Thêm 2 giống đậu xanh triển vọng, năng suất cao cho Hà Tĩnh
10:48 31/12/2015

Đậu xanh là cây đậu thực phẩm có giá trị kinh tế cao, thời gian sinh trưởng ngắn, có khả năng cải thiện độ phì nhiêu cho đất, là một trong ba cây đậu đỗ chính đứng sau lạc và đậu tương. Sản phẩm hạt đậu xanh được chế biến và sử dụng ở nhiều dạng khác nhau. Sản xuất đậu xanh của tỉnh Hà Tĩnh trong những năm qua được triển khai chủ yếu trên đất sau thu hoạch lạc xuân. Diện tích sản xuất lạc xuân của tỉnh những năm qua biến động từ 18-20 nghìn ha. Trong đó diện tích sản xuất đậu xanh của tỉnh biến động từ 11.076 - 11.857 ha, năng suất đậu xanh trung bình 8,92-9,87 tạ/ha (số liệu thống kê tỉnh Hà Tĩnh 2008-2011) .

Qua số liệu cũng như thực tế nghiên cứu trồng thử nghiệm cho thấy, năng suất đậu xanh bình quân của Hà Tĩnh những năm qua chỉ đạt bằng 1/2 năng suất của các giống đậu xanh mới. Nguyên nhân chủ yếu là sản xuất đậu xanh của tỉnh Hà Tĩnh phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên (đầu vụ hạn hán cuối vụ mưa nhiều đã ảnh hưởng đến năng suất đậu xanh) và chưa có giống đậu xanh năng suất cao phù hợp với điều kiện sinh thái địa phương.

Sau 2 năm nghiên cứu, triển khai trồng thử nghiệm một số giống đậu xanh tại các huyện Hương Sơn, Hương Khê, thông qua đề tài nghiên cứu phát triển một số giống đậu xanh triển vọng cho tỉnh Hà Tĩnh do Trung tâm NC&PT Đậu đỗ thực hiện , đã thu được kết quả khả quan, đồng thời chọn ra được 2 loại giống mới ĐX14, ĐXVN7 cho năng suất cao, chống chịu tốt phù hợp với điều kiện thời tiết bất thuận và khả năng thích ứng rộng bổ sung vào cơ cấu giống hiện có của địa phương .

Giống

Số quả/cây*

Số hạt/quả*

KL 1.000 hạt* (g)

Năng suất thực thu (tạ/ha)

2011

2012

TB

ĐP (đ/c1)

9,65

11,00

49,64

10,30

9,50

9,90

V123 (đ/c2)

10,97

10,65

64,32

12,80

10,83

11,82

ĐX14

18,29

13,35

63,57

18,60

21,07

19,84

ĐX16

15,03

12,30

59,94

14,50

15,45

14,98

ĐX17

13,18

12,25

54,04

16,20

17,55

16,88

ĐXVN5

16,24

11,05

54,39

13,50

15,38

14,44

ĐXVN6

17,02

10,70

56,77

14,10

15,24

14,67

ĐXVN7

17,57

11,60

53,04

17,60

18,33

17,97

CV(%)

6.35

6.55

LSD (5%)

1.63

1.77

Các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất của các giống đậu xanh triển vọng trong vụ hè (Số liệu trung bình  vụ hè 2011; 2012)

Theo ông Nguyễn Văn Thắng - Giám đốc Trung tâm NC&PT Đậu đỗ : Giống đậu xanh ĐX14; ĐXVN7 luôn thể hiện những đặc tính ưu việt về sinh trưởng phát triển (Sinh trưởng khỏe, chống đổ tốt, chống chịu sâu bệnh khá ...) đặc biệt năng suất thực thu của giống đậu xanh ĐX14 và ĐXVN7 luôn đạt cao nhất và ổn định qua các năm. Các Sở ban ngành tỉnh Hà Tĩnh nên cho phép mở rộng sản xuất để tăng hiệu quả kinh tế cho người sản xuất.

Khi được hỏi về khả năng nhân rộng của các giống trên, ông Bùi Xuân Yên - GĐ Trung tâm Ứng dụng KHKT và BVCTVN huyện Hương Sơn cho biết: Giống ĐX14 và ĐXVN7 năng suất cao gấp 3 lần so với giống địa phương, thời gian sinh trưởng của 2 loại giống trên biến động từ 60-75 ngày, chính vì năng suất vượt trội như vậy, nên hiện nay người dân đã tự đổi giống cho nhau để nhân rộng. Dự kiến vụ hè 2014 diện tích giống đậu này sẽ được tăng lên khoảng 50ha so với 1ha khi đề tài mới đưa vào triển khai.

Giống đậu xanh ĐX14 và ĐXVN7 là 2 giống đậu xanh đã được các nhà khoa học trồng thử nghiệm và đúc rút kết quả từ nhiều loại giống được đưa vào trồng thử nghiệm tại các huyện miền núi Hà Tĩnh. Hy vọng rằng, với năng suất hiệu quả như đề tài đã mang lại, trong thời gian tới 2 giống này sẽ được bổ sung vào bộ giống đậu xanh mà người dân trong tỉnh đang trồng lâu nay.

Quang Tùng - Sở KH&CN Hà Tĩnh

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP