Trao giải Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ III
08:03 29/12/2020
Giải Nhất năm nay đã được trao cho hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối thông minh và kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ trong môi trường giáo dục hòa nhập.
Tối 26/12, tại Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ KH&CN, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND TP Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức trao giải Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ III năm 2020.
Theo PGS.TS Vũ Văn Hà, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản, những sáng kiến đoạt giải trong cuộc thi lần thứ ba này đã tiếp nối tinh thần của những sáng kiến trong hai lần thi trước – đều trung vào các lĩnh vực liên quan đến hoạt động xã hội, khoa học ứng dụng, giúp doanh nghiệp xây dựng và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoặc gắn liền với lợi ích của cộng đồng. “Trong đó, có một số dự án mang tính phản ứng nhanh, ra đời để đáp ứng sự câp thiết của thực tế đời sống xã hội.”
Sau hơn một năm phát động, Ban tổ chức đã nhận được hơn 400 hồ sơ đăng ký tham gia. Căn cứ vào 7 tiêu chí chấm điểm (tính phát triển, đối tượng tác động và kết quả mong đợi, tính sáng tạo, tính khả thi, tính bền vững và khả năng nhân rộng, hiệu quả chi phí, năng lực của đơn vị triển khai), Ban tổ chức đã lựa chọn được 20 hồ sơ để trao giải , bao gồm: 2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 10 giải Khuyến khích.
Cụ thể, Giải Nhất năm nay đã được trao cho sáng kiến “Nghiên cứu xây dựng hệ thống tự động lưới điện phân phối thông minh thành phố Đà Nẵng” của nhóm tác giả thuộc Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng; và sáng kiến “Kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ trong môi trường giáo dục hòa nhập” của cô giáo Đỗ Thị Hoàng Mai (Trường Tiểu học Nông nghiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội).
Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt (bìa trái) và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh (bìa phải) trao Giải Nhất cho các tác giả tại buổi lễ. Ảnh: Anh Tuấn.
Anh Lê Văn Phú, đại diện nhóm tác giả thuộc Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng, cho biết, khi có sự cố xảy ra trên lưới điện phân phối, hệ thống tự động hóa sẽ tự động tính toán, phân tích và xác định vùng lưới điện bị sự cố, tự động gửi tín hiệu đi điều khiển các thiết bị đóng, cắt trên lưới điện để cô lập vùng lưới điện này. Đặc biệt, khi có sự cố trên lưới điện, các khách hàng chỉ bị mất điện trong thời gian hệ thống tự động hóa hoạt động từ 11 đến 22 giây, trong khi trước đây là 30 đến 45 phút.
“Ở những khu vực áp dụng sáng kiến này tại TP Đà Nẵng, số cuộc gọi báo mất điện giảm hẳn so với trước đây. Khách hàng khi chưa kịp bấm số điện thoại thì đã có điện trở lại”, anh Phú chia sẻ. Hệ thống này đã được thử nghiệm thành công từ năm 2018 trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn và đây là hệ thống lưới điện tự động hóa đầu tiên trên cả nước không cần sự can thiệp của nhân viên vận hành.
Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát động Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng" lần thứ IV tại buổi lễ. Ảnh: Anh Tuấn.
Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt nói, “Cuộc thi đã khơi gợi, khuyến khích thêm nhiều tập thể, cá nhân dấn thân suy nghĩ, tìm tòi để có sáng kiến cho bản thân và cho cộng đồng". Đồng thời, ông khẳng định, “với trách nhiệm là cơ quan quản lý, thống nhất hoạt động KH, CN và đổi mới sáng tạo, Bộ KH&CN cùng các ngành, các cấp luôn mong muốn và đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể để thúc đẩy và huy động sức mạnh sáng tạo của cộng đồng” .
Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng đã phát động Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV giai đoạn 2021 – 2022.
Theo: khoahocphattrien.vn

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP