Nhóm bạn trẻ khởi nghiệp với sản phẩm xe nôi đa năng cho em bé
07:35 04/10/2016
Sản phẩm xe nôi đa năng này có tên thương hiệu là TOB. Đây là công trình sáng tạo của 8 bạn trẻ đang học tập và làm việc tại Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Nó có thể tích hợp những đồ dùng trên vào thành một sản phẩm duy nhất.

Nhận thấy những gia đình có con nhỏ phải tốn quá nhiều không gian và tiền bạc cho các món đồ dùng trẻ em như nôi, ghế rung, ghế ăn, xe đẩy, xe tập đi... trong khi thời gian sử dụng của chúng thường chỉ chừng 3-5 tháng theo chu kỳ phát triển của trẻ. Từ đó, một nhóm bạn trẻ đã hình thành nên ý tưởng về một chiếc xe nôi đa năng có thể tích hợp những đồ dùng trên vào thành một sản phẩm duy nhất.

Sản phẩm xe nôi đa năng này có tên thương hiệu là TOB. Đây là công trình sáng tạo của 8 bạn trẻ đang học tập và làm việc tại Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. 8 bạn trẻ với đủ độ tuổi cùng ngành nghề khác nhau, chẳng hạn như sinh viên, chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm, kế toán... nhưng tất cả đều có chung đam mê khởi nghiệp từ sự sáng tạo.

alt

Các bạn mất 2 năm để hình thành nên dự án này. Khi bắt tay vào thực hiện, nhóm bạn trẻ đã gặp phải không ít khó khăn từ việc thiếu kinh nghiệm, xáo trộn nhân sự, thiếu sự hỗ trợ, thiếu vốn... Nguồn kinh phí của nhóm cũng chỉ đến từ những cuộc thi về khởi nghiệp và từ chính tiền túi của các thành viên. Phải đến khi tham gia vào các chương trình của Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng, nhóm mới nhận được thêm nhiều sự hỗ trợ từ các đơn vị ngoài.

Thoạt nhìn, xe nôi TOB có “ngoại hình” không quá khác biệt so với những sản phẩm khác trên thị trường. Tuy nhiên tính độc đáo của sản phẩm nằm ở sự kết hợp “ALL IN ONE - Tất cả trong một sản phẩm”. Thay vì bỏ nhiều thời gian và tiền bạc để mua từng loại đồ dùng trẻ em, khách hàng chỉ cần bỏ ra 30% chi phí so với số tiền mua tất cả các sản phẩm trên.

Chiếc nôi đa năng này có thể tự động ru ngủ cho trẻ nhờ công nghệ trượt ru ngủ mà các bạn đã vận dụng được từ Nhật Bản. Cùng với đó là tính năng báo động vệ sinh. Khi trẻ vệ sinh ra tã hoặc bỉm, cảm biến vệ sinh đặt dưới đáy nôi sẽ phát tín hiệu về smartphone của cha mẹ, giúp cha mẹ chủ động hơn trong việc chăm sóc cho con, giúp trẻ tránh được các bệnh như rôm sảy, hăm da, viêm nhiễm đường tiết niệu...

Ngoài ra, các bạn còn tích hợp thêm tính năng định vị, giáo dục ý thức và tâm trí trẻ từ các bài hát ru, nhạc thiếu nhi, kể chuyện dân gian Việt Nam, giúp trẻ có được nhận thức ban đầu về văn hóa quê hương ngay từ khi còn nhỏ.

Nôi TOB có thể được điều khiển bằng smartphone, thông qua ứng dụng chạy trên cả 3 nền tảng phổ biến hiện nay là Android, IOS và Windows Phone. Ứng dụng này sẽ được tặng kèm khi khách hàng mua sản phẩm. Phụ huynh có thể điều chỉnh bật/tắt chế độ ru ngủ, điều chỉnh cường độ ru tự động của nôi; điều chỉnh âm nhạc; hẹn giờ tắt chế độ; nhận thông tin báo động vệ sinh; hiển thị nhiệt độ, cân nặng, chiều cao của trẻ cùng với đó là biểu đồ theo dõi tổng hợp để giúp cha mẹ có thể nắm bắt được quá trình phát triển của trẻ.

alt

Nôi TOB có thể được điều khiển bằng smartphone, thông qua ứng dụng

chạy trên cả 3 nền tảng phổ biến hiện nay là Android, IOS và Windows Phone

Không chỉ dừng ở đó, phụ huynh còn có thể cập nhật những kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe con trẻ thông qua hệ thống cẩm nang tư vấn tích hợp trong ứng dụng. Ngoài ra, tính năng đuổi côn trùng - giúp bảo vệ làn da trẻ sẽ được nhóm hoàn thiện trong phiên bản 2 của sản phẩm.

“Có 4 yếu tố được nhóm chú trọng khi xây dựng sản phẩm, thứ nhất là độ an toàn dựa trên tiêu chuẩn quốc tế về an toàn cho các sản phẩm trẻ em EN 1988; thứ hai là chất lượng; thứ ba là kiểu dáng thẩm mỹ và cuối cùng là phải dễ sử dụng với mọi người” - Bạn Trịnh Như Phượng - đại diện nhóm cho biết.

Điều các bạn còn mong muốn khắc phục ở sản phẩm chính là giá thành cũng như kiểu dáng sản phẩm. Do sản phẩm đang được sản xuất theo đơn đặt hàng đơn chiếc nên giá thành sản xuất còn hơi cao, kéo theo giá sản phẩm cao. Hiện mỗi sản phẩm bán ra thị trường có giá 4.890.000 đồng với phiên bản 1 và 5.890.000 đồng cho phiên bản 2.

Trong thời gian tới, nhóm dự định sẽ ổn định khâu cung ứng sản phẩm để tiến hành sản xuất hàng loạt, nâng cấp và hoàn thiện các tính năng cho các phiên bản sau. Đồng thời nhóm sẽ tiến tới thương mại hóa sản phẩm; tăng cường quảng bá trên website tob.vn và facebook Nôi Tob đa năng. Hiện dự án đã được cấp 2 bằng sáng chế, 4 bằng kiểu dáng công nghiệp và 1 bằng nhãn hiệu cho thương hiệu TOB. Dự án cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Microsoft Vietnam, Sở KH&CN Đà Nẵng và nhiều đơn vị khác.

Sản phẩm nôi TOB của nhóm đã được trưng bày tại Hội chợ công nghệ Techmart 2016 và vinh dự nhận được các giải thưởng như:

- Giải Nhì tại cuộc thi Startup Wheel Duy Tân 2014.

- Top 11 dự án vào Chương trình tăng tốc khởi nghiệp của Microsoft Expara.

- Top 3 dự án hỗ trợ thương mại Chương trình 100 hạt giống doanh nhân.

- Nhận gói tài trợ trị giá 175 000 USD của Microsoft về phần mềm Microsoft BizSpark.

- Giải Nhất Google Hackfair cùng nhiều kết quả đáng ghi nhận tại các cuộc thi khác.

(khampha.vn)

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP