Vũng Áng - Kỳ Anh - Đường xuân đã mở
10:36 31/12/2015
Đến thời điểm này vốn đầu tư vào KKT Vũng Áng "được đặt lên chiếu trên", sánh vai cùng các trọng điểm đầu tư lớn Quốc gia. Trong đó các dự án đầu tư trong nước đạt 35.322 tỷ VNĐ; các dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang thực hiện lên tới 8.286.207 triệu USD. Đáng ghi nhận là các dự án có quy mô lớn đang khởi động, mở ra lộ trình đầu xuân Tân Mão.Năm 2010, Hà Tĩnh đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị, mọi nguồn lực - Một cuộc cách mạng phi thường trong chiến dịch GPMB, lập 5 khu tái định cư cho 2.563 hộ dân gồm 10.000 nhân khẩu và đền bù cho gần 12 ngàn lượt hộ có ảnh hưởng đến vùng dự án. Chỉ riêng số tiền đền bù số hộ bị ảnh hưởng tới dự án Formosa lên tới 1.706 tỷ và lập các khu TĐC là 1.200 tỷ. Đối với tỉnh Hà Tĩnh nghèo thì đây quả là số tiền khổng lồ. Việc Hà Tĩnh bàn giao mặt bằng sạch đúng tiến độ cam kết cho các dự án trọng điểm, mà đặc biệt là dự án khổng lồ Formosa, được coi là kỳ tích, đã mở rộng đường xuân cho nhà đầu tư khởi công các hạng mục chính yếu năm 2011.
Chiều áp tết, tôi có buổi tiếp xúc với đại diện tập đoàn Formosa tại Sơn Dương - Vũng Áng. Theo báo cáo của chủ đầu tư thì đến nay đã hoàn tất một số hạng mục như: Khoan thăm dò địa chất công trình cả trên đất liền và biển với 90 lỗ khoan, thi công lắp đặt các tuyến đê xung quanh khu đất dự án để phục vụ việc hút cát san lấp mặt bằng, đang thi công xây dựng Khu ký túc xá cho chuyên gia, công nhân của dự án vốn đầu tư 45 triệu USD (đã xong 4 khu nhà lắp ghép bảo đảm 200 chuyên gia và cán bộ, công nhân làm việc tại hiện trường). Cũng trong thời gian này đơn vị đã thi công được 150 ha mặt bằng khu vật tư thiết bị đạt cao trình +4,5m so với mặt biển để làm bãi triển khai xây dựng cảng. Formosa đã tặng 02 ngôi trường tại xã Kỳ Long, Kỳ Phương tổng kinh phí là 65 tỷ đồng đã bàn giao đưa vào sử dụng.
Để gấp rút đẩy nhanh tiến độ, công ty đã hoàn thiện công tác khảo sát, thiết kế, thi công đường ống cấp nước cho dự án từ Hồ chứa nước thượng nguồn Sông Trí, với số vốn 50 triệu USD. Chủ đầu tư đã ký hợp đồng cung cấp thiết bị 3,5 tỷ USD với nhà thầu các nước.
Formosa khẳng định: Đầu tháng 2/2011 sẽ hút cát, san lấp mặt bằng thi công trước 2 cầu cảng, đê chắn sóng để đầu năm 2012 có thể tập kết vật liệu phương tiện qua 2 cảng tại Sơn Dương. Formosa tích cực nghiên cứu lập dự án nhà máy lọc dầu và đã báo cáo lần 1 với tỉnh Hà Tĩnh; đang nghiên cứu hoàn thiện dự án trình Chính phủ và các Bộ, Ngành Trung ương xem xét, thẩm định (công suất 16 triệu tấn/ năm với mức đầu tư 12 tỷ 470 triệu USD).
Chỉ cách đây vài hôm, ông Hồ Anh Tuấn - Trưởng Ban QLKKT Vũng Áng vui mừng thông báo với tôi qua điện thoại rằng: Ngoài dự án Hà Tĩnh - Formosa, các dự án trọng điểm khác đã và đang triển khai đúng lộ trình như: Tổng kho xăng dầu có tổng vốn đầu tư 260 tỷ đồng, sức chứa 110.000 m 3 ; giai đoạn 1 xây dựng kho chứa 60.000m 3 , cầu cảng đón tàu có trọng tải 15.000 tấn đã hoàn thành đưa vào sử dụng, hiện nhà đầu tư đang tích cực triển khai giai đoạn 2, nâng công suất kho chứa dầu thêm 50.000m 3 . Dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 công suất 1.200 MW, vốn đầu tư 1,56 tỷ USD; các hạng mục đang được đồng loạt triển khai theo tiến độ dự kiến vượt trước tiến độ các bên kí kết hơn 2 tháng. Tháng 4/2012 tổ máy số 1 của nhà máy sẽ phát điện hoà vào nguồn lưới điện quốc gia. Điều đáng quan tâm là tại Vũng Áng xây dựng 27 cầu cảng, diện tích khu đất 317 ha với chức năng là thương mại tổng hợp. Cầu cảng số 1 được đưa vào sử dụng từ năm 2002, đón tàu 5 vạn tấn; cầu cảng số 2 được đưa vào sử dụng từ ngày 17/3/2010 đón tàu 5 vạn tấn, cầu cảng số 3 đã lập báo cáo tiền khả thi với các thông số kỷ thuật tương đương với cầu cảng số 2; ngoài ra Công ty cổ phần nhiệt điện Vũng Áng 1, Công ty cổ phần nhiệt điện Vũng Áng 2 mỗi công ty sẽ xây dựng một cầu để phục vụ việc đầu tư sản xuất kinh doanh.
Cảng Sơn Dương được quy hoạch 35 cầu cảng, diện tích khu đất 667 ha, chức năng là cảng chuyên dụng phục vụ cho Khu liên hợp luyện thép, lọc hoá dầu ... Trong tương lai KKT Vũng Áng sẽ có 63 cầu cảng, năng lực thông quan hàng hoá khoảng 130 triệu tấn/năm
Theo đó là dự án nhà máy liên hợp gang thép Hà Tĩnh đang th ực hiện, tiến độ dự án giai đoạn 1: Các hạng mục xây dựng nhà xưởng, móng của các máy móc thiết bị, đã đạt được 90%, hạng mục lắp đặt máy móc thiết bị đạt 70% số vốn đã thực hiện 789 tỷ đồng.
Các dự án phụ trợ khác như: Dự án Dịch vụ- Du lịch Hồ Tầu Voi; Khu đô thị dịch vụ Phú Vinh; Khu khách sạn nhà hàng An Bảo, Tổ hợp khách sạn 5 sao và cao ốc văn phòng của Công ty TNHH 2 thành viên Human Cty. v.v ... đang tích cực đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra.
Buổi chiều cùng ngày, tôi đến khu TĐC xã Kỳ Liên. Đây là một trong 5 khu TĐC thuộc dự án Formosa. Khu vực này chẳng khác gì một đô thị thu nhỏ, đường rải nhựa dọc ngang vuông bàn cờ. Bệnh xá, trường học, các hệ thống cấp nước, đường điện cao áp phủ kín toàn khu vực. Băng rôn khẩu hiệu, cờ Đảng, Cờ tổ quốc rợp trời chào mừng đại hội Đảng toàn quốc.
Để thụ hưởng không khí đón tết cổ truyền dân tộc của bà con trên miền đất mới, tôi vào thăm gia đình ông Nguyễn Xuân Miễn, hộ này được cấp 400m2 đất ở và xây cất nhà tháng 11/2009. Mới hơn một năm nhưng cây trái vườn nhà như: Thanh long, xoài tượng, cam, chanh đã xanh tốt quá đầu người.
Hộ ông bà Song cùng chàng con trai cả xây cất xong 2 ngôi nhà liền kề với phong cách hiện đại chẳng kém gì nhà giàu ở đô thị, bà Song xúc động kể: Từ khi về khu TĐC, đời sống bà con đàng hoàng khác xưa. Nhà đẹp, vườn đẹp, điện, nước dùng không phải trả tiền, hàng ngàn người quá tuổi lao động hàng tháng được trợ cấp 15kg gạo, đau ốm được đến ngay bệnh xá, trẻ em thênh thang trên các con đường lớn đến trường trong vòng 600m. Các cấp, các ngành đang đưa các dự án đào tạo nghề cho con em để làm việc tại Khu công nghiệp, Dự án chăn nuôi, trồng sắn cao sản do Sở khoa học và Công nghệ đầu tư, hướng dẫn đang được triển khai... Đời sống vật chất và tinh thần như vậy thì còn gì bằng.
Các khu TĐC khác như Kỳ Long, Kỳ Phương v.v... cũng có không gian sống tương tự và sẽ tr ởthành chuỗi đô thị khi khu công nghiệp Vũng Áng trở thành khu luyện cán thép quốc gia.
Tất cả điều tôi muốn nói là Đảng, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã và đang thực hiện cùng lúc các mục tiêu chiến lược là: Rút ngắn lộ trình công nghiệp hoá và chính sách tam nông. Đặc biệt là tạo dựng được sự yên dân trên các vùng TĐC.
Đến lúc này có thể khẳng định, khu công nghiệp Vũng Áng không còn là phác thảo ở viễn cảnh xa vời, mà là hiện thực sống động đã và đang diễn ra, mà đặc biệt là đại công trường Vũng Áng - Sơn Dương sẽ khởi công nhiều hạng mục chính yếu ngay sau ba ngày tết Nguyên đán cổ truyền.
Khát vọng của một Kỳ Anh nghèo trong một Hà Tĩnh nghèo là Vũng Áng sẽ trở thành trung tâm luyện, cán thép quốc gia và là đô thị công nghiệp bắc miền Trung đã và đang trở thành hiện thực sống động hơn bao giờ hết./.

Ghi chép - Dương Thanh Tùng

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP