Người đạt thu nhập 150 triệu đồng mỗi tháng nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi
10:00 31/12/2015
Đó là chị Nguyễn Thị Thanh - thôn 4 xã Cẩm Quang huyện Cẩm Xuyên. Cách đây chưa lâu, gia đình chị như bao gia đình khác nơi đây, sản xuất độc canh cây lúa, tất bật quanh năm mà cái nghèo cứ bám riết mãi. Năm 2004, hưởng ứng phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi do Hội Nông dân xã phát động, được Hội phối hợp cho vay vốn, tham gia tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh, gia đình chị đã đầu tư nuôi lợn. Ban đầu do chưa có kinh nghiệm nên chị nuôi giống lợn địa phương, số lượng nuôi mỗi lứa còn ít, thu nhập chưa đáng kể. Năm 2006 chị chuyển sang nuôi lợn siêu nạc, mỗi lứa 200 con, chăn nuôi theo phương pháp công nghiệp. Sau 3 tháng xuất chuồng, mỗi lứa thu lãi 40 triệu đồng.
Năm 2009 thực hiện chủ trương phát triển chăn nuôi theo đề án của UBND huyện, gia đình chị đã nhận thầu 2,5 ha vùng đất trũng tại xứ Đồng Không ngoại, xây dựng hệ thống chuồng trại, chăn nuôi tổng hợp: lợn, gà, cá, vịt. Một mặt anh chị học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi từ bạn bè, một mặt anh chị học qua sách vở, từ đó chị đã thực hiện chăn nuôi một cách khoa học, khép kín, vừa đảm bảo sản phẩm sạch, an toàn dịch bệnh, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường. Trang trại của chị hiện có 120 con lợn nái cấp bố mẹ, 4 con đực giống ngoại. Bình quân mỗi tháng số lợn nái cho ra đời 300 con lợn con, vừa đảm bảo cung cấp giống cho gia đình, vừa bán ra thị trường, góp phần cải tạo con giống trên địa bàn. Mỗi năm chị nuôi từ 3.000-3.500 con lợn thịt, 2.000 con vịt đẻ.
Cùng với phát triển chăn nuôi, gia đình chị còn làm đaị lý cấp 1 với hai hãng thức ăn chăn nuôi tổng hợp. Hàng năm chị còn cung cấp con giống, thức ăn, thuốc thú y cho hơn 100 hộ trong và ngoài xã phát triển chăn nuôi, đến khi xuất chuồng mới thu hồi vốn. Hiện tại gia đình chị có hai chiếc ô tô tải, chuyên vận chuyển thức ăn chăn nuôi cho các đại lý và các hộ nuôi lợn tập trung ở trong và ngoài huyện. Bằng mô hình chăn nuôi tổng hợp, kết hợp với dịch vụ kinh doanh, mỗi tháng gia đình chị thu lãi từ 100-150 triệu đồng. Nhờ đó có điều kiện nuôi hai con ăn học đại học ở Hà Nội, mua sắm được các tiện nghi đắt tiền trong gia đình. Không chỉ làm giàu cho mình, gia đình chị còn tạo việc làm cho 15 lao động, là con em của những gia đình nghèo chưa có việc làm với mức thu nhập từ 2,5 đến 4 triệu đồng/tháng. Cùng với việc chăn nuôi, kinh doanh, chị còn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, thăm hỏi, động viên một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đóng góp vào quỹ khuyến học của địa phương...
Nói về chị, ông Nguyễn Văn Thịnh - Bí thư Đảng uỷ xã cho biết, chị là người chăn nuôi, kinh doanh giỏi nhất xã, quy mô và thu nhập của chị có thể sánh với những người chăn nuôi hàng đầu của huyện. Thành công của gia đình chị là biết ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất và đời sống.
Dương Trí Thức

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP