Đẩy mạnh truyền thông ứng dụng KH&CN trong nông nghiệp
15:35 02/12/2019
Trong khuôn khổ Sự kiện trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ 2019 (Techdemo 2019), ngày 26/11/2019, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông khoa và học công nghệ (KH&CN) đã phối hợp với Sở KH&CN Gia Lai tổ chức hội thảo “Đẩy mạnh truyền thông về ứng dụng KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp”. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng thường trực Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Kpă Thuyên cùng đông đảo đại biểu đến từ các Sở KH&CN trong cả nước và cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

Phát biểu đề dẫn, ông Trần Quang Tuấn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN cho rằng, trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước, nông nghiệp luôn được đặt ở vị trí trung tâm, là ngành mũi nhọn quan trọng. Đảng và Nhà nước đã xác định, phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn phải dựa vào KH&CN và ưu tiên đầu tư cho KH&CN. Để triển khai được các mục tiêu quan trọng của ngành nông nghiệp thì công tác truyền thông giữ vai trò rất quan trọng. Bên cạnh các phương thức truyền thông truyền thống, thì truyền thông bằng các phương thức mới như trên mạng xã hội cũng là vấn đề cần quan tâm lưu ý trong thời gian tới.

4 phat bieu HT truyen thong
Thứ trưởng thường trực Trần Văn Tùng phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng thường trực Trần Văn Tùng cho biết, để KH&CN trở thành động lực và ngày càng phát triển, nhất là trong lĩnh vực trọng điểm như nông nghiệp, công nghiệp, y tế… thì công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến kiến thức đến người dân cũng như các cấp quản lý là hết sức quan trọng. Thông qua Hội thảo này, Thứ trưởng mong muốn các phóng viên, các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông hơn, phát hiện được những vấn đề mới về KH&CN, chia sẻ với người làm KH&CN để đưa thông tin đến với công chúng một cách gần gũi, dễ hiểu...
Đồng quan điểm trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Kpă Thuyên cũng khẳng định, thực tiễn phát triển nông nghiệp bền vững, hiện đại ở các quốc gia tiên tiến cũng như ở Việt Nam cho thấy vai trò quan trọng của báo chí, truyền thông đối với phát triển kinh tế - xã hội nói chung, với phát triển nông nghiệp nói riêng. Với sự áp dụng nhanh chóng các thành tựu mới của công nghệ và kỹ thuật hiện đại vào đời sống và sản xuất, báo chí, truyền thông đã và đang trở thành phương tiện, điều kiện cơ bản quan trọng hợp thành động lực phát triển xã hội.

4 toan canh HT truyen thong

Toàn cảnh Hội thảo

Để tăng cường hơn nữa công tác truyền thông, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, các đại biểu cho rằng, cần có sự chia sẻ, liên kết thông tin đa chiều bởi đối với người dân ở vùng nông thôn và vùng dân tộc thiểu số cần giúp họ tiếp cận với những kiến thức KH&CN tiên tiến, thông qua đó có thể áp dụng những tiến bộ KH&CN vào sản xuất. Đồng thời, để hoạt động truyền thông về ứng dụng KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp đạt hiệu quả cao và có sức lan toả hơn nữa, trong thời gian tới, Bộ KH&CN và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các sở, ngành địa phương cần có sự ưu tiên và có chiến lược, kế hoạch cụ thể cho hoạt động này, chủ động cung cấp thông tin, tạo điều kiện để nhà báo tiếp cận với các chính sách, các mô hình, điểm sáng ứng dụng KH&CN, kết quả nghiên cứu mới phục vụ sản xuất nông nghiệp, cải thiện môi trường… Theo các đại biểu, Trong thời gian tới cần tăng cường hơn nữa những thông tin về cơ chế chính sách để doanh nghiệp tiếp cận đến các thông tin về KH&CN trong nước và thế giới; cần có thêm nhiều chương trình Hội thảo trực tiếp phát trên các phương tiện thông tin đại chúng để doanh nghiệp được tiếp cận tới các chính sách, cơ chế mới.

https://khoahocvacongnghevietnam.com.vn/

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP