Nâng cao năng lực quản lý an toàn bức xạ hạt nhân
12:05 09/04/2019
Ngày 4/4/2019 tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) tổ chức Hội nghị Truyền thông về Dự án VN3.01/13 “Tăng cường năng lực và tính hiệu quả của Cục ATBXHN và tổ chức Hỗ trợ kỹ thuật của Cục” nhằm thông báo về sự hoàn thành cũng như các kết quả của Dự án. Tham dự sự kiện có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Đại sứ Bruno Angelet - Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam, Giám đốc Dự án an toàn và thanh sát hạt nhân - Ủy ban châu Âu Christina Thormaehlen, các chuyên gia châu Âu, đại diện các Bộ, ngành có liên quan của Việt Nam và phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí.

antx

Dự án VN.3.01/13 là Dự án tiếp theo của Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao khung pháp lý về an toàn hạt nhân và tăng cường năng lực cho cơ quan pháp quy về hạt nhân của Việt Nam và trung tâm hỗ trợ kỹ thuật của cơ quan pháp quy” (Dự án VN3.01/09 giai đoạn 2012-2015), đánh dấu hợp tác đầu tiên giữa EU với Việt Nam trong lĩnh vực an toàn hạt nhân theo Chương trình hợp tác về an toàn hạt nhân của EU (INSC). Dự án được thực hiện trong 3 năm (2016-2019) giúp hỗ trợ Cục ATBXHN đối mặt với những thách thức lớn một cách kịp thời, có đủ kinh nghiệm, năng lực cần thiết để quản lý an toàn hạt nhân theo các tiêu chuẩn và thực tiễn một cách phù hợp nhất.
Mục tiêu tổng thể của Dự án VN.3.01/13 là nâng cao năng lực và tính hiệu quả của cơ quan pháp quy Việt Nam, Cục ATBXHN và tổ chức hỗ trợ kỹ thuật của Cục trong việc quản lý an toàn hạt nhân tuân theo các tiêu chuẩn và thực tiễn tốt nhất. Trong quá trình triển khai Dự án, do chiến lược phát triển điện hạt nhân của Việt Nam có sự thay đổi (theo Nghị quyết số 31/2016 ngày 22/11/2016 của Quốc hội về dừng thực hiện chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận), Cục ATBXHN và EU đã phối hợp điều chỉnh một số nội dung của Dự án để phù hợp với tình hình mới. Cụ thể, Dự án tập trung vào 6 nhiệm vụ: i) Xây dựng văn bản pháp luật; ii) Hệ thống hóa quản lý chất lượng; iii) Đánh giá an toàn kỹ thuật; iv) Nguồn nhân lực; v) Thanh sát hạt nhân và minh bạch; vi) Thông tin công chúng. Sau 3 năm triển khai, tất cả các hoạt động đề ra đã được thực hiện đúng tiến độ và các kết quả đạt được đáp ứng mục tiêu đặt ra ban đầu.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, Dự án VN3.01/13 là sự tiếp nối cần thiết, kế thừa được những thành công của Dự án VN3.01/09 giai đoạn trước và mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các Cơ quan pháp quy về hạt nhân của Việt Nam. Bộ trưởng nhận định, Dự án đã góp phần hoàn thiện dự thảo một số văn bản quy phạm pháp luật quan trọng về an toàn hạt nhân, thanh sát hạt nhân và ứng phó sự cố; bước đầu xây dựng hệ thống quản lý tích hợp theo chuẩn mực quốc tế tiên tiến và kế hoạch phát triển nguồn nhân lực, phù hợp với chức năng quản lý nhà nước của Cục ATBXHN. Bộ trưởng khẳng định, thành công của Dự án đã góp phần nâng cao năng lực và hiệu quả cho cơ quan pháp quy hạt nhân Việt Nam. Bộ trưởng tin tưởng, với những kết quả tích cực đã đạt được, hai Bên sẽ tiếp tục phát huy tinh thần hợp tác chặt chẽ, hướng tới việc xây dựng các dự án hợp tác giữa Việt Nam với EU, cũng như đẩy mạnh sự tham gia của Việt Nam trong các dự án khu vực của EU dành cho Đông Nam Á trong thời gian tới.

Theo http://khoahocvacongnghevietnam.com.vn

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP