Thanh tra chuyên đề diện rộng 2014: Xử phạt vi phạm hành chính 702 cơ sở
09:20 05/01/2016
Cuộc thanh tra diện rộng do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức đã phát hiện 702 cơ sở vi phạm, xử phạt với tổng số tiền 1,441 tỷ đồng.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị tổng kết thanh tra diện rộng chuyên đề về phương tiện đo (PTĐ) nhóm 2 và an toàn bức xạ đối với cơ sở sử dụng thiết bị X-quang y tế sáng 5/12, tại Hà Nội.

Theo đó, trong tổng số 702 cơ sở vi phạm được phát hiện và xử lý qua cuộc thanh tra chuyên đề, có 379 cơ sở vi phạm quy định về đo lường đối với PTĐ nhóm 2 (chiếm 54,0% số cơ sở vi phạm) và 323 cơ sở vi phạm quy định về an toàn bức xạ đối với cơ sở sử dụng thiết bị X-quang y tế (chiếm 46,0% số cơ sở vi phạm).

Báo cáo tổng kết tại Hội nghị, ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: Qua cuộc thanh tra chuyên đề năm 2014, tổng số cơ sở được thanh tra trên toàn quốc là 2.779 cơ sở. Trong đó, số cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng phương tiện đo nhóm 2 là 1.286 cơ sở (838 cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng cân khối lượng; 265 cơ sở kinh doanh, sử dụng đồng hồ đo điện năng; 183 cơ sở kinh doanh, sử dụng đồng hồ đo nước lạnh). Số cơ sở sử dụng thiết bị X-quang y tế (và thiết bị đo nhóm 2 thuộc cơ sở y tế) là 1.493 cơ sở. Tính trung bình mỗi địa phương thanh tra được xấp xỉ 44 cơ sở.

Tiến hành thanh tra, cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính 702 cơ sở với tổng số tiền trên 1,441 tỷ đồng. Trong đó, có 379 cơ sở vi phạm quy định về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2 và 323 cơ sở vi phạm quy định về an toàn bức xạ đối với cơ sở sử dụng thiết bị X-quang y tế.

Ngoài hình thức xử phạt bằng tiền, cơ quan thanh tra đã xử phạt bổ sung các đơn vị vi phạm như tước quyền sử dụng quyết định phê duyệt mẫu, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn kinh doanh; áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như buộc tiêu hủy phương tiện đo, chứng chỉ kiểm định; đình chỉ sử dụng nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ…

Ông Trần Minh Dũng cũng nêu lên những tồn tại, hạn chế như: Tại một số địa phương, việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về đo lường của cơ quan có thẩm quyền là chưa đầy đủ và chưa thực sự tích cực; một số quy định, chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe; ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường của nhiều tổ chức, cá nhân quản lý, sử dụng phương tiện đo nhóm 2 (công tơ điện, đồng hồ nước, cân khối lượng, phương tiện đo trong y tế) cũng như pháp luật về năng lượng nguyên tử của các cơ sở sử dụng thiết bị X-quang y tế còn chưa nghiêm túc. Một số trường hợp, tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện đúng quy định.

Một số Sở KH&CN của các tỉnh/thành phố có thành tích xuất sắc trong cuộc thanh tra chuyên đề năm 2014 đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh đánh giá cao kết quả cuộc thanh tra chuyên đề năm 2014; qua đó đã phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật của các cá nhân, tổ chức sản xuất nhập khẩu buôn bán đối với phương tiện đo nhóm 2 và an toàn bức xạ đối với các cơ sở sử dụng thiết bị x-quang y tế, tạo bước chuyển biến về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về đo lường của các đơn vị sản xuất buôn bán xuất nhập khẩu sử dụng phương tiện đo nhóm 2, pháp luật về năng lượng nguyên tử của các đơn vị sử dụng thiết bị x-quang y tế. Qua đó cũng bảo vệ hợp pháp lợi ích người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe của người dân trong việc sử dụng các phương tiện đo điện năng, điện sinh hoạt cũng như các dịch vụ y tế khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe. Cuộc thanh tra cũng góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của ngành KH&CN.

Thứ trưởng Trần Việt Thanh nhấn mạnh, tuy cuộc thanh tra đã kết thúc, nhiều tỉnh thành phố cũng đã tổng kết rút kinh nghiệm về cuộc thanh tra này, song xã hội vẫn yêu cầu chúng ta tiếp tục duy trì và phát huy kết quả đã đạt được.

Cũng trong Hội nghị, một số Sở KH&CN của các tỉnh/thành phố có thành tích xuất sắc trong cuộc thanh tra chuyên đề năm 2014 đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN.

http://www.truyenthongkhoahoc.vn

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP