Robot VIBOT-1a: Dự kiến có thể thay thế 3-5 nhân viên y tế
10:31 08/04/2020
Robot hỗ trợ chăm sóc y tế VIBOT-1a, do Bộ KH&CN giao cho Học viện Kỹ thuật quân sự nghiên cứu chế tạo theo mẫu TUG của hãng Aethon (Mỹ), sẽ hỗ trợ vận chuyển thức ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm,… cho đến rác thải trong bệnh viện và các khu cách ly.
Sáng ngày 7/4, VIBOT-1a đã được lắp đặt, chạy thử nghiệm theo lộ trình giao thức ăn, thuốc men, lấy rác thải cho các buồng bệnh… và nhận được phản hồi tốt tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, Hà Nội (nơi được quy hoạch để cách ly, điều trị các bệnh nhân Covid-19 khi dịch bùng phát).
VIBOT-1a chạy thử nghiệm giao thuốc và thức ăn tại các phòng bệnh của Bệnh viện Bắc Thăng Long.
“Nếu được đưa vào sử dụng, robot này sẽ 'gánh' được một lượng rất lớn công việc của nhân viên y tế trong các khu điều trị COVID-19, nhất là khu cách ly, giúp nhân viên y tế hạn chế tiếp xúc, giảm nguy cơ lây nhiễm rất nhiều. Không chỉ giảm rủi ro lây nhiễm, ứng dụng robot còn tạo điều kiện để nhân viên y tế tập trung thời gian, công sức phục vụ, chăm sóc và điều trị bệnh nhân nặng được tốt hơn”, bác sĩ Trịnh Đắc Hòa, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bắc Thăng Long nói.
Ngoài chức năng vận chuyển này, các bác sỹ, người thân có thể thăm bệnh, tư vấn, động viên từ xa tới bệnh nhân bằng hình ảnh, âm thanh chất lượng cao. Qua tính toán sơ bộ, mỗi robot có thể thay thế được 3-5 nhân viên y tế.
PGS.TS, Đại tá Tăng Quốc Nam, Chủ nhiệm Khoa Hàng không vũ trụ, Học viện Kỹ thuật quân sự, Trưởng nhóm thực hiện đề tài cho biết, robot VIBOT được thiết kế đa chức năng, linh hoạt đáp ứng nhu cầu chuyên biệt của từng khu vực cách ly, có thể vận chuyển nhiều loại hàng hóa khác nhau với tải trọng lên đến 100kg. Mọi hoạt động của hệ thống robot được giám sát, điều khiển từ xa tại trung tâm điều hành, tạo điều kiện cho việc mở rộng phạm vi hoạt động của robot hoặc bổ sung số lượng robot vào hệ thống khi cần thiết.
PGS.TS, Đại tá Tăng Quốc Nam giải thích về việc điều khiển VIBOT-1a từ Trung tâm điều khiển. Dự kiến, khi đưa vào sử dụng, giao diện sử dụng tại Trung tâm điều khiển sẽ rất đơn giản, thân thiện với người dùng.
Phiên bản VIBOT-1a sử dụng kỹ thuật dẫn đường bằng vạch từ và định vị bằng thẻ nhận dạng tuy đơn giản nhưng có độ tin cậy cao, cho phép robot tự di chuyển trong khu vực cách ly để thực hiện các nhiệm vụ. VIBOT-1a có khả năng phát hiện và tránh va chạm vật cản nhờ các cảm biến trang bị ở phía trước và phía sau. Với khối nguồn pin công suất lớn và trạm sạc tự động, VIBOT-1a có thể làm việc liên tục 12 giờ và tự động tìm về trạm để sạc khi cạn nguồn.
GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương, người đề xuất chế tạo robot phục vụ người cách ly do COVID-19 tại cuộc họp với lãnh đạo Bộ KH&CN cách đây 2 tuần cũng đánh giá cao tính ứng dụng của VIBOT-1a, bởi “chỉ trong hai tuần cấp tập kể từ khi được Bộ KH&CN giao, nhóm nghiên cứu đã cho ra đời sản phẩm này là rất mừng rồi”. “Điều quan trọng nhất là robot này giúp giảm áp lực công việc vận chuyển và giảm khả năng lây nhiễm do tiếp xúc cho nhân viên y tế. Nhìn ra các nước như Trung Quốc, Italia thì lực lượng y tế bị lây nhiễm rất nhiều”, GS Nguyễn Văn Kính nói.
Đây mới là sản phẩm ban đầu, chủ yếu “đáp ứng nhu cầu vận chuyển nên chỉ cần mức độ công nghệ ‘vừa phải’, tự hành phù hợp cho việc phục vụ đơn giản”, GS.TS Đào Văn Hiệp, Tổ trưởng Tổ chuyên gia tư vấn đánh giá Đề tài này cho biết. Trong thời gian tới đây, “nhóm nghiên cứu sẽ phải nghiên cứu chế tạo robot thông minh hơn, di chuyển không phụ thuộc vào các vạch từ có sẵn mà sẽ đi theo bản đồ, hoặc robot tự xây dựng bản đồ đi lại, thậm chí các robot có thể tự tương tác với nhau và tương tác với nhân viên y tế". GS Đào Văn Hiệp nói.
PGS.TS, Đại tá Tăng Quốc Nam trao đổi với các bác sĩ Bệnh viện Bắc Thăng Long về các thao tác sử dụng VIBOT-1a.
GS.TS Thiếu tướng Nguyễn Lạc Hồng, Phó Giám đốc Học viện Kỹ thuật quân sự cho biết, sau khi hoàn thành phiên bản VIBOT-1a, nhóm nghiên cứu robot của Học viện đang tiếp tục nâng cấp và cải tiến các tính năng để robot có thể hoạt động hoàn toàn tự động và thông minh hơn, hướng tới mục tiêu chế tạo được VIBOT có tính năng hiện đại như robot TUG của hãng Aethon, Mỹ.
Tại buổi thử nghiệm, các chuyên gia đánh giá, Học viện Kỹ thuật quân sự là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong thiết kế, chế tạo các loại robot hỗ trợ cho người đi bộ, robot hỗ trợ bệnh nhân bị thiểu năng vận động. Riêng robot hỗ trợ vận chuyển, ngoài các sản phẩm quân sự, Học viện còn nghiên cứu chế tạo các loại robot dân sự khác như robot vận chuyển hàng hóa trong kho hàng, robot thông minh hỗ trợ dạy học.
Trong quá trình thiết kế, chế tạo VIBOT, Học viện đã phối hợp với các đơn vị có năng lực, kinh nghiệm trong và ngoài quân đội như Công ty Điện tử Sao Mai, Nhà máy Z125, Công ty cổ phần Antbot Việt Nam để cùng hoàn thiện quy trình. Đặc biệt các đơn vị đã lên phương án chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ các điều kiện cho việc sản xuất các robot với số lượng lớn, đáp ứng kịp thời cho các bệnh viện, khu vực cách ly khi có yêu cầu.
Sáng cùng ngày, Tổ chuyên gia do Bộ trưởng Bộ KH&CN thành lập đã họp đánh giá kết quả giai đoạn 1 nghiên cứu, chế tạo robot VIBOT-1a với tỷ lệ 100% thành viên đồng ý thông qua và nhất trí kiến nghị Bộ Y tế xem xét cho phép sử dụng tại các cơ sở cách ly.
Theo Bảo Như/khoahocphattrien.vn

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP