Xử lý cáu cặn lò hơi công nghiệp không dùng hóa chất
10:53 01/06/2018
Thiết bị xử lý cáu cặn không dùng hóa chất cho lò hơi công nghiệp trong các ngành may mặc, dệt nhuộm, chế biến thực phẩm do Ewater Engineering chế tạo có thể thay thế cho những giải pháp có chi phí cao, khó vận hành chính xác, và không thân thiện với môi trường.
Tại hội thảo giới thiệu “Công nghệ Ion hóa xử lý cáu cặn lò hơi không dùng hóa chất” do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TPHCM phối hợp với Công ty TNHH Ewater Engineering tổ chức ngày 18/5 tại TPHCM, ông Lê Trung Hiếu – Trưởng phòng kỹ thuật Công ty TNHH Ewater Engineering, cho biết, cáu cặn được hình thành một cách tự nhiên trong quá trình sản xuất, vận hành hệ thống lò hơi.
Trong quá trình hoạt động, lớp cặn kết tủa lại gây ra hiện tượng tắc nghẽn đường ống, làm giảm hiệu suất dẫn nhiệt trong hệ thống, dẫn đến lò hơi bị quá nhiệt, gây hư hỏng hoặc nguy hiểm hơn, có thể gây nổ. Ngoài ra, sự tích tụ cặn bẩn trong lò hơi còn dẫn đến việc lớp vỏ kim loại bị ăn mòn, lâu dần sẽ gây rò rỉ hư hại đường ống.
“Hiện nay, các công ty chủ yếu sử dụng hóa chất để ngăn ngừa, tẩy cáu cặn, gỉ sét hoặc sử dụng giải pháp vật lý như rửa cao áp, siêu âm hoặc làm mềm các chất bẩn. Đây là những giải pháp có chi phí cao, khó vận hành chính xác” – theo ông Hiếu.

Ông Lê Trung Hiếu giới thiệu về công nghệ

Ông Lê Trung Hiếu giới thiệu về công nghệ tại Hội thảo.
Thiết bị Ewater áp dụng định luật vật lý và trường điện từ, để tạo ra một trường điện từ cảm ứng trong lòng ống. Với các tần số thay đổi liên tục từ 1,2 - 48 kHz, Ewater cung cấp năng lượng thích hợp để ion hóa nước và các chất gây cáu cặn, rỉ sét như: Ca, Mg, Si, Fe, Mn, làm cho các chất này mất khả năng bám dính trên đường ống. Điện từ trường dao động sẽ cung cấp năng lượng để phân tách các phân tử nước, giải phóng electron ra khỏi hydro. Electron này là chất xúc tác làm cho các chất gây cáu cặn kết tủa trong nước trung hòa về điện tích, trôi theo dòng xả đáy ra ngoài. Công nghệ này được ứng dụng để xử lý nước cho các lò hơi công nghiệp trong các ngành: may mặc, dệt nhuộm, chế biến thực phẩm, bia và nước giải khát, thủy sản, giấy, hạt điều,... và bếp ăn tập thể.
Công ty TNHH Ewater Engineering đã chuyển giao, lắp đặt thiết bị cho một số doanh nghiệp như Công ty CP Dược phẩm Nam Hà (Nam Định), Công ty CP Nha Trang Seafood, Công ty Chế biến Thủy Sản Hải Nam, Công ty chế biến Hạt Điều Lafooco,... Thiết bị cũng đã được xuất khẩu sang Malaysia và Indonesia. Sau 3 tháng sử dụng thiết bị, cáu cặn đã được xử lý hoàn toàn, làm tăng hiệu suất của hệ thống lò hơi và giảm đáng kể năng lượng tiêu thụ từ 5 - 30%.

zzt

Thiết bị được lắp đặt cho hệ thống trồng rau thủy canh.
Ngoài ra, thiết bị còn xử lý được cáu cặn, rong rêu, vi sinh vật,… trong các tháp giải nhiệt và hệ thống trồng rau thủy canh. Quá trình này không yêu cầu bất kỳ loại hóa chất nào mà chỉ dùng nước, hoàn toàn an toàn và thân thiện với môi trường. Ewater còn có thể phòng ngừa sự hình thành cáu cặn, rỉ sét mới, giảm lượng nước cấp vào.
Chuyên trồng rau thủy canh, ông Lê Văn Dể, Công ty TNHH sản xuất thương mại VHF, cho biết, trước đây khi chưa lắp đặt thiết bị này, khoảng 1 – 2 năm công ty phải vệ sinh đường ống một lần. Do ống nhỏ nên việc xử lý các cặn bẩn khá khó khăn, mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến năng suất. Nhiều đoạn ống không xử lý được phải thay mới hoàn toàn. Sau khi lắp đặt thiết bị Ewater, Công ty không phải lo việc đường ống bị tắc nghẽn. Không những thế, thiết bị còn tạo hoạt tính cho cây hấp thụ dễ dàng các khoáng chất, nhờ đó, năng suất cây trồng tăng lên, giảm được lượng phân bón và hạn chế các bệnh như thối rễ, nấm – ông Dể cho biết thêm.
Theo: khoahocphattrien.vn

    Ý kiến bạn đọc


    ĐĂNG NHẬP