Sở Khoa học và Công nghệ làm việc với huyện Hương Khê về hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo
08:55 26/09/2023
Chiều ngày 25/9/2023, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh(KH và CN) đã có buổi làm việc với huyện Hương Khê về kết quả hoạt động KHCN, đổi mới sáng tạo trong thời gian qua, phương hướng nhiệm vụ thời gian tới. Đồng chí Bùi Quang Hoàn - Giám đốc sở KH và CN làm trưởng đoàn, các Đ/c trưởng phòng, trưởng các đơn vị, chuyên viên tổng hợp văn phòng cùng dự. Về phía huyện Hương khê có sự tham dự của Đ/c Ngô Xuân Ninh – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND, Đ/c Hà Văn Đàn- Chủ tịch MTTQVN Huyện, các Đ/c phó Chủ tịch, Trưởng các phòng, ban, Trung tâm Ứng dụng KHKT & BVCT vật nuôi của huyện.
Đồng chí Bùi Quang Hoàn và Đ/c Ngô Xuân Ninh chủ trì Hội nghị

Tại buổi làm việc, đoàn đã nghe đại diện huyện báo cáo kết quả nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của huyện trong thời gian qua và một số nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

Những năm qua, kết quả hoạt động KH và CN của huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, đã sớm xác định vai trò quan trọng của hoạt động KH và CN đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trong đó đặt trọng tâm ở hoạt động Ứng dụng tiến bộ KH và CN vào sản xuất và đời sống. Nhiều mô hình áp dụng tiến bộ KH và CN thể hiện rõ nét, đem lại hiệu quả khả quan về kinh tế cũng như về mặt khoa học, góp phần tăng năng suất, sản lượng của các sản phẩm chủ lực. Nhiều đề tài, dự án đã bám sát thực tiễn và đã được đưa vào áp dụng thực tế, được người dân thuận tình đón nhận, cụ thể như: thụ phấn bổ sung trên cây bưởi bằng biện pháp thủ công, bằng cơ giới; ứng dụng một số biện pháp kỹ thuật trong quản lý dịch hại tổng hợp phòng trừ bệnh đốm đen trên quả bưởi; ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm; nhân rộng mô hình sản xuất dưa lưới, hoa các trong nhà màng; xây dựng và bảo vệ thành công thương hiệu cho 2 sản phẩm Bưởi Phúc Trạch và Cam Khe Mây; xây dựng cơ cấu một số giống cây trồng mới năng suất cao, chất lượng tốt phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng như: mô hình sản xuất giống lạc L27, đậu xanh DDX07, giống ngô CP511, CP111, NK7328, NK6275; giống lúa LP5, QP5, ADI168…; chuyển giao một số giống vật nuôi mới chất lượng cao; ứng dụng công nghệ sinh học bảo vệ môi trường trong xử lý bể Biogas, xử lý chất thải trong chăn nuôi…. Ngoài ra phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đổi mới sáng tạo, đo lường chất lượng cũng được huyện quan tâm phối hợp.

Đại biểu của huyện Hương Khê phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Sở KH và CN và huyện Hương Khê đã trao đổi, giải quyết một số vấn đề vướng mắc của địa phương về việc xây dựng kế hoạch khoa học và công nghệ hàng năm, từng giai đoạn. Sở KH và CN cũng đã trao đổi và hướng dẫn địa phương về hoạt động quản lý nhiệm vụ KH và CN trên địa bàn, trao đổi một số nội dung và hướng dẫn triển khai phát triển thương hiệu, sản phẩm tài sản trí tuệ, phát triển các sản phẩm đặc trưng của địa phương,…

Đồng chí Bùi Phong An- Phó GĐ Sở trao đổi một số nội dung sẽ phối hợp trong thời gian tới

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Quang Hoàn ghi nhận và đánh giá cao sự nổ lực của huyện để đạt được những kết quả như hôm nay. Nhiều hoạt động trong lĩnh vực KHCN, ĐMST có bước phát triển mạnh, nhất là lĩnh vực nông nghiệp; Sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn, quy chuẩn, phương tiện đo nhóm 2 cũng được phối hợp nhuần nhuyễn trong thời gian qua. Thời gian tới, Sở KH và CN sẽ tiếp tục phối hợp với huyện, chuyển giao tiến bộ KHCN xây dựng kế hoạch đối với việc xác định các mô hình ứng dụng, tăng cường công tác truyền thông tuyên truyền phổ biến thông tin về khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó Đ/c Giám đốc cũng đề nghị phía huyện cụ thể hóa chức năng nhiệm vụ về KHCN; đẩy mạnh tuyên truyền và tham gia tích cực cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh được tổ chức hàng năm; cử đầu mối để phối hợp cùng phòng chuyên môn của Sở triển khai một số nhiệm vụ do huyện đề xuất để chọn lựa, triển khai trong thời gian tới.

Đồng chí Ngô Xuân Ninh phát biểu kết thúc Hội nghị

Kết thúc Hội nghị, Đ/c Ngô Xuân Ninh cảm ơn sự quan tâm của Sở, mong muốn trong thời gian tới phía Sở KH và CN tiếp tục hỗ trợ huyện một số vấn đề đang bức thiết hiện nay. Về phía huyện sẽ chủ động cử cán bộ đầu mối để xâu nối với Sở thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến KHCN, ĐMST, TCĐLCL trong thời gian tới.

Quang Tùng

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP