Covid-19 – ‘phép thử’ sức bền của doanh nghiệp
17:44 26/07/2021
TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, Covid-19 là phép thử đối với đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trong bối cảnh thị trường trong và ngoài nước có nhiều biến động.

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, ở góc nhìn lạc quan, đây cũng chính là thời điểm được ví như “lửa thử vàng” cho các doanh nghiệp trong việc duy trì, thích ứng, đổi mới để vượt lên thách thức.

Theo đó, các chuyên gia cho rằng, chủ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cần quan tâm, coi trọng thị trường nội địa, tập trung phát huy thế mạnh phục vụ tốt hơn cho người tiêu dùng. Với mức tăng trưởng GDP của nước ta đạt 5,64% trong nửa đầu năm nay, cùng việc thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” đang thể hiện sự chung sức, đồng lòng của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân.

Các chủ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cần quan tâm, coi trọng thị trường nội địa, tập trung phát huy thế mạnh phục vụ tốt hơn cho người tiêu dùng. Ảnh minh họa.

Cụ thể như hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ là lĩnh vực rất nhạy cảm với tác động từ dịch bệnh. Tuy nhiên, nhiều đơn vị đã có sự chuẩn bị khá kĩ lưỡng những biện pháp nhằm sẵn sàng ứng phó trong đợt dịch Covid-19 lần này. Đại diện hệ thống CoopFood miền Bắc cho biết: “Kịch bản về dịch bệnh đã được chúng tôi chuẩn bị. Chúng tôi đã làm việc với các đối tác và nguồn cung ứng từ trước. Vì vậy, chúng tôi luôn đảm bảo mức giá ổn định, hầu như không thay đổi từ trước và sau dịch, để người dân luôn tin tưởng đến mua hàng”.

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng cho biết, dịch bệnh Covid-19 cũng là dịp để doanh nghiệp cấu trúc lại hoạt động theo xu thế của thời đại. Đây cũng là phép thử đối với đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trong bối cảnh thị trường trong và ngoài nước có nhiều biến động.

“Việc duy trì, trụ vững của doanh nghiệp và có thể phát triển sau đại dịch như thế nào, một mặt phụ thuộc vào môi trường kinh tế, nhưng một mặt phụ thuộc vào chính sự nỗ lực của các doanh nghiệp. Trong giai đoạn ngắn hạn này, điều quan trọng đối với doanh nghiệp là phải tiết giảm chi phí, cố gắng giữ công ăn việc làm cho người lao động bằng nhiều biện pháp. Đợt khủng hoảng này, thị trường thế giới sẽ được tái cấu trúc lại. Các nền kinh tế sẽ chú trọng bảo vệ thị trường trong nước nhiều hơn” - ông Vũ Tiến Lộc nói.

Với sự hỗ trợ của các Hiệp hội, nhiều doanh nghiệp tích cực thay đổi và tìm kiếm các nguồn tín dụng có lãi suất thấp hơn từ các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, gói hỗ trợ của ngân hàng thương mại cũng như tìm kiếm nguồn cung nguyên liệu, hàng hóa dịch vụ mới. Cũng có những doanh nghiệp chuyển đổi sang hình thức bán hàng online, tập trung coi trọng củng cố nền tảng thương mại điện tử.

Ngoài ra, theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa nước ta đang thích ứng nhanh với thời cuộc. Đây cũng là điều mà nhiều người kỳ vọng ở lớp doanh nhân mới, những người đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế cho đất nước.

Theo vietq.vn

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP