Viện Công nghệ sinh học chế tạo thành công bộ KIT phát hiện SARS-COV-2
15:14 04/03/2020
Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus COVID-19 gây ra, ngay từ khi dịch khởi phát, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam đã đề nghị các nhà khoa học tập trung nghiên cứu về dịch bệnh này. Các nhà khoa học của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã đề xuất tập trung vào 4 hướng chính: 1) Giải trình tự hệ gen của virus COVID-19, tìm hiểu về cấu trúc và đặc điểm hệ gen của chủng virus lây nhiễm trên các bệnh nhân người Việt Nam; 2) Xây dựng và chế tạo bộ KIT để phát hiện người nhiễm virus COVID-19; 3) Nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng chống virus COVID-19; 4) Tìm kiếm, sàng lọc các hợp chất thiên nhiên có hoạt tính chống virus để điều trị người đã mắc bệnh.

Trong điều kiện cụ thể và cấp thiết trước mắt, Viện đã quyết định ưu tiên 2 nhiệm vụ khẩn cấp gồm: 1) Giải trình tự hệ gen của virus COVID-19 gây bệnh trên các bệnh nhân người Việt Nam; 2) Xây dựng và chế tạo bộ KIT phát hiện virus COVID-19. Hai nhiệm vụ còn lại sẽ triển khai trong thời gian tới.

Sau một thời gian tích cực thực hiện, nhóm nghiên cứu của PGS.TS Đồng Văn Quyền và PGS.TS Đinh Duy Kháng của Viện đã chế tạo thành công bộ KIT phát hiện Virus COVID-19. Bộ Kit phát hiện COVID-19 được phát triển dựa trên công nghệ Realtime RT-PCR trên cơ sở các bộ mồi và mẫu dò được thiết kế và chỉnh lý dựa trên các gen và vùng gen quan trọng của COVID-19 được phân lập tại Việt Nam mà nhóm nghiên cứu đã giải trình tự.

Vật liệu được sử dụng để phát triển Bộ Kit phát hiện là mẫu RNA đã được tách chiết từ virus COVID-19 gây bệnh cho bệnh nhân Việt Nam do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cung cấp, các gen cũng như các vùng gen được nhân dòng từ RNA của virus COVID-19 để làm mẫu chuẩn cho việc nghiên cứu và cung cấp các trình tự cho việc thiết kế các bộ mồi và mẫu dò; các mẫu RNA của một virus gây bệnh đường hô hấp ở người do Bệnh viện Trung ương quân đội 108 và Viện Y học dự phòng Quân đội cung cấp.

Bộ Kit phát hiện virus COVID-19 đã được thử nghiệm tại Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam). Sau thời gian kiểm tra, kiểm định chiều ngày 2/3/2020 Bộ KIT đã được công nhận kết quả ngoại kiểm bởi Viện Y học dự phòng quân đội (Bộ Quốc phòng). Kết quả kiểm định cho thấy, Bộ Kit phát hiện virus COVID-19 của Viện Công nghệ sinh học có độ nhạy và độ đặc hiệu tương đương với Bộ Kit realtime RT-PCR của Tổ chức y tế thế giới (WHO), cụ thể: độ đặc hiệu là 100%, độ nhạy là 5 copies/phản ứng và thời gian của quy trình phát hiện là 80 phút từ khi nhận mẫu RNA của bệnh nhân.

Kết quả nghiên cứu đã khẳng định, Viện Công nghệ sinh học hoàn toàn có thể chủ động trong việc tạo Bộ Kit realtime RT-PCR dùng để phát hiện virus COVID-19 tại Việt Nam, không phụ thuộc vào việc nhập ngoại các bộ Kit. Trong thời gian tới, Viện sẽ phối hợp với Viện Y học dự phòng quân đội sản xuất số lượng nhiều để phục vụ yêu cầu xét nghiệm quy mô lớn.

http://vjst.vn/

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP