Ứng dụng công nghệ nano trong canh tác cây ngô tại Sơn La
16:14 25/04/2019
Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ xử lý hạt ngô giống bằng một số nano kim loại để tăng năng suất thu hoạch của cây ngô tại một số địa phương vùng Tây Bắc” đã tìm ra quy trình xử lý hạt giống bằng nano kim loại có khả năng kích thích nảy mầm, phát triển rễ, thân lá và tăng khả năng sinh trưởng, tăng năng suất cây ngô.
Ảnh: PV
Ảnh: PV
Theo Đại học Quốc gia Hà Nội, đề tài này thuộc Chương trình KH&CN phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc, do PGS.TS Hoàng Anh Sơn (Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) làm chủ nhiệm.
Khi tạo ra hạt giống LVN 10 bằng phương pháp này và áp dụng thử nghiệm trên nhiều địa bàn khác nhau của Sơn La, kết quả cho thấy năng suất thu được cao hơn 25,05% so với giống đối chứng.
Đại diện đơn vị đặt hàng, ông Nguyễn Minh Đức (Sở KH&CN Sơn La) cho rằng, cần sớm chuyển giao cho nhiều doanh nghiệp để triển khai nhân rộng mô hình này. Hiện đề tài đã có nhiều địa phương đặt hàng trong đó có tỉnh Cao Bằng, tiếp tục thí nghiệm với các giống cây trồng khác như gừng, nghệ…
Nguồn tin: ĐHQGHN

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP