Công nghệ và chuyển đổi số: Nhu cầu cấp bách trong truy xuất nguồn gốc
10:44 31/03/2021
Truy xuất nguồn gốc thông qua các công nghệ tiên tiến sẽ giúp minh bạch thông tin trong cả "vòng đời" của sản phẩm, thuận lợi cho công tác quản lý, đồng thời chống lại gian lận thương mại.
Ông Trần Văn Vinh - Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL phát biểu tại hội thảo .
Ứng dụng khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trong truy xuất nguồn gốc, quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp là việc làm cần thiết và cấp bách trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, nhất là khi yêu cầu của người tiêu dùng và cơ quan quản lý về chất lượng, an toàn và sự minh bạch của sản phẩm hàng hóa ngày càng cao hơn - ông Trần Văn Vinh - Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết tại Hội thảo “Ứng dụng công nghệ để tối ưu hiệu quả sản xuất - Tương lai của nguồn cung ứng toàn cầu” do Tổng cục tổ chức vào tuần qua.
Ông Trần Văn Vinh nhấn mạnh, truy xuất nguồn gốc thông qua việc áp dụng các công nghệ tiên tiến sẽ giúp “minh bạch thông tin về sản phẩm hàng hóa, thuận lợi cho công tác quản lý, đồng thời chống lại gian lận thương mại, truy cập thông tin nhanh chóng và chính xác, phát hiện những điểm không hợp lý để chủ động cải tiến, khắc phục, tăng năng suất chất lượng cho sản phẩm hàng hóa, đặc biệt giúp doanh nghiệp tiến thêm một bước trong việc thâm nhập chuỗi cung ứng toàn cầu, nâng cao vị thế của sản phẩm Việt Nam”.
Để đón đầu xu hướng này, ngày 19/1/2019, Chính phủ đã ban hành quyết định số 100/QĐ-TTG phê duyệt đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc, trong đó một trong những nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng và đưa vào vận hành Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa quốc gia.
Theo đó, cổng thông tin này đóng vai trò trung tâm của hệ sinh thái truy xuất nguồn gốc, với sự tham gia của tất cả các bên trong chuỗi cung ứng như nhà sản xuất, đơn vị đóng gói, đơn vị vận chuyển, đơn vị phân phối, đơn vị bán lẻ, các đơn vị cung cấp giải pháp truy xuất nguồn gốc và cơ quan quản lý nhà nước.
Các khách mời thảo luận tại hội thảo.
Ông Bùi Bá Chính - Phó Giám đốc Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia thuộc Tổng cục TCĐLCL, cho biết, dự kiến cuối quý 4 năm nay, Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa quốc gia sẽ đi vào hoạt động với mục tiêu đến 2025 đảm bảo kết nối 100% với tất cả các hệ thống truy xuất nguồn gốc của các bộ, ngành, ví dụ như Bộ Công Thương trong lĩnh vực quản lý thị trường; Bộ Tài chính trong lĩnh vực thuế và hải quan; Bộ Y tế trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh, vaccine,...
Theo thông tin tại Hội thảo, hiện nay Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia đang triển khai một số ứng dụng truy xuất nguồn gốc như: Ứng dụng truy xuất nguồn gốc đối với nông sản - cho phép các đơn vị thực hiện cập nhật nhật ký điện tử, liên kế toàn bộ thông tin trong chuỗi cung ứng sản phẩm. Nhờ vậy, người tiêu dùng có thể sử dụng thiết bị di động quét mã QR để xem lại toàn bộ lịch sử quá trình sản xuất và phân phối sản phẩm.
Một ứng dụng khác là bản đồ trái cây Việt Nam giúp quảng bá sản phẩm và xúc tiến thương mại điện tử. Ứng dụng này có thể được phát triển thành giải pháp quản lý tổng thể hoạt động sản xuất nông nghiệp, cập nhật và theo dõi toàn bộ thông tin về tình hình sản xuất nông nghiệp trên từng thửa ruộng, làm cơ sở cho việc định hướng sản xuất và phán đoán xu hướng giá cả sản phẩm dựa trên thống kê nhu cầu tiêu thụ hằng năm.
Ngoài ra, Tổng cục TCĐLCL đang tiếp tục xây dựng các bộ tiêu chuẩn để đảm bảo các hệ thống truy xuất nguồn gốc của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp kết nối với cổng quốc gia. Hiện đã có 3 tiêu chuẩn quốc gia về truy xuất nguồn gốc, bao gồm yêu cầu đối với chuỗi cung ứng rau quả tươi, yêu cầu chung đối với hệ thống truy xuất nguồn gốc và yêu cầu đối với các tổ chức đánh giá đánh giá sự phù hợp trong truy xuất nguồn gốc.
Theo: khoahocphattrien.vn

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP