Quan niệm uống rượu sẽ ấm người là phản khoa học
07:26 26/01/2016
Nhiều người quan niệm rằng thời tiết giá lạnh, uống rượu sẽ làm ấm người. Trên thực tế, điều này hoàn toàn sai lầm, thậm chí uống quá nhiều rượu sẽ gây ra những tác hại khôn lường với sức khỏe. Đó là bởi khi uống rượu, các mạch máu giãn ra, khi gặp trời lạnh, mạch đột ngột co lại, huyết áp dễ tăng lên gây tai biến, đột quỵ và dẫn đến tử vong.

Theo tư vấn của các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai, cơ thể người khi tiếp xúc với môi trường lạnh sẽ tăng chuyển hóa sản sinh nhiệt để duy trì thân nhiệt. Ở người bình thường, khi gặp trời lạnh, mạch máu dưới da co lại, mạch máu nuôi các cơ quan nội tạng sẽ giãn thêm để điều tiết lượng máu dư ra do co mạch dưới da.

Với những người già yếu, người bị tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, khả năng này bị rối loạn dễ dẫn tới các bệnh lý tim mạch như rối loạn nhịp tim, cơn tăng huyết áp gây tai biến mạch máu não... Khi cơ thể phải tăng cường cao độ để chống chọi với cái lạnh mà lại sử dụng chất kích thích, thuốc lá, rượu bia quá độ, cơ thể sẽ quá tải và đổ bệnh.

Quan niệm uống rượu sẽ ấm người là phản khoa học - 1

Ảnh minh họa

Các chuyên gia y tế cũng cho rằng, khi uống bia rượu, dùng đồ ăn có nhiều thịt, chất béo... sẽ làm láng niêm mạc ruột. Tuy nhiên, nếu uống bia rượu ở ngoài, sau khi ăn xong vận động trong trời lạnh khiến các màng mỡ bao phủ niêm mạc ruột có thể vỡ ra, rượu có thể ồ ạt thấm qua niêm mạc vào máu gây ngộ độc rượu.

Một sai lầm khác trong chăm sóc sức khỏe với điều kiện thời tiết giá lạnh, đó là việc tắm rửa. Nếu chúng ta tắm trong thời gian quá lâu, da dễ bị mất nước và trở nên khô, cơ thể rất dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, dễ thiếu ôxy. Khi não không được cung cấp đủ ôxy để vận hành sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng ngất xỉu, đột quỵ bất ngờ. Do đó, khi trời lạnh giá, các bác sỹ khuyến cáo, chỉ nên tắm từ 10 -15 phút/lần. Không tắm ngay sau khi uống rượu bia, chất có cồn vì sẽ gây co huyết quản, dễ bị cảm, có thể vỡ mạch máu...

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP