Giải nhì Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Hà Tĩnh: Thành công nhờ cải tiến máy móc, thiết bị
16:35 13/02/2023
Đầu tư gần 2,5 tỷ đồng để mua sắm máy móc, đến nay, cơ sở sản xuất lưỡi cưa của anh Nguyễn Minh Phong (xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) cho lợi nhuận gần 100 triệu đồng/tháng. Dự án lưỡi cưa này cũng xuất sắc giành giải nhì Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Hà Tĩnh năm 2022.

Anh Nguyễn Minh Phong (áo xanh) khởi nghiệp từ xưởng cơ khí rộng 350m 2 .

Anh Nguyễn Minh Phong (SN 1987) từng tốt nghiệp Khoa Khai thác mỏ, Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội và làm việc cho một doanh nghiệp Nhà nước trong lĩnh vực khai khoáng với mức thu nhập ổn định. Tuy nhiên, anh vẫn “liều lĩnh” nghỉ việc để về quê khởi nghiệp.

Anh Phong chia sẻ: Sinh ra giữa làng mộc nổi tiếng Thái Yên nhưng gia đình tôi lại có truyền thống làm cơ khí, chuyên sản xuất thiết bị phục vụ nghề mộc. Quá trình đi học, đi làm đã giúp tôi được tìm hiểu khoa học, xu thế công nghệ. Năm 2016, tôi quyết định về quê để khởi nghiệp bằng nghề cơ khí.

Nhận thấy xưởng của gia đình dù có thu nhập nhưng làm thủ công, sản phẩm vẫn còn ít. Từ những kiến thức được học, tôi tìm hiểu và cải tiến công nghệ để phục vụ sản xuất. Tính đến nay, chúng tôi đã đầu tư gần 2,5 tỷ đồng mua sắm máy móc, thiết bị và xây dựng thương hiệu lưỡi cưa Phong Hoa. Riêng khâu hàn lưỡi cưa hiện đã được tự động hóa bằng máy hiện đại nhập từ CHLB Đức.

Hiện tại, hệ thống máy móc tại xưởng của anh Phong đã được cải tiến để sản xuất lưỡi cưa phù hợp với từng loại vật liệu. Chất liệu thép, khoảng cách, độ mở răng cưa sẽ được sản xuất phù hợp với từng loại gỗ khác nhau (gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp). Bên cạnh đó, nắm bắt xu hướng, xưởng cũng sản xuất các loại lưỡi cưa dùng trong chế biến thực phẩm, hoặc cưa trầm hương, than hoạt tính…

Anh Phong phấn khởi: Thương hiệu lưỡi cưa Phong Hoa hiện đã được nhiều khách hàng ở các địa phương khác biết đến. Tùy theo đơn hàng, cơ sở sẽ sản xuất loại lưỡi cưa phù hợp. Riêng về lưỡi cưa thực phẩm, chúng tôi đang phối hợp cùng doanh nghiệp của nước ngoài để sản xuất, trong tương lai có thể hướng đến xuất khẩu sản phẩm.

Cơ sở Phong Hoa có nhiều sản phẩm phù hợp để cắt từng loại nguyên liệu khác nhau.

Cuối năm 2022, dự án lưỡi cưa Phong Hoa của tác giả Nguyễn Minh Phong xuất sắc giành giải nhì của Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Hà Tĩnh. Giải thưởng không chỉ khẳng định tính sáng tạo, khoa học của dự án mà còn là đòn bẩy quan trọng để anh Phong tiếp tục mở rộng sản xuất theo hướng hiện đại hóa, tự động hóa.

“Đây là cuộc thi rất ý nghĩa giúp chúng tôi học hỏi được rất nhiều từ những tác giả cùng có đam mê khởi nghiệp. Hơn nữa, các dự án của chúng tôi được các chuyên gia khoa học công nghệ, các doanh nhân góp ý, qua đó định hướng hướng đi trong tương lai. Chúng tôi mong muốn tiếp tục được hỗ trợ về kiến thức khoa học kỹ thuật và đặc biệt là nguồn vốn để mở rộng quy mô và từng bước tự động hóa sản xuất”- Nguyễn Minh Phong bày tỏ.

Khi thương hiệu được hình thành và khẳng định, đơn hàng cũng tăng lên nhanh chóng. Hiện nay cơ sở sản xuất lưỡi cưa Phong Hoa đạt doanh thu khoảng 200 triệu đồng/tháng, lợi nhuận đạt gần 100 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó còn tạo việc làm cho 10 lao động thường xuyên với mức thu nhập từ 5-8 triệu đồng/tháng.

Anh Nguyễn Thanh Toản (xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc) chia sẻ: “Mặc dù ở khá xa nhưng tôi vẫn tìm đến tận xưởng để mua lưỡi cưa Phong Hoa vì sản phẩm rất chất lượng. Bản thân tôi làm nghề mộc đã hơn 30 năm, kinh nghiệm cho thấy việc lựa chọn lưỡi cưa tốt ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất công việc và chất lượng sản phẩm. Khi nhận thấy lưỡi cưa Phong Hoa có thép chất lượng, bền, độ sắc bén cao, đường cưa rất thoát và đẹp hơn nên chúng tôi tin dùng”.

Được biết Sở KH&CN sẽ tiếp tục xem xét các tiêu chí để hỗ trợ cơ sở Phong Hoa theo Nghị quyết số 95/2022/NQ-HĐND ngày 16/12/2022 của HĐND tỉnh về một số chính sách phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2025.

Nguồn: Báo Hà Tĩnh

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP