Đổi mới thiết bị công nghệ, ứng dụng các tiên bộ kỹ thuật nhằm tăng cường năng lực sản xuất.
10:30 31/12/2015
Công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh, tiền thân là Quốc doanh Dược phẩm Hà Tĩnh, được thành lập từ năm 1960. Thực hiện chính sách của Nhà nước, năm 2005 Công ty bắt đầu chuyển sang mô hình công ty cổ phần với rất nhiều khó khăn, số vốn ít ỏi, nền sản xuất còn thủ công, công nghệ thiết bị lạc hậu, thị trường nhỏ lẻ tập trung chủ yếu ở địa bàn trong tỉnh, đứng trước nguy cơ bị các công ty lớn, tập đoàn thôn tính.
Qua hơn 5 năm đi vào hoạt động quy cũ, đến nay công ty đã có những bước đi vững chắc, tăng trưởng vượt bậc, khẳng định thương hiệu của mình trên ngành dược trong nước và là doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh nhà. Hàng năm doanh số sản xuất tăng trung bình 30% (năm 2009 đạt 60 tỉ đồng), doanh số chung tăng khoảng 20%/năm (doanh thu 2009 đạt trên 200 tỉ đồng), thu nhập bình quân 3 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, công ty đã thiết lập được một mạng lưới phân phối khắp toàn quốc, với 11 chi nhánh huyện thị trong tỉnh, 1 chi nhánh ở Hà Nội, 1 ở TP.HCM và có nhân viên đại diện xúc tiến thương mại ở mọi tỉnh thành trong cả nước, một số sản phẩm do công ty sản xuất đã xuất khẩu được sang các thị trường Lào, Nga, Ukraina,…
Nhìn lại hoạt động của công ty, sở dĩ có được thành công như ngày hôm nay đầu tiên phải kể đến là việc dám từ bỏ cái cũ, lạc hậu, chấp nhận cái mới, sự thay đổi để đi lên. Công ty đã mạnh dạn đầu tư hàng chục tỉ đồng để xây dựng nhà máy sản xuất dược phẩm đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (GMP-WHO), với các thiết bị hiện đại, tự động hoá được nhập khẩu từ các nước tiên tiến như: máy trộn cao tốc, máy sấy tầng sôi, máy trộn nhũ hoá, máy đóng tube thuốc mỡ, máy ép vỉ, máy dán nhãn,… Đi kèm với trang bị thiết bị hiện đại là việc quản lý sản xuất theo tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) theo khuyến cáo của WHO và việc áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 làm cho chất lượng sản phẩm ngày càng nâng cao, giảm thiểu tối đa sai sót, hư hao, lãng phí trong quá trình sản xuất, giá thành hạ, tăng uy thế cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Đến nay nhà máy đã hoạt động được 5 năm, với sản lượng khoảng 500 triệu viên thuốc/năm, 2 triệu sản phẩm kem mỡ các loại/năm.
Trong quá trình hoạt động sản xuất, hàng năm công ty luôn đầu tư hàng tỉ đồng cho việc du nhập, bổ sung các thiết bị công nghệ tiên tiến, một số máy móc hiện đại, công suất cao, điều kiển tự động đã được đưa vào để thay thế các máy móc thiết bị lạc hậu. Điều này đã làm tăng công suất nhà máy lên đáng kể, đến nay đã trên gấp đôi so với thiết kế ban đầu, trong lúc chi phí năng lượng nhất là điện năng hầu như không bị ảnh hưởng thậm chí còn giảm, một yêu cầu phù hợp đặt ra trong giai đoạn cả nước đang phải tiết kiệm tối đa điện năng như hiện nay.
Song song với việc đầu tư cho thiết bị công nghệ mới hiện đại, việc rút ngắn giai đoạn, thời gian của quy trình sản xuất cũng luôn được nghiên cứu thay đổi. Ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, rất nhiều nguyên liệu đầu vào đang được phát minh để đưa vào quy trình sản xuất nhằm khắc phục các hạn chế hay tăng tính ưu việt của các nguyên liệu cũ. Trong ngành dược, việc sử dụng tá dược (nguyên liệu đầu vào) cộng với hoạt chất tác dụng chính để tạo ra sản phẩm thuốc là bí quyết của từng đơn vị. Chất lượng của sản phẩm, độ dài ngắn của quy trình đều phụ thuộc vào việc sử dụng tá dược, ví dụ trước đây quy trình được thực hiện như sau: hoạt chất + tá dược ® trộn ® xát hạt ướt ® sấy ® sửa hạt + tá dược trơn chảy ® dập viên, bây giờ: tá dược + hoạt chất ® dập viên, quy trình đã được rút ngắn đi nhiều. Trên thế giới, hiện nay một lượng rất lớn tá dược thế hệ mới đã, đang được phát minh và đưa vào sử dụng rộng rãi. Với yêu cầu đặt ra như vậy, các nghiên cứu viên tại công ty đã cho ra đời nhiều sản phẩm mà quy trình sản xuất được rút ngắn tối đa, hạn chế thời gian tiếp xúc của sản phẩm với môi trường, làm tăng tuổi thọ của sản phẩm.
Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, điều khiển tự động hoá trong quá trình sản xuất, hệ thống vận hành các thiết bị công nghệ sản xuất thế hệ mới đều tích hợp trong một phần mềm có khả năng kết nối với máy tính điều khiển. Vì vậy trong tương lai, đổi mới dây chuyền công nghệ tại công ty sẽ hướng tới việc kết nối tất cả các thiết bị công nghệ, quy trình vào một hệ thống máy chủ được lập trình sẵn cho mỗi sản phẩm, việc thực hiện quy trình theo hướng tự động hoá triệt để chắc chắn sẽ tăng cường năng lực sản xuất của nhà máy lên gấp nhiều lần.
Có thể nhận ra rằng khoa học và công nghệ nhất là công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay phát triển như vũ bão, điều đó đã làm tăng tốc độ tạo ra của cải vật chất trong xã hội. Càng ngày càng có nhiều sản phẩm mới hiện đại ra đời, do đó, các thiết bị công nghệ, kỹ thuật rất nhanh bị lạc hậu. Hơn nữa tác động của nền kinh tế thị trường làm cho tính cạnh tranh sản phẩm của đơn vị này với các đơn vị khác ngày càng gay gắt. Nhận thức được tính tất yếu của quá trình phát triển đó, doanh nghiệp buộc phải thay đổi chính mình để muốn đứng vững và phát triển.
Võ Đức Nhân - Công ty CP Dược Hà Tĩnh

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP