụ tải… cũng như theo dõi các khu vực dễ xảy ra sự cố. Nhờ đó, tăng hiệu quả vận hành, giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình hoạt động. Nhờ hệ thống kiểm soát các chỉ số nước hồ bơi, có thể giúp định lượng hóa chất được chính xác và xử lý nước kịp thời. POMS còn giúp bảo đảm an toàn lao động trong công tác bảo trì, giảm thiểu chi phí nhân công và các chi phí khác như điện, nước, hóa chất,...
Giải pháp POMS được lắp đặt tại Hồ bơi T
Giải pháp POMS được lắp đặt tại hồ bơi Celadon Sport City, Aeon Tân Phú. Ảnh: ĐV
Ngoài ra, giải pháp POMS còn có thể đánh giá chất lượng, để đánh giá mức độ hài lòng, thu thập phản hồi của khách hàng, trong hành trình trải nghiệm dịch vụ bơi lội. Từ đó, điều chỉnh kịp thời những vấn đề còn tồn tại, xây dựng văn hóa lấy khách hàng làm trung tâm của đơn vị kinh doanh.
Theo ông Hanh, POMS đã được ứng dụng tại Hồ Bơi Celadon Sport City, Aeon Tân Phú (TPHCM). Hiện giải pháp đang được ươm tạo tại Vườn Ươm doanh nghiệp Công nghệ cao thuộc Khu Công nghệ cao TPHCM, nhằm tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu quả các tính năng của hệ thống. Đồng thời, mở rộng giải pháp trong quản lý, vận hành và bảo trì các hệ thống xử lý nước sinh hoạt tại các khu dân cư; quản lý nhân viên, doanh thu... để tạo thành một giải pháp toàn diện trong mô hình kinh doanh dịch vụ.
Công ty Cổ phần Công nghệ IoT Đại Việt là đơn vị chuyên tư vấn, cung cấp hệ thống giám sát toàn diện, phần mềm quản lý giám sát và điều khiển từ xa trên nền tảng IoT. Công ty còn tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải, khí thải, lọc nước RO, thiết kế và thi công tủ điện điều khiển tự động có tích hợp thiết bị điều khiển từ xa bằng phần mềm “Dai Viet IoT” trên điện thoại,… Sản phẩm của Đại Việt đều do các kỹ sư của công ty nghiên cứu và phát triển.
Theo: khoahocphattrien.vn

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP