Chuyên gia khuyên: Nên ăn một quả táo mỗi ngày để cải thiện sức khỏe tim mạch
17:26 15/11/2022
Các nhà nghiên cứu tại Mỹ mới đây đã chứng minh, nếu ăn một quả táo hàng ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

The New York Post đưa tin, dựa vào nguồn tài trợ từ Học viện Dinh dưỡng và Nghiên cứu chế độ ăn uống Mỹ, các chuyên gia điều tra dữ liệu từ 157 mẫu thử ngẫu nhiên có đối chứng và 15 nghiên cứu thuần tập về lợi ích sức khỏe của flavan-3-ols hợp chất điều hòa huyết áp, cholesterol và đường huyết có trong táo. Đây là hợp chất hoạt tính sinh học tốt cho tim.

Nhiều nghiên cứu trước đó chứng minh hợp chất này giúp duy trì sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Vì vậy, các chuyên gia nhận thấy flavan-3-ols là "ứng cử viên sáng giá nhất" cho nghiên cứu.

Dữ liệu cho thấy flavan-3-ols có thể cải thiện huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu. Hợp chất giúp giảm lượng đường huyết và đường huyết thấp đồng nghĩa với nguy cơ bị tổn thương thần kinh và mắt cũng sẽ thấp hơn.

Các nhà khoa học khuyên mọi người nên ăn một quả táo, một vài quả mọng và uống 2 tách trà mỗi ngày để cung cấp khoảng 500 miligram flavan-3-ols cho cơ thể.

Nên sử dụng táo hàng ngày bởi nó tốt cho sức khỏe tim mạch. Ảnh minh họa

Giáo sư Gunter Kuhnle, chuyên gia dinh dưỡng ở Đại học Reading, chia sẻ: "Chúng tôi khuyên bạn nên tiêu thụ 400-600 miligram flavan-3-ols mỗi ngày để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch".

Thông tin thêm về tác dụng của quả táo với sức khỏe tim mạch, các chuyên gia của Hội Dinh dưỡng TP HCM cũng cho rằng, trong vỏ, thịt táo đều chứa nhiều chất chống oxy hóa như quercetin và triterpenoids giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Người tiêu dùng nên chọn táo được canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ, bảo quản theo tiêu chuẩn chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, rửa sạch trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh an toàn. Gia đình không nên dự trữ táo trong tủ lạnh thời gian dài vì vitamin, khoáng chất sẽ bị mất dần. Nên ăn trái cây sau các bữa ăn vào ban ngày để chất dinh dưỡng được chuyển hóa, tiêu hóa tốt nhất.

Một quả táo kích cỡ trung bình 182g sẽ cung cấp khoảng 13 -20% nhu cầu lượng chất xơ, 9 -11% nhu cầu vitamin C và 4% nhu cầu kali, giúp giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đột quỵ.

Theo nghiên cứu của Đại học Florida Mỹ trên một số lượng lớn phụ nữ ăn ít nhất một quả táo mỗi ngày trong suốt 6 tháng đã giảm 23% LDL-Cholesterol (cholesterol xấu) và 4% tăng HDL-Cholesterol (cholesterol tốt).

Ngoài táo thì trà xanh là thực phẩm chứa lượng flavan-3-ols cao nhất, khoảng 320 miligram mỗi cốc. Tiếp theo là trà đen (280 miligram flavan-3-ols/cốc), quả mâm xôi đen (65 miligram flavan-3-ols/60 gram) và nam việt quất khô (35 miligram flavan-3-ols/80 gram).

Rượu và chocolate đen cũng chứa hàm lượng hợp chất "hoạt tính sinh học" cao. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý lợi ích của flavan-3-ols là không đáng kể khi so sánh với những tác hại do hàm lượng chất béo và đường cao gây nên. Mọi người cũng có thể lựa chọn các thực phẩm khác để bổ sung flavan-3-ols như táo (15 miligram flavan-3-ols/một quả táo nhỏ) và quả việt quất (10 miligram flavan-3-ols/150 gram).

Các bác sĩ cũng cảnh báo không nên dùng thực phẩm chức năng để bổ sung flavan-3-ols. Tiến sĩ Kuhnle nhấn mạnh: “Thức ăn và đồ uống lành mạnh sẽ cung cấp flavan-3-ols hiệu quả hơn nhiều so với thực phẩm chức năng".

Dùng thực phẩm chức năng chứa flavan-3-ols liều lượng cao thậm chí có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày và tổn thương gan. Gần đây, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị chế độ ăn uống nên bao gồm các hợp chất tốt cho sức khỏe, thay vì chỉ tập trung vào việc cải thiện sự thiếu hụt của các chất thiết yếu như vitamin, khoáng chất, protein, chất béo và đường.

Cho đến nay, chất xơ là chất dinh dưỡng không bắt buộc duy nhất được khuyến khích với mục đích cải thiện sức khỏe chứ không phải để bổ sung sự thiếu chất. Nguyên nhân là chất xơ liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2.

Ông Kuhnle nói: “Thật tuyệt vời nếu việc phát triển các khuyến nghị về chế độ ăn uống và các hợp chất hoạt tính sinh học như flavanols có những bước tiến triển. Nhưng quá trình này đòi hỏi nhiều thời gian”.

Ông cho biết việc tiêu thụ lượng flavanols như trên có tác động tương đương với việc ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc giảm đáng kể lượng muối tiêu thụ hàng ngày. Những điều này đều dựa trên các khuyến nghị chính thức

Theo vietq.vn

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP