Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu góp sức phát triển đất nước
15:37 02/12/2019
Sáng 27/11/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, năm 2019 với chủ đề: “Trí thức trẻ Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước”. Diễn đàn quy tụ 236 đại biểu có độ tuổi không quá 35 có quốc tịch Việt Nam (hoặc gốc Việt Nam), đến từ 23 quốc gia, vùng lãnh thổ có các nghiên cứu, giải pháp, sáng kiến hoặc kinh nghiệm thực tiễn phù hợp với nội dung của Diễn đàn.

trithuctre

Bà Trương Thị Mai (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương) tặng hoa cho các trí thức trẻ tiêu biểu tham dự Diễn đàn

Diễn đàn được tổ chức với mục đích tiếp tục củng cố mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu. Đồng thời đề xuất các cơ chế phát huy người tài một cách thiết thực, hiệu quả nhằm khuyến khích trí thức trẻ người Việt chủ động, nỗ lực cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước; đề xuất các sáng kiến, giải pháp, đóng góp cho Đảng, Nhà nước trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đất nước; tạo kênh tham vấn để Chính phủ và các cơ quan chức năng đặt hàng trí thức trẻ về các vấn đề cần thiết cho sự phát triển đất nước. Đây còn là hoạt động thiết thực, cụ thể của lực lượng trí thức trẻ Việt Nam đóng góp các nội dung cho quá trình xây dựng các văn kiện chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Trong số các đại biểu tham dự Diễn đàn lần này có thể kế đến nhóm nghiên cứu của TS Lưu Vĩnh Toàn (Thụy Sỹ) và TS Phạm Xuân Lâm (Đại học Kinh tế quốc dân) đã phát triển ứng dụng VietSearch nhằm khai thác tri thức và chia sẻ mạng lưới chuyên gia người Việt quốc tế và sáng kiến này đã xuất sắc đạt giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019; TS Nguyễn Duy Tâm (Singapore) đem đến kinh nghiệm và phương pháp khai thác nguồn năng lượng tái tạo trong điều kiện Việt Nam; TS Hà Hoàng Thi (Hoa Kỳ) với sáng kiến kết nối du học sinh Việt Nam toàn cầu xây dựng quỹ học bổng tiếp sức cho học sinh nghèo học giỏi đến trường...
Tại Diễn đàn, các đại biểu tập trung thảo luận và đề xuất các giải pháp vào 4 nội dung chính gồm: phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; công nghệ và quản lý trong nền kinh tế số; nâng cao năng suất lao động và đảm bảo công bằng xã hội. Một trong những nội dung mới của Diễn đàn năm nay là bên cạnh các chủ đề về khoa học - công nghệ - giáo dục, Diễn đàn cũng xây dựng các phiên thảo luận về phát triển và công bằng xã hội, nhằm thu hút mối quan tâm và định hướng các giá trị trong trí thức trẻ hướng đến mục tiêu phát triển bền vững đất nước.
Kết thúc Diễn đàn, các đại biểu sẽ thông qua báo cáo đề xuất, khuyến nghị của Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần II, 2019; Báo cáo chuyên môn về các lĩnh vực ưu tiên trong phát triển bền vững; Báo cáo ghi nhận các cơ chế, khuyến nghị nhằm phát huy vai trò của trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu và Kỷ yếu diễn đàn, danh sách các nhóm nghiên cứu chuyên sâu.

https://khoahocvacongnghevietnam.com.vn/

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP