Công nhận nhãn hiệu tập thể đối với chè Hồng Lộc
07:51 26/11/2021
Sáng 24/11, huyện Lộc Hà phối hợp với Sở KH&CN Hà Tĩnh tổ chức lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể đối với sản phẩm chè Hồng Lộc.

Cuối năm 2019, ý tưởng về xây dựng thương hiệu tập thể đối với sản phẩm chè Hồng Lộc được manh nha. Chính quyền địa phương đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng, đơn vị tư vấn để thực hiện khảo sát, đánh giá, xây dựng hồ sơ và thực hiện các phần việc cần thiết.

Đến ngày 14/7/2021, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) đã có quyết định công nhận nhãn hiệu tập thể đối với sản phẩm chè Hồng Lộc, thời gian có hiệu lực trong 10 năm (có thể gia hạn thêm), do Hội Nông dân xã Hồng Lộc làm chủ sở hữu.

Trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể chè Hồng Lộc.

Cũng theo quyết định trên của Cục Sở hữu trí tuệ, sản phẩm, dịch vụ được bảo hộ gồm các nhóm 30 (lá chè tươi, cành chè tươi), nhóm 31 (trà, lá chè đã qua sơ chế, cành chè đã qua sơ chế), nhóm 35 (mua bán trà, lá chè đã qua sơ chế, cành chè đã qua sơ chế, lá chè tươi, cành chè tươi…).

Theo giấy chứng nhận đăng ký, tại thời điểm ban đầu có 269 hộ/gần 1.000 hộ trồng chè ở xã Hồng Lộc thuộc diện được bảo hộ thương hiệu. Nếu đủ điều kiện thì sau này có thể bổ sung thêm.

Sản phẩm chè tươi Hồng Lộc được mang đến giới thiệu tại hội nghị.

Theo đánh giá, chè Hồng Lộc là sản phẩm có chất lượng cao, hương vị đặc trưng riêng, nguồn cung khá dồi dào. Tuy nhiên, những năm gần đây, do nhiều nguyên nhân khác nhau nên sản phẩm này có dấu hiệu bị mai một, việc sản xuất theo chuỗi giá trị chưa được quan tâm, các sản phẩm từ cây chè không thực sự đa dạng, mẫu mã chưa đẹp và chưa phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng...

Vì vậy, việc xây dựng và bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm này sẽ giúp người dân Hồng Lộc phát huy truyền thống sản xuất, khai thác tốt các lợi thế vườn đồi; xây dựng và khẳng định thương hiệu các sản phẩm từ cây chè; tạo giải pháp căn cơ, bền vững để sản phẩm đặc trưng này ngày càng phát triển, chiếm lĩnh thị trường…

Đến nay, Sở KH&CN Hà Tĩnh đã hỗ trợ 15 sản phẩm đặc sản để được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng kỹ nhãn hiệu tập thể theo Đề án phát triển tài sản trí tuệ Hà Tĩnh.

Riêng ở Lộc Hà, ngoài sản phẩm chè Hồng Lộc, trước đó mực Thạch Kim cũng đã được công nhận (vào tháng 3/2021).

Theo Tiến Dũng/baohatinh.vn

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP