Khoa học, công nghệ và đổi mới cho cộng đồng ASEAN bền vững
11:07 04/12/2019
Trong khuôn khổ hợp tác thanh niên ASEAN, hợp tác khoa học và công nghệ ASEAN, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị các nhà khoa học trẻ ASEAN 2019 tại Hà Nội từ ngày 1-5/12/2019 với chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới cho Cộng đồng ASEAN bền vững”. Hội nghị là một trong những hoạt động quan trọng chuẩn bị cho chuỗi hoạt động dành cho thanh niên, trí thức trẻ trong năm 2020 khi Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch ASEAN. Đây cũng là hoạt động chính thức nằm trong cơ chế hoạt động của Mạng lưới các nhà khoa học trẻ Đông Nam Á được Ủy ban Khoa học và Công nghệ ASEAN công nhận. Đồng thời hoạt động hiện thực hóa Kế hoạch hành động thanh niên ASEAN 2020.

Với chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới cho cộng đồng ASEAN bền vững”, Hội nghị các nhà khoa học trẻ ASEAN 2019 được tổ chức nhằm tạo cơ hội để các đại biểu trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, đề xuất các sáng kiến và khuyến nghị về khoa học, công nghệ và hợp tác trong ASEAN, góp phần giải quyết các khó khăn, thách thức trong khu vực và xây dựng cộng đồng ASEAN phát triển bền vững. Hội nghị cũng là cầu nối giữa các nhà khoa học trẻ Việt Nam với các mạng lưới khoa học uy tín quốc tế như Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu, mạng lưới các nhà khoa học trẻ ASEAN và mạng lưới các nhà khoa học trẻ của Viện Hàn lâm khoa học thế giới.

Toan canh

Toàn cảnh Hội nghị

Các hoạt động chính của Hội nghị bao gồm: i) Hội nghị toàn thể về vai trò của khoa học và công nghệ trong mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc; ii) Hội thảo chuyên đề về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu; các sáng kiến đề xuất và khuyến nghị của các nhà khoa học trẻ nhằm phát triển khoa học và công nghệ trong khu vực ASEAN; iii) Chương trình đào tạo kỹ năng lãnh đạo khoa học trẻ; iv) Hoạt động tham quan di tích lịch sử, văn hóa tại Hà Nội. Tại Hội nghị toàn thể và Hội thảo chuyên đề đã thu hút sự tham gia của 140 tiến sỹ, nhà khoa học trẻ của Việt Nam và các nước ASEAN, trong đó có 45 nhà khoa học trẻ tham dự tập huấn về Chương trình Lãnh đạo khoa học ASEAN.

TT Dinh

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định phát biểu tại Hội nghị

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định, công nghệ đang tiếp tục thay đổi thế giới với tốc độ chóng mặt. Hiện nay, chúng ta đang chứng kiến một làn sóng những công nghệ mới làm mờ đi ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số, sinh học và có tiềm năng phá vỡ hầu hết các ngành công nghiệp ở mỗi quốc gia. Với sự thúc đẩy mạnh mẽ của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, quá trình chuyển đổi này mang đến tiềm năng nâng cao mức thu nhập toàn cầu và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân trên toàn thế giới. Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đã và đang tạo ra những sản phẩm và dịch vụ mới, làm tăng hiệu quả nền kinh tế và chất lượng cuộc sống của hàng triệu người trên khắp thế giới. Trong bối cảnh đó, ASEAN đã xác định phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là một trong những ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng và yêu cầu về việc duy trì tăng trưởng kinh tế của toàn khu vực, nhằm đạt được các mục tiêu phát triển được đề ra trong Kế hoạch hành động ASEAN về khoa học, công nghệ và đổi mới 2016-2025 cũng như trong Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc về phát triển bền vững. Tại Việt Nam, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo được coi là nền tảng và động lực phát triển đất nước, đóng góp tích cực vào tiến trình hơn 30 năm đổi mới và phát triển của đất nước, đồng thời, tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hiện nay. Do đó, Thứ trưởng tin tưởng rằng Hội nghị sẽ là một Diễn đàn có giá trị để các nhà khoa học trẻ ASEAN trao đổi kinh nghiệm và kiến thức, đề xuất các sáng kiến, cũng như tạo ra mạng lưới cho sự hợp tác trong tương lai.

https://khoahocvacongnghevietnam.com.vn/

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP